Quảng Trị: Tăng cường liên kết, hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Địa phương
02:37 PM 09/11/2022

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có buổi tiếp xã giao ngài Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng. Lãnh đạo tỉnh mong muốn Tổng Lãnh sự tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giới thiệu thông tin tỉnh Quảng Trị đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản và tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trân trọng chúc mừng ngài Yakabe Yoshinori vừa đảm nhận cương vị Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng. Hy vọng trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, với những kinh nghiệm quý báu của mình, Tổng Lãnh sự sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và giữa Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng với tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị: Tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, hợp tác giữa tỉnh với Nhật Bản  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã có buổi tiếp xã giao ngài Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng mong muốn Tổng Lãnh sự tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giới thiệu thông tin tỉnh Quảng Trị đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản và tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác Nhật Bản trên các lĩnh vực như: Kinh tế, văn hóa, giáo dục, viện trợ phi chính phủ nước ngoài, thiết lập quan hệ cấp địa phương, đặc biệt là cầu nối để tỉnh Quảng Trị tăng cường hiểu biết, mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn hướng đến thiết lập quan hệ với tỉnh Hiroshima. Quan tâm, hỗ trợ sinh viên Quảng Trị tiếp cận với các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp công nghệ cao, giao thông và phát triển đô thị... cũng như mở rộng, tăng cường trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp,...

Ngài Yakabe Yoshinori cám ơn sự đón tiếp nồng hậu từ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và bày tỏ mong muốn tăng cường gắn kết với các địa phương trong vùng lãnh sự. Việt Nam là một trong những quốc gia đang thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Đặc biệt các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm hiểu đầu tư ở khu vực miền Trung bởi nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Quảng Trị nằm trên hành lang kinh tế Đông Tây nên cũng khá hấp dẫn nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đang tìm hiểu, khảo sát nghiên cứu đầu tư.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có 40 dự án sử dụng nguồn vốn ODA, vay ưu đãi do Nhật Bản tài trợ với tổng vốn là 47,4 triệu USD. Các dự án do Nhật Bản hỗ trợ có quy mô chưa lớn, thời gian thực hiện ngắn nhưng lại đa dạng về lĩnh vực, thiết thực đối với người dân tỉnh Quảng Trị; đồng thời có tác động tích cực trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện đời sống nhân dân tiến tới thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Quảng Trị: Tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, hợp tác giữa tỉnh với Nhật Bản  - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng quà lưu niệm cho ngài Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

Tỉnh Quảng Trị cũng đang hoàn thiện 3 chiến lược đó là: Xây dựng Quảng Trị thành trung tâm năng lượng miền Trung; Hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng mà điểm nhấn là xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, cảng biển Mỹ Thuỷ, hoàn thành cao tốc Bắc Nam và xây đựng tuyến cao tốc Đông Hà - Lao Bảo để khai thác triệt để tuyến hành lang kinh tế Đông Tây; xây dựng nền nông nghiệp bền vững với nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ.

Với những điều kiện đó, Quảng Trị đang hội tụ những lợi thế, thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế. Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tỉnh xác định đây là những dự án động lực nên lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn