Quảng Ninh: Xây dựng chiến lược thích ứng trong trạng thái bình thường mới

Địa phương
05:35 PM 14/09/2021

Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ xây dựng chiến lược thích ứng, chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi du lịch nội tỉnh có kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng "Thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong".

Mới đây, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến cùng với các sở ban, ngành liên quan và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch từ cấp tỉnh đến cấp xã về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp được truyền trực tuyến tới 13 địa phương cấp huyện và 177 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Trong cuộc họp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá kết quả trọng tâm được thực hiện nhiệm vụ trong tuần qua về việc triển khai kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19 trên diện rộng. Tới nay, tiến độ thực hiện chung đã cơ bản hoàn thành theo số vắc xin được cấp, các đơn vị đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc được trên 54.200 người, chủ yếu bằng phương pháp RT-PCR.

photo-1631613561058

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp

Cũng trong tuần qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh đã ban hành quyết định kiện toàn thành viên, thành lập các tiểu ban, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và ban hành quy chế hoạt động. Đồng thời, rà soát tổ chức hoạt động của của Tổ tự quản phòng chống dịch COVID-19 cộng đồng; chỉ đạo thành lập mô hình trạm y tế lưu động tại tất cả các địa phương; thành lập, vận hành đường dây nóng phòng chống dịch của tỉnh, các địa phương cấp huyện và cấp xã; duy trì chế độ trực 24/7 và phân công cán bộ trực đường dây nóng; thiết lập hệ thống thông tin chỉ huy 3 cấp; kết nối hơn 1.650 camera từ các khu cách ly, chốt kiểm soát, cơ sở y tế, giáo dục về Trung tâm điều hành.

Về các giải pháp trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, phải tiếp tục duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch; kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện ra, vào tỉnh, đặc biệt là các lái xe vận chuyển hàng hóa đường dài, từ các tỉnh phía Nam, đường thủy nội địa. Tiếp tục củng cố con người, thiết bị, quy trình tại các chốt kiểm soát đảm bảo khoa học, hiệu quả; quan trọng nhất là lực lượng làm việc tại đây phải có ý thức trách nhiệm cao.

Đồng chí yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về dịch bệnh trong trường học, các cơ sở kinh doanh, công trường, các đơn vị sản xuất, nhất là ngành than, các doanh nghiệp chế biến chế tạo. Mặt khác, các địa phương cũng tập trung hoàn thành tiêm vắc xin đúng tiến độ; phấn đấu hoàn thành nhanh nhất mũi 1 tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho toàn bộ các đối tượng có chỉ định tiêm đảm bảo nhanh, hiệu quả, an toàn nhất. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và một số huyện, thị, thành ủy về việc xây dựng chiến lược thích ứng, chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi du lịch nội tỉnh có kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng "Thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong" có kiểm soát, có lộ trình phù hợp sau khi hoàn thành việc tiêm mũi một cho toàn bộ người dân có chỉ định tiêm. 

Giao Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm trong việc mở lại một số dịch vụ trên địa bàn mình đảm bảo yêu cầu chung về phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra giám sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý vi phạm về phòng chống dịch.

Tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn đang đối diện với các nguy cơ về mầm bệnh, nhất là từ lái xe tải, xe container qua vùng dịch, từ Nam ra Bắc, từ tuyến đường biển, đường thủy nội địa. Việc kiểm soát quét mã QR code còn lỏng lẻo; quy trình phòng chống dịch ở các chợ đầu mối còn bộc lộ một số hạn chế; việc tổ chức thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch của một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn là khâu yếu, chậm được khắc phục; xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong một bộ phận cán bộ, người dân.

Nhấn mạnh, người dân luôn là trung tâm, là chủ thể và chính là chiến sỹ trong phòng chống dịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị, mặc dù đã tiêm vắc xin, nhưng mỗi người dân phải luôn thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, tích cực ứng dụng đồng bộ nền tảng công nghệ thông tin trong chống dịch và luôn đồng thuận, ủng hộ thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương, của tỉnh.

Tính từ ngày 28/6/2021 đến hôm nay, đã gần 80 ngày, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Các biện pháp phòng, chống dịch được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh duy trì thực hiện một cách quyết liệt, linh hoạt, nhận được nhiều sự tin tưởng, ủng hộ của người dân.

Hoàng Chiến
Ý kiến của bạn