Quảng Trị: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Địa phương
08:59 PM 17/01/2024

Nhằm ổn định thị trường, đảm bảo quyền, lợi ích của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng thời điểm cuối năm, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Quảng Trị (Ban Chỉ đạo 389/ĐP) đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại.

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh so với ngày thường. Lợi dụng tình hình này, nhiều đối tượng bất chấp pháp luật dùng mọi thủ đoạn để buôn lậu, gian lận thương mại và buôn bán hàng giả kiếm lời bất chính, tác động tiêu cực đến thị trường hàng hóa. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng tăng cường các giải pháp và vào cuộc quyết liệt để đấu tranh ngăn chặn, nhằm đảm bảo thuận lợi, công bằng cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, quyền lợi người tiêu dùng và tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Nhằm ổn định thị trường, đảm bảo quyền, lợi ích của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng, thời gian qua, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389/ĐP) đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại.

Quảng Trị: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại- Ảnh 1.

Hàng lậu bị Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị thu giữ

Trong năm 2023, tình hình thế giới diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu trên phạm vi cả nước và của tỉnh. Giá cả các mặt hàng gia tăng dẫn đến tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh tăng trở lại với các phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây mất trật tự xã hội, tác động xấu đến việc phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Tình trạng các mặt hàng cấm, hàng lậu từ nước ngoài vào Việt Nam qua khu vực biên giới Việt Nam - Lào, các Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay, tuyến Quốc lộ 9 gồm: ma túy, pháo, vật liệu nổ, đường, rượu ngoại, thuốc lá, hàng điện tử, khoáng sản diễn ra ngày càng tinh vi, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bán lẻ. 

Tại thị trường nội địa, tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hết hạn sử dụng... vẫn xảy ra tại một số địa bàn trong tỉnh. Ngoài ra, còn gia tăng tình trạng buôn lậu thông qua hoạt động thương mại điện tử, hàng hóa được vận chuyển bằng các loại xe dịch vụ, xe hàng...

Quảng Trị: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại- Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa xuất khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Trước tình hình đó, các sở, ngành, lực lượng chức năng, địa phương đã tích cực bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt quy luật, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại cả trên tuyến biên giới và trong nội địa để bố trí lực lượng, phương tiện đấu tranh có hiệu quả.

Cụ thể, trong năm 2023, các lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện bắt giữ và xử lý 2.073 vụ, liên quan đến buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hành vi gian lận thương mại, vận chuyển và buôn bán hàng giả. Xử phạt vi phạm hành chính 1.648 vụ với số tiền thu nộp ngân sách là 61,5 tỉ đồng. Khởi tố 293 vụ với 456 đối tượng. Đặc biệt, bước đầu đã xử lý các tụ điểm, kho hàng có quy mô lớn.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành của các sở ngành đối với mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu, an toàn thực phẩm; tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm... tiếp tục được tăng cường đã góp phần làm lành mạnh thị trường. Tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh phát triển.

Thời điểm cuối năm, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp; các đối tượng càng trở nên manh động và liều lĩnh hơn. Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389/ĐP tiếp tục quán triệt các sở, ngành, lực lượng chức năng và địa phương đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trước mắt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tăng cường kiểm tra, quản lý tốt địa bàn, chủ động nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa; tổ chức kiểm tra hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Quảng Trị: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại- Ảnh 3.

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tập trung nhiều hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh Quảng Trị.

Chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, xử lý các đầu nậu, các kho hàng có quy mô hoặc giá trị lớn; các tuyến vận chuyển chính như dọc biên giới, khu vực cửa khẩu, Quốc lộ 9, Quốc lộ 1, phương thức thương mại điện tử. Phối hợp chặt chẽ trong việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các lĩnh vực chủ chốt, các ngành hàng, mặt hàng thiết yếu, trọng tâm; xử lý các vụ việc phức tạp, đa ngành, đa lĩnh vực hoặc các mặt hàng, địa bàn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp.

Góp phần bảo vệ thị trường, quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, người tiêu dùng. Tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng container và xe ô tô tải, ô tô tải VAN trên địa bàn tỉnh nói chung và trên tuyến Quốc lộ 9 nói riêng.

Đồng thời phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng cũng như yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ động ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước. Không kinh doanh hàng nhập lậu; không sản xuất, buôn bán, tàng trữ hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng...; cam kết niêm yết giá, bán hàng hóa dịch vụ theo đúng giá niêm yết. Vận động, khuyến khích người dân chủ động tố giác các hành vi vi phạm gian lận thương mại, đặc biệt là hành vi lợi dụng thương mại điện tử để vi phạm pháp luật.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.