Quảng Trị: Không chủ quan, lơ là khi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp

Địa phương
05:09 PM 25/09/2021

Trong cuộc họp BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, Thành phố Đông Hà đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng tình hình vẫn còn rất phức tạp nên yêu cầu mọi người dân trên địa bàn không được chủ quan, lơ là mà phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đông Hà Nguyễn Sỹ Trong cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, nếu được UBND tỉnh Quảng Trị quan tâm, chỉ đạo các đơn vị huy động lực lượng để lấy mẫu diện rộng ở các "vùng đỏ", đồng thời được bố trí tiêm vaccine sớm cho nhiều đối tượng trên địa bàn thì việc kiểm soát dịch bệnh ở thành phố sẽ bớt khó khăn hơn. UBND TP Đông Hà cũng đã chỉ đạo cho Ban Quản lý chợ Đông Hà triển khai đồng thời các biện pháp để đạt tiêu chuẩn trong phòng chống dịch, sớm đưa chợ hoạt động trở lại. 

Quảng Trị: Đang kiểm soát tốt dịch bệnh tại thành phố Đông Hà, nhưng tình hình vẫn còn rất phức tạp - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu, chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, đến thời điểm này, chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng diễn biến của dịch bệnh vẫn rất phức tạp. Bên cạnh việc hầu hết mọi người đã chấp hành rất tốt các quy định trong phòng dịch bệnh thì vẫn còn nhiều trường hợp khai báo không trung thực dẫn đến việc để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, đề nghị toàn thể nhân dân trên địa bàn hãy cùng nhau chịu khó ở yên tại chỗ khi không có việc gì quá khẩn cấp, khai báo trung trực, chi tiết để cùng với các ngành, các cấp kiểm soát tốt dịch bệnh để sớm trở lại hoạt động bình thường.

Quảng Trị: Đang kiểm soát tốt dịch bệnh tại thành phố Đông Hà, nhưng tình hình vẫn còn rất phức tạp - Ảnh 2.

Công tác phòng, chống dịch được triển khai nghiêm túc tại Thành phố Đông Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đánh giá cao UBND Thành phố Đông Hà đã khẩn trương thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu đang thực hiện nhiệm vụ trong thời tiết khắc nghiệt. Đồng thời nhấn mạnh, để đánh giá tình hình dịch bệnh một cách khoa học toàn diện, cần có xét nghiệm diện rộng cùng nhiều biện pháp chuyên môn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 để đi đến quyết định trạng thái mới trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành, các cấp cần xác định quan điểm là phải "sống chung với dịch", vì vậy, chỉ đạo CDC cần tổ chức đánh giá khoa học, khuyến cáo kịp thời để có phương án tổ chức đưa chợ Đông Hà hoạt động trở lại, nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. 

Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp hàng hoá thiết yếu, cần sớm phê duyệt phương án cho lực lượng shipper hoạt động. Đồng thời cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố đặc biệt lưu ý việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào chợ nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia…Yêu cầu sở Y tế thống nhất ngay với các đơn vị liên quan và báo cáo UBND tỉnh về quy định thời gian lấy mẫu, thời gian trả mẫu và những vấn đề liên quan để đảm bảo hoạt động chống dịch thông suốt, nhanh gọn.

Về phát sinh ca mới trong cộng đồng, phải tiếp tục áp dụng phương châm "nhanh hơn một bước, cao hơn một cấp", các đơn vị tập trung lấy mẫu xét nghiệm, phải đặc biệt chú ý đến khâu tổ chức để tránh tập trung đông người cùng lúc, tránh lây nhiễm chéo trong công tác này.

Theo số liệu từ CDC Quảng Trị, tính từ ngày 16/9 - 21 giờ ngày 24/9, toàn tỉnh đã ghi nhận 51 ca nhiễm COVID-19, trong đó 45 trường hợp phát hiện tại TP Đông Hà, riêng trong ngày 24/9 có 9 trường hợp. Trong đó, tập trung nhiều vào địa bàn phường 1, phường 2, phường 5, phường 3.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đề nghị người dân nếu xuất hiện các triệu chứng: Sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác phải liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Bình luận
Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022 Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022

Tối 24/6, tại thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình "Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022".