Quảng Trị: Dự án do KOICA và Medipeace tài trợ phục vụ cho người khuyết tật

Địa phương
07:11 PM 07/12/2022

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị vừa làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Medipeace - Hàn Quốc về thực hiện dự án Trung tâm bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị. Với mục tiêu hướng đến là hoàn thiện hệ thống chăm sóc, giúp đỡ và phát triển đời sống cho người khuyết tật ở Quảng Trị cũng như người khuyết tật khác ở các tỉnh, thành phố trong cả nước và nước bạn Lào

Quảng Trị là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bom mìn, vật liệu nổ trong và sau chiến tranh. Theo thống kê đến cuối năm 2021, toàn tỉnh Quảng Trị có 28.853 người khuyết tật, trong đó có 6.809 trẻ em khuyết tật dưới 16 tuổi và 22.044 người khuyết tật nặng đang được trợ cấp quốc gia hàng tháng.

Quảng Trị: Dự án do KOICA và Medipeace tài trợ phục vụ cho người khuyết tật  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Phó Giám đốc Quốc gia KOICA Việt Nam Choi Jeyun; Tổng Giám đốc Medipeace Shin Sang Moon cùng các chuyên gia Hàn Quốc; lãnh đạo các sở, ngành liên quan tỉnh Quảng Trị tham dự buổi làm việc

Trong khi đó, các cơ sở về phục hồi chức năng cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế. Nên, Dự án Trung tâm bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh được thực hiện sẽ tạo nền tảng và các điều kiện tốt để đảm bảo người khuyết tật được nhận dịch vụ phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng toàn diện.

Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng dành cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị thiết kế theo mô hình của Viện phúc lợi xã hội Seoul (Hàn Quốc) bao gồm các chức năng: Trung tâm phục hồi chức năng, phúc lợi chung cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị; hỗ trợ phục hồi chức năng và trang thiết bị y tế; điều hành các chương trình bồi dưỡng bởi các chuyên gia phục hồi chức năng và nhân viên xã hội của trung tâm...

Dự án được xây dựng tại phường Đông Lương, TP.Đông Hà với tổng mức đầu tư dự án được khái toán trên cơ sở định mức hiện hành khoảng 12.670.000 USD, tương đương 293,3 tỉ đồng. Trong đó, vốn KOICA viện trợ không hoàn lại 12.000.000 USD, tương đương 277,8 tỉ đồng, vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh 15,5 tỉ đồng, tương đương 670.000 USD.

Tại buổi làm việc, phía KOICA, các chuyên gia Medipeace và tỉnh Quảng Trị đã trao đổi, thảo luận các bước chuẩn bị khởi động dự án như việc lập kế hoạch hoạt động, thẩm định dự án; công tác khảo sát kỹ thuật địa chất khu vực thực hiện dự án; cơ chế phối hợp giữa 2 bên và một số vấn đề liên quan đến kế hoạch triển khai các hợp phần dự án.

Quảng Trị: Dự án do KOICA và Medipeace tài trợ phục vụ cho người khuyết tật  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng quà cho Tổng Giám đốc Medipeace Shin Sang Moon

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết: Dự kiến trong tháng 12/2022 sẽ có phê duyệt chủ trương đầu tư dự án từ Chính phủ. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Trị sẽ triển khai song song các bước khởi động dự án cùng với quá trình nhận phê duyệt chủ trương đầu tư để dự án triển khai đúng tiến độ.

Tỉnh Quảng Trị rất quyết tâm để dự án này sớm triển khai thực hiện, phát huy hiệu quả cao như mong đợi, hướng đến xây dựng hoàn thiện hệ thống chăm sóc, giúp đỡ và phát triển đời sống cho người khuyết tật ở Quảng Trị cũng như người khuyết tật khác ở các tỉnh, thành phố trong cả nước và nước bạn Lào.

Phó Giám đốc Quốc gia KOICA Việt Nam Choi Jeyun đánh giá cao sự vào cuộc và phối hợp tích cực của tỉnh Quảng Trị trong việc phối hợp triển khai các hoạt động của dự án. KOICA và Medipeace đã triển khai nhiều dự án đạt kết quả cao ở Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng, trong đó, có nhiều dự án liên quan đến người khuyết tật. Vì thế, luôn mong muốn thông qua dự án Trung tâm bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị sẽ mang đến thêm nhiều kết quả tốt đẹp hơn cho người khuyết tật.

Được biết, từ ngày 6-8/12, tỉnh Quảng Trị cùng với KOICA và Medipeace sẽ tiến hành trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến dự án như: phục hồi chức năng, bảo trợ xã hội; xây dựng năng lực cho cán bộ phục hồi chức năng; khảo sát các vấn đề liên quan đến hỗ trợ đào tạo nghề và độc lập tài chính cho người khuyết tật... Sau đó, sẽ họp phiên toàn thể để nghe báo cáo tổng kết đợt khảo sát; chia sẻ những điểm chính về kết quả khảo sát thực địa.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.