Quảng Trị: Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới “Từ ý tưởng đến hiện thực”

Địa phương
05:19 PM 18/03/2024

Mới đây, Hội thảo “Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan: Từ ý tưởng đến hiện thực” được tổ chức tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Chủ trì và tham gia hội nghị có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị và Ủy ban chính quyền tỉnh Savannakhet (Lào).

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp tỉnh Quảng Trị xây dựng Đề án phát triển Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan trình Chính phủ. 

Để triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã thành lập Tổ công tác 626 phối hợp với hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) để nghiên cứu các cơ chế, chính sách hợp tác kinh tế-xã hội đặc thù của tỉnh Quảng Trị phối hợp với 2 tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào) trong đó có nội dung xây dựng Đề án "Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan".

Quảng Trị: Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới “Từ ý tưởng đến hiện thực”- Ảnh 1.

Một góc Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo nhìn từ trên cao - Ảnh: TT

Theo đó, Dự thảo đề án Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao Bảo - Densavan dự kiến sẽ vận hành theo cơ chế 2 nước - 1 khu với một số cơ chế và chính sách chung. Đặc biệt sẽ thí điểm áp dụng những chính sách vượt trội này đối với khu kinh tế Lao Bảo - Densavan để rút kinh nghiệm làm nhân rộng đối với các khu hợp tác kinh tế trên tuyến biên giới Việt Lào.

Theo dự thảo Đề án, các chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp gồm các nội dung: Tạo thuận lợi về thủ tục đầu tư và vay vốn đối với doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại khu thương mại biên giới Densavan. Lao động Việt Nam làm việc ở các dự án tại Khu TM biên giới Densavan được phép cao hơn tỷ lệ lao động là người nước ngoài làm việc tại Lào theo quy định của Lào. Được hưởng ưu đãi về thời gian miễn, giảm thuế và thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Được tạo thuận lợi đối với người và phương tiện vận tải qua lại trong phạm vi Khu kinh tế xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan. Được pháp luật hai nước bảo vệ các quyền lợi trong suốt thời gian hoạt động theo giấy phép đầu tư được cấp. Được áp dụng các thủ tục đơn giản đối với hàng hoá, phương tiện và người qua Cửa khẩu Lao Bảo - Densavan.

Quảng Trị: Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới “Từ ý tưởng đến hiện thực”- Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo có quy mô hơn 200 đại biểu tham gia là lãnh đạo các cơ quan Bộ, ngành Trung ương, địa phương 2 nước Việt Nam - Lào, các cơ quan ngoại giao, các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mục đích của Hội thảo nhằm giới thiệu, lấy ý kiến tham gia của các nhà khoa học, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp về nội dung Đề án thí điểm xây dựng Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan.

Hội thảo tiếp nhận 15 bài tham luận của đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, các cơ quan, đơn vị hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Các tham luận tập trung đề cập cơ sở lý luận và thực tiễn, tính khả thi và hiệu quả của việc hình thành khu KTTM xuyên biên giới chung; các chính sách, cơ chế, giải pháp xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Lào. Các giải pháp huy động nguồn vốn, tập trung đầu tư hạ tầng khu vực cửa khẩu hai nước để phát triển dịch vụ logistics và khu công nghiệp, khu thương mại tự do, khu phi thuế quan, thu hút các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách vượt trội tại Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan.

Quảng Trị: Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới “Từ ý tưởng đến hiện thực”- Ảnh 3.

Tại Hội thảo, tỉnh Quảng Trị đề xuất 6 ưu đãi đặc biệt dành cho doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Trong khuôn khổ hội thảo có phiên khảo sát thực địa và hội nghị giới thiệu Đề án Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan, tham vấn ý kiến doanh nghiệp, nhà đầu tư; hội nghị giới thiệu về Đề án Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan, khu thương mại tự do và tham vấn ý kiến doanh nghiệp. Phiên hội thảo Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan đã dành thời gian trao đổi giữa lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và các doanh nghiệp, đại biểu về nội dung dự thảo Hiệp định về thí điểm xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào.

Quảng Trị: Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới “Từ ý tưởng đến hiện thực”- Ảnh 4.

Các đại biểu và chuyên gia đi khảo sát thực tế tại Khu Thương mại biên giới Densavan và khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Ảnh: Minh Trang

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào chỉ duy nhất ở khu vực Cửa khẩu Lao Bảo - Densavan đã thành lập hai khu kinh tế. Đó là Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo và khu thương mại biên giới Densavan đối xứng nhau. Đây là điều kiện thuận lợi để hai tỉnh Quảng Trị và Densavan ra văn bản đề xuất chính phủ hai nước cho phép thí điểm xây dựng Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung là Lao Bảo - Densavan. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác ở nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam - Lào và thu hút đầu tư của các doanh nghiệp. Đồng thời phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh tuyến biên giới, sớm hoàn thành "Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan" từ ý tưởng đến hiện thực.

Dự kiến, tổng nguồn vốn đầu tư (phía Việt Nam) cho Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo giai đoạn 2024-2030 là 2.124 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn vốn ngân sách trung ương (bao gồm nguồn vốn để lại 50% thu qua cửa khẩu) và nguồn vốn ODA là 1.310 tỷ đồng; nguồn xã hội hóa là 800 tỷ đồng; nguồn vốn đấu giá đất trong khu vực Lao Bảo là 2 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác là 12 tỷ đồng.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán

Thu ngân sách nhà nước đạt khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/6/2024 đạt khoảng 946,1 nghìn tỷ đồng, bằng 55,6% dự toán, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2023.