Quảng Trị: Kiểm tra thực địa dự án đầu tư công năm 2021 chậm tiến độ

Địa phương
03:24 PM 16/12/2021

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã đi kiểm tra thực địa các dự án đầu tư công năm 2021 chậm tiến độ ở huyện Triệu Phong và huyện Gio Linh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Tại huyện Triệu Phong, có công trình Đường Hùng Vương kết nối hành lang kinh tế Đông Tây và Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Hiện tại công tác giải phóng mặt bằng hiện chưa hoàn thành do huyện đang tổ chức kiểm kê tài sản các hộ dân ngoài địa phương và vướng mắc với các hộ dân khi chưa thống nhất được phương án hỗ trợ đền bù.

Đây là công trình thuộc dự án hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị. Dự án do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông; đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là UBND huyện Triệu Phong. Công trình gồm có hai tuyến với tổng chiều dài 4.193,72m hiện tại đã thi công được một phần. Công trình được phát lệnh khởi công từ tháng 11/2021, các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, thiết bị để thi công đường tạm, tập kết vật liệu, bãi đúc cấu kiện để chuẩn bị thi công công trình.

Tỉnh Quảng Trị: Kiểm tra thực địa dự án đầu tư công năm 2021 chậm tiến độ. - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra thực địa và chỉ đạo các dự án dầu tư công quan trọng trên địa bàn chậm tiến độ

Tại huyện Gio Linh, dự án đường giao thông từ thị trấn Gio Linh đến các xã phía Nam huyện Gio Linh có quy mô đầu tư gồm 2 tuyến, tổng mức đầu tư của dự án là 80.761 triệu đồng, trong đó Ngân sách trung ương hỗ trợ là 60.000 triệu đồng, ngân sách phân cấp huyện quản lý 20.761 triệu đồng; thời gian thực hiện dự án là 2017 - 2020. UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án là 2017 - 2023.

UBND tỉnh đã phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán. Theo đó, quy mô đầu tư (đợt 1) gồm tuyến 1 dài 1.113,94m và đoạn 2 thuộc tuyến 2 dài 548,01m; tổng dự toán (đợt 1) là 42.246,804 triệu đồng. Đến nay, tổng giá trị khối lượng đã thực hiện đạt 40% so với khối lượng dự án phê duyệt (đợt 1). Tổng lũy kế vốn ngân sách Trung ương đã bố trí đến nay là 50.461 triệu đồng.

Theo báo cáo của UBND huyện Gio Linh tại Văn bản số 1421/BC-UBND ngày 25/11/2021, đến nay đã giải ngân được 1.332,5 triệu đồng. Dự kiến đến 31/01/2022 sẽ giải ngân hết số vốn được bố trí trong năm 2021. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra thực địa các hợp phần thuộc dự án Phát triển cơ sở hạ tầng các vùng nuôi thủy sản tập trung tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Đường Hùng Vương là tuyến huyết mạch, là dự án hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị nên không thể để chậm trễ tiến độ. Huyện Triệu Phong là đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cần thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng có sự tham gia của lãnh đạo sở Tài nguyên Môi trường để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án. Huyện Triệu Phong cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa của công trình và lợi ích phát triển chung để người dân hợp tác, sớm hoàn thành công tác kiểm kê, hỗ trợ đền bù, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án. Với tinh thần chỉ đạo các chủ đầu tư, các ngành trong chừng mực chính sách hỗ trợ theo hướng có lợi cho người dân, cần vận động người dân chấp hành quy định chung của Nhà nước. Bên cạnh đó, cần xử lý triệt để những công trình vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành, địa phương thực hiện các dự án cần khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị tranh thủ thời gian, thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.