Quảng Trị: Họp Ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng cấp tỉnh

Địa phương
09:18 AM 04/04/2023

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng cấp tỉnh để xem xét, thống nhất giải quyết một số kiến nghị, đề xuất của các tổ công tác đối với một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của các dự án trọng điểm.

Cùng tham dự cuộc họp còn có các đồng chí UVTV Tỉnh ủy: Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Trong đó, các Tổ công tác số 1 (dự án Khu công nghiệp Quảng Trị, Khu bến cảng Mỹ Thủy), Tổ công tác số 2 (đường ven biển), Tổ công tác số 3 (cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh) đã tiến hành kiểm tra hiện trường, làm việc với các địa phương để nắm tình hình có báo cáo và đề xuất các vấn đề cụ thể.

Quảng Trị: Họp Ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng cấp tỉnh - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã chủ trì cuộc họp

Ngoài ra, tổ giúp việc cũng đã phân công các thành viên của Tổ tham gia trực tiếp giúp việc cho các Tổ công tác (3 chuyên viên của Văn phòng UBND tỉnh, 1 lãnh đạo phòng của Sở Tài nguyên và Môi trường và 1 lãnh đạo phòng của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh).

Do đó, đã xây dựng mục thông tin của Ban chỉ đạo trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và đang thành lập chuyên trang với các nội dung như giới thiệu về Ban chỉ đạo; các văn bản về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thông tin cơ bản về các dự án đang triển khai công tác GPMB, thông tin hoạt động của Ban chỉ đạo; kiến nghị của các cá nhân, tổ chức về chính sách; Văn bản điều hành, chỉ đạo, xử lý của Ban chỉ đạo.

Mặt khác, đối với Dự án Khu Công nghiệp Quảng Trị giai đoạn 1, tổng diện tích đã ban hành Quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án GPMB và người dân đã đồng thuận là 59,55ha. Kế hoạch trong thời gian tới (đến 30/4/2023), các ngành và huyện Hải Lăng sẽ vận động người dân để giải phóng tiếp 36,55ha diện tích còn lại.

Dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy giai đoạn 1, hoàn thành công tác đo đạc, quy chủ thu hồi đất của dự án với diện tích 133,67ha và công tác kiểm kê đất đai, tài sản cho tất cả các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án. Đã bàn giao mặt bằng phạm vi đất Nhà nước quản lý cho Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và nhà đầu tư với diện tích 91,825ha/133,67ha. Còn lại 41,85ha chưa bàn giao nằm trong phạm vi khu dân cư và khu vực hồ nuôi tôm, đang được thực hiện để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Về Dự án Cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ, đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ GPMB được 23,65km/32,53km, đạt 72,7% (chưa tính tuyến nhánh tại thị trấn Bến Quan bàn giao được 0,857km). Các ngành, đơn vị, địa phương liên quan đang triển khai thực hiện công tác tái định cư, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng; công tác di dời hạ tầng kỹ thuật.

Với dự án Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà (đoạn từ nút giao đường Nguyễn Hoàng đến Nam cầu Sông Hiếu) đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 230.000 triệu đồng) và phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 6,8ha. Hiện nay, UBND tỉnh đã giao UBND thành phố Đông Hà làm chủ đầu tư thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; Sở Giao thông Vận tải đang lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; tổ chức thực hiện công tác cắm cọc GPMB để sớm triển khai các bước tiếp theo.

Với dự án Cảng hàng không Quảng Trị, hiện tại đang triển khai công tác đo đạc địa chính, quy chủ để làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo. Ban QLDA đầu tư và xây dựng tỉnh đang tích cực, phối hợp với UBND huyện Gio Linh để hoàn thiện hồ sơ phương án di dời, tái định cư các hạng mục: Trường mầm non Gio Hải, Trường Tiểu học và THCS Gio Hải; các khu nghĩa địa của 3 xã Gio Quang, Gio Mai, Gio Hải.

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của các lãnh đạo đã cộng đồng trách nhiệm, cùng vào cuộc để giải quyết kịp thời các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường dựa trên cơ sở ý kiến của các ngành, địa phương, đơn vị, đặc biệt là những ý kiến phát biểu tại cuộc họp hoàn thiện dự thảo thông báo kết luận để thực hiện.

Quảng Trị: Họp Ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng cấp tỉnh - Ảnh 2.

Ông Hồ Đại Nam - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu

Các nội dung liên quan đến những vướng mắc trong thực hiện dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đơn vị, địa phương và các cấp. 

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các ngành chức năng phối hợp với các huyện hướng dẫn cụ thể, chi tiết, rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ tái định cư trình các sở ngành cấp tỉnh thẩm định. Hạn chế việc trả lại hồ sơ mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến tiến độ chung. Khẩn trương lên phương án đền bù các hạng mục liên quan đến các cá nhân trình UBND tỉnh giải quyết.

Các ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, thống nhất văn bản hướng dẫn về việc giải quyết đối với những những hộ dân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp trong diện di dời theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tạo thuận lợi cho công tác tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận chấp hành.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.