Quảng Trị: Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn

Địa phương
03:10 PM 04/10/2021

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn huyện Cam Lộ và thành phố Đông Hà. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo của các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

CDC tỉnh Quảng Trị cho biết, tính từ ngày 16/9 – 8 giờ ngày 3/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 135 ca nhiễm COVID-19, trong đó 97 ca phát hiện tại TP Đông Hà và huyện Cam Lộ 18 ca cùng nhiều trường hợp dương tính qua test nhanh đang chờ sàng lọc để khẳng định…

Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Anh Tuấn cho biết, ngày 27/9, Cam Lộ ghi nhận ca dương tính đầu tiên và đến hôm nay trên địa bàn ghi nhận 14 F0. Các đơn vị chức năng đang tiếp tục sàng lọc các trường hợp test nhanh dương tính trên địa bàn. Cam Thuỷ có 1.552 hộ, 5.560 nhân khẩu là xã bùng phát dịch bệnh COVID-19 đầu tiên ở huyện trong đợt dịch này. Trong đó có 236 F1, 1.077 F2 đang cách ly tại nhà. Đặc biệt, do dịch bệnh đã lây lan trong khu vực trường học nên có 51 F1 là học sinh mầm non và tiểu học được cách ly tại nhà cùng cả gia đình với sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng và cộng đồng.

Quảng Trị: Tăng cường  kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao đổi về công tác y tế

Xã Cam Hiếu, địa phương vừa có phát sinh các trường hợp dương tính với test nhanh trong nhà máy sản xuất gạch ngói trên địa bàn nên đã chủ động cùng các lực lượng liên quan truy vết, điều tra dịch tễ và tiến hành lấy mẫu các trường hợp liên quan đến F0. Đến sáng nay, các đơn vị đã tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm có nguy cơ cao, giám sát chặt chẽ các F1 cho đến khi được đi cách ly tập trung.

Thành phố Đông Hà đã có 94 F0 và đã phong toả 75 điểm trên địa bàn. Thành phố có 616 tổ COVID cộng đồng với 1.616 người tham gia. Các lực lượng đã xử phạt hơn 60 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh với số tiền gần 120 triệu đồng. Đã tiêm 25.870 liều (mũi 1) và 9.315 liều (mũi 2) và đang tập trung lực lượng để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Tuy nhiên, hiện nay nguồn vaccine còn thiếu, tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp nên thành phố đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng ưu tiên phân bổ vaccine cho Đông Hà và hỗ trợ nhân lực cho thành phố để tăng cường lực lượng lấy mẫu. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị sớm đánh giá nguy cơ tại các khu vực phong toả đã trải qua 14 ngày không phát hiện ca bệnh mới để kịp thời thống nhất cho kết thúc phong toả hoặc kéo dài thời gian phong toả.

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao sự chủ động và triển khai kịp thời cùng lúc các giải pháp của lãnh đạo huyện Cam Lộ và thành phố Đông Hà những ngày qua. Đồng thời lưu ý, nguồn lực y tế và kinh tế của tỉnh Quảng Trị chưa mạnh nên việc để phát sinh thêm một ca bệnh trên địa bàn tỉnh là thêm khó khăn. Chính vì vậy, không còn cách nào khác là cả hệ thống chính trị và cả cộng đồng cùng chịu khó nỗ lực để giữ gìn từng vùng xanh, nhằm tránh để dịch bệnh lây lan rộng rãi.

Quảng Trị: Tăng cường  kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự chủ động và triển khai kịp thời cùng lúc các giải pháp của các địa phương

Để thực hiện được điều đó, lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để chủ động trong công tác phòng chống dịch, luôn thực hiện phương châm, "nhanh hơn một bước, cao hơn một cấp", truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh gọn, triệt để. Khi truy vết, các lực lượng cần phân loại và xác định F1 "cứng" để có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn và ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trước. Tuy nhiên, cũng cần sáng suốt trong triển khai thực hiện để tránh trường hợp "truy nhầm còn hơn bỏ sót". Liên quan đến ca bệnh vừa phát sinh tại xã Cam Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn phải xây dựng phương án sản xuất kinh doanh và những doanh nghiệp nào tuân thủ quy định mới được hoạt động.

Đối với thành phố Đông Hà, tuy có phát sinh một số ca bệnh trong cộng đồng liên quan đến chuỗi lây nhiễm đã được xác định nhưng đến thời điểm này đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Sau khi tỷ lệ tiêm chủng được nâng cao, kết hợp với việc lấy mẫu diện rộng ở những vùng có nguy cơ cao đạt kết quả tốt thì thành phố Đông Hà cùng CDC Quảng Trị cần phối hợp đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, có phương án đề xuất phù hợp để Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh xem xét quyết định chuyển trạng thái hoạt động trong tình hình mới.

Vũ Bình
Ý kiến của bạn
Bình luận
Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022 Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022

Tối 24/6, tại thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình "Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022".