Quảng Trị: Kiểm tra tiến độ thi công Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3

Địa phương
09:27 AM 06/08/2025

Mới đây, đoàn công tác do đồng chí Phan Phong Phú - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp kiểm tra tiến độ thi công các hạng mục thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3; Dự án thành phần 1 - Đường ven biển tại thôn Tây Thôn, xã Sen Ngư và khu tái định cư; Dự án thành phần 1 - Đường ven biển tại thôn Trung Thành, xã Cam Hồng.

Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 là công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong kết nối hạ tầng giao thông ven biển, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội vùng duyên hải, với tổng diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB) toàn tuyến là 15,33 ha. Trong đó đã hoàn thành 10,28 ha, còn 5,05 ha đang tiếp tục triển khai tại phường Đồng Hới. Về công tác tái định cư, dự án cần thu hồi 3,24 ha, nay đã thực hiện được 1,73 ha, cần tiếp tục đẩy nhanh để bố trí di dời cho 18 hộ dân.

Quảng Trị: Kiểm tra tiến độ thi công Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3- Ảnh 1.

Đoàn công tác do đồng chí Phan Phong Phú - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp kiểm tra tiến độ thi công

Báo cáo từ Ban Quản lý dự án, phần cầu Nhật Lệ 3 đã hoàn thành toàn bộ hạng mục hạ bộ và lắp đặt vòm thép. Nay các đơn vị thi công đang triển khai lắp đặt cáp treo vòm thép, lan can và các kết cấu thượng bộ cầu, đạt khoảng 85% khối lượng. Dự kiến hạng mục cầu sẽ hoàn thành trong tháng 9/2025 và toàn bộ dự án sẽ hoàn thành trong năm 2026.

Với hai dự án thành phần tại Sen Ngư và Cam Hồng, hiện đang thực hiện các bước GPMB, đồng thời triển khai một số hạng mục như nền đường, hệ thống điện, khu tái định cư, dù tiến độ còn chậm do gặp nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường, thỏa thuận với các hộ dân.

Đại diện các sở, ngành kiến nghị cần có cơ chế điều phối linh hoạt hơn, nhất là trong việc xác định giá đền bù đất và tài sản trên đất. Đồng thời đề xuất tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân để tạo đồng thuận, tránh khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Ban Quản lý dự án cũng đề nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt các phương án bồi thường còn lại và bố trí đủ kinh phí để thanh toán dứt điểm cho các hộ đã đồng thuận.

Quảng Trị: Kiểm tra tiến độ thi công Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3- Ảnh 2.

Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3

Đồng chí Phan Phong Phú - Phó Chủ tịch UBND tỉnh sau khi kiểm tra đã nhấn mạnh: Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò chiến lược đối với sự phát triển kết cấu hạ tầng ven biển của tỉnh Quảng Trị, cần được triển khai đúng tiến độ để tránh bị động trong mùa mưa bão sắp tới. Công tác GPMB là khâu then chốt, đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. 

Đồng chí Phan Phong Phú giao Sở Xây dựng làm đầu mối, chủ trì phối hợp với các sở, ngành và địa phương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Nhanh chóng khẩn trương tổ chức các cuộc họp dân để thống nhất phương án đền bù, hoàn thành phê duyệt và chi trả tiền cho các hộ đồng thuận trong tháng 9/2025. Đối với các hộ chưa đồng thuận, cần tiếp tục đối thoại, giải thích đầy đủ chính sách, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chây ỳ theo đúng quy định pháp luật.

Về phía các khu tái định cư, đồng chí yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh thi công, đảm bảo chất lượng, hạ tầng đồng bộ để người dân ổn định cuộc sống sau khi di dời. Đồng thời, đề nghị các đơn vị thi công tăng cường nhân lực, thiết bị, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục kỹ thuật còn lại.

Minh Tú
Ý kiến của bạn
Đà Nẵng: Từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước Đà Nẵng: Từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước

Với tầm nhìn dài hạn, quyết sách chiến lược và những bước đi mạnh mẽ, Đà Nẵng đang từng bước chuyển mình trở thành một trong những trung tâm công nghiệp công nghệ số và đổi mới sáng tạo của Việt Nam, hướng tới vị trí trung tâm công nghệ số khu vực Đông Nam Á.