Quảng Trị: Chống khai thác IUU, quyết tâm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC

Địa phương
08:12 PM 13/12/2023

Ngày 13/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì cuộc họp trực tuyến lần thứ 8 của Ban chỉ đạo quốc gia về IUU.

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng.- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh 

Sau 6 năm Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vì chưa tuân thủ đầy đủ các quy định chống khai thác IUU, Đoàn Thanh tra của EC đã có 4 đợt thanh tra thực tế tại Việt Nam.

Đợt thanh tra lần thứ 4, EC tiếp tục ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực chống khai thác IUU, đặc biệt là quyết tâm chính trị của Việt Nam trong thực hiện các giải pháp cảnh báo "thẻ vàng". Tuy nhiên, kết quả tổ chức thực hiện trên thực tế tại các địa phương đến nay vẫn còn hạn chế trong việc theo dõi, kiểm soát, giám sát hoạt động tàu cá, xử phạt vi phạm khai thác IUU, cho nên ở thời điểm hiện tại EC vẫn chưa thể gỡ cảnh báo "thẻ vàng" cho Việt Nam.

Tham gia thảo luận tại hội nghị và các điểm cầu trực tuyến, đại diện các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương đã đánh giá những hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai chống khai thác IUU, đề xuất các giải pháp chống khai thác IUU và gỡ cảnh báo "thẻ vàng" trong thời gian sớm nhất.

Tại tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, góp phần cùng cả nước tháo gỡ "thẻ vàng" của EC.

Quảng Trị: Chống khai thác IUU, quyết tâm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC- Ảnh 1.

Đầu cầu tỉnh Quảng Trị

Ngoài ra, UBND tỉnh đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra thực địa công tác chống khai thác IUU tại các địa phương, các đơn vị liên quan và tổ chức làm việc với các Sở, ban, ngành và UBND các huyện ven biển để tập trung tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc và các giải pháp trong công tác chống khai thác IUU.

Tổng số tàu cá toàn tỉnh tính đến ngày 15/11/2023 là 2.285 chiếc, với tổng công suất 139.433,6 cv. Trong đó: tàu cá có chiều dài dưới 6m: 1.840 chiếc; tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên: 445 chiếc và 318 chiếc (từ 6m - 15m) chưa được đăng ký.

Có 435/445 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản; 183/191 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; 100% tàu cập nhật dữ liệu trên trường VnFishbase.

Trong 11 tháng đầu năm 2023, cơ quan chức năng đã xử phát 44 trường hợp vi phạm trong khai thác IUU với tổng số tiền hơn 230,5 triệu đồng…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, dự kiến tháng 4/2024, Đoàn Thanh tra của EC sẽ thanh tra lần thứ 5, đó là cơ hội để Việt Nam gỡ "Thẻ vàng".

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ban, bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương khắc phục các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác IUU. Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp mạnh không để tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của thuyền trưởng, chủ tàu, ngư dân; kiểm soát và quản lý đội tàu trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm khai thác IUU, đảm bảo thực thi pháp luật đồng bộ giữa các địa phương.

Những tàu cá không đảm bảo các thủ tục hồ sơ, giấy phép theo quy định, kiên quyết không cho ra khơi tham gia khai thác hải sản. Đồng thời, các lực lượng có liên quan cần xử lý nghiêm tình trạng sử dụng các hình thức khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản. Các địa phương ven biển kiện toàn Ban chỉ đạo chống khai thác IUU nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.