Quảng Trị: Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và phát triển ngành Công thương

Địa phương
09:43 AM 19/04/2023

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công thương cần sớm ban hành các cơ chế, chính sách, hướng dẫn thủ tục đàm phán nhằm giải quyết các khó khăn vướng mắc đối với các dự án năng lượng chuyển tiếp trong thời gian tới.

Mới đây, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước và trong sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu; đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững ngành công thương tại các địa phương.

Chủ trì hội nghị là Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, quý I/2023, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 6,8%). Có 48 địa phương có IIP quý I/2023 tăng và 15 địa phương có IIP giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung quý I/2023, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 79,17 tỷ USD, giảm 11,9% so với cùng kỳ; trong đó khu vực doanh nghiệp trong nước giảm mạnh hơn (giảm 17,4%) so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (giảm 10%), điều này cho thấy những khó khăn của các doanh nghiệp trong nước trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu.

Về kim ngạch xuất khẩu trong quý I/2023, có 14 mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD, giảm 2 mặt hàng so với quý I/2022 (có 16 mặt hàng), chiếm 77,4% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 4 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD, chiếm 52,8%).

Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,9% so với cùng kỳ. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt giảm 11,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 14,4%); trong đó khu vực DN trong nước giảm mạnh hơn (giảm 17,4%) so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (giảm 10%). Điều này cho thấy những khó khăn của các doanh nghiệp trong nước trong việc khôi phục sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu.

Quảng Trị: Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và phát triển ngành Công thương - Ảnh 1.

Tại điểm cầu Quảng Trị

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công thương cần sớm ban hành các cơ chế, chính sách, hướng dẫn thủ tục đàm phán nhằm giải quyết các khó khăn vướng mắc đối với các dự án năng lượng chuyển tiếp trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Công thương ủng hộ tỉnh Quảng Trị trong việc nâng cấp Cửa khẩu quốc tế La Lay và đầu tư xây dựng tuyến đường từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về cảng Mỹ Thủy góp phần giao thương hàng hóa.

Bộ Công Thương phối hợp Bộ ngành Trung ương quan tâm bố trí kinh phí đề đầu tư xây dựng mới và sửa chữa, cải tạo các chợ thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn theo Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, sớm trình Chính phủ công bố thủ tục hành chính nội bộ giữa các cơ quan hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ để địa phương có cơ sở trình UBND tỉnh công bố theo đúng quy định; Đẩy mạnh đề xuất phương án đơn giản hóa, cắt giảm quy định kinh doanh, phân cấp giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp…

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết trong thời gian tới sẽ tổ chức làm việc với một số địa phương trọng điểm về công nghiệp để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất; tiếp tục tổ chức kết nối các doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp lớn toàn cầu; hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi, phát triển.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp và thương mại đồng bộ từ trung ương đến địa phương, bảo đảm khả thi, phù hợp với các FTA đã ký kết. Đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cơ cấu lại ngành Công thương dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; phát triển thương mại nội địa, các chuỗi cung ứng hàng hóa trong nước để kết nối giữa sản xuất với thị trường, ưu tiên phát triển chuỗi cung ứng các mặt hàng nông sản, thực phẩm; khai thác có hiệu quả hơn sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng số hóa nền kinh tế, bảo đảm môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, bình đẳng cho doanh nghiệp.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn