Quảng Ninh: Triển khai đợt cao điểm xét nghiệm sàng lọc trong trường học

Địa phương
02:54 PM 10/11/2021

Để chủ động tầm soát nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 trong trường học, triển khai hiệu quả các biện pháp ứng phó, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm sàng lọc tầm soát người nhiễm SARS-CoV-2 trong các trường học.

Những ngày qua, trên bàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng với các ổ dịch tại TP Uông Bí và TX Đông Triều. Trong đó, từ ngày 12/10/2021 đến 16h00 ngày 6/11/2021, toàn tỉnh đã phát hiện 16 ca mắc mới là học sinh tại các trường học. 

Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương, đặc biệt là trẻ em có độ tuổi dưới 12 chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và sổ trẻ em đã tiêm vắc xin nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi thứ nhất.

Để chủ động tầm soát nguy cơ nhiễm COVID-19 trong trường học, triển khai hiệu quả các biện pháp ứng phó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Y tế thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm sàng lọc tầm soát người nhiễm SARS-CoV-2 trong các trường học.

Nhiều F0 là học sinh, Quảng Ninh triển khai đợt cao điểm xét nghiệm sàng lọc trong trường học - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng địa phương lấy mẫu xét nghiệm tại trường Tiểu học Hạ Long, TP Hạ Long (Ảnh: Lan Anh)

Trong đó, việc xét nghiệm sẽ hoàn thành trong ngày 11/11/2021, trong đó thực hiện xét nghiệm 100% các học sinh, sinh viên, giáo viên, người lao động có liên quan đến các hoạt động của trường học. Tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên COVID-19 hoặc PCR, thực hiện xét nghiệm gộp mẫu tổi đa để tiết kiệm chi phí.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các trường tăng cường giám sát và chịu trách nhiệm việc thực hiện quy định phòng chống dịch trong các hoạt động của nhà trường; chỉ đạo giám sát chặt chẽ an toàn phòng chống dịch đối với nhóm đối tượng cung cấp dịch vụ như suất ăn, căng tin... đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh.

Tổ chức quán triệt đến tất các giáo viên việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, trong đó đặc biệt quan tâm đến các giáo viên, học sinh, người lao động đi về hoặc có người thân đi về từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4, các tỉnh/thành phố có số mắc cao (như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai...) và địa phương đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Các trường tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch tại gia đình và nhà trường; tích cực ủng hộ các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong triển khai thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát linh hoạt tình diễn biến dịch bệnh; tăng cường vận động xã hội hóa các nguồn lực triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch.

PV
Ý kiến của bạn