Quảng Trị: Triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới

Địa phương
04:40 PM 29/10/2021

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố để triển khai một số biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 467 ca mắc COVID-19, trong đó có 361 trường hợp đã bình phục, 1 trường hợp đã tử vong, đang điều trị 106 trường hợp. Hiện toàn tỉnh có 2.059 người đang cách ly tập trung, 2.200 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. 

Về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, từ tháng 4/2021 đến nay, tỉnh Quảng Trị được Bộ Y tế phân bổ 552.540 liều vắc xin, đáp ứng 61,6% nhu cầu tiêm đủ 2 mũi đối với người 18 tuổi trở lên. Tính đến hết ngày 26/10/2021, toàn tỉnh có 385.575 người đã được tiêm vắc xin, trong đó có 332.639 người được tiêm 1 mũi, 52.936 người được tiêm đủ 2 mũi.

Tỉnh Quảng Trị: Triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, dừng nhiều chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện các huyện, thị xã, thành phố đã có những trao đổi tích cực về vấn đề triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Trong đó đề xuất tháo dỡ một số chốt kiểm soát dịch đã đủ yếu tố an toàn.

Đáng chú ý, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, giải pháp phòng, chống dịch bệnh đảm bảo "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19". Đồng thời, đưa vào sử dụng phần mềm quản lý "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" do Trung tâm Tin học-Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Trung tâm hành động bom mìn tỉnh phát triển để phục vụ sự chỉ đạo điều hành của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các địa phương.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam khẳng định, hiện nay, những khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống COVID-19 của tỉnh vẫn còn nhiều. Đặc biệt, sau khi chuyển trạng thái, số người từ các tỉnh, thành miền Nam trở về quê hương với số lượng lớn. Nếu không được kiểm soát tốt, đây sẽ là nguyên nhân khiến dịch bệnh nảy sinh, lây lan trong cộng đồng. 

Để công tác phòng, chống dịch có hiệu quả, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế", Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan quán triệt người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, đặc biệt là đối với người đến và trở về Quảng Trị từ địa phương khác. 

Đồng chí nhấn mạnh rằng, việc khai báo y tế là giải pháp quan trọng, từ các dữ liệu khai báo y tế giúp cho lực lượng chức năng nhanh chóng sàng lọc, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ để khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Cùng với đó chú trọng công tác xét nghiệm, tuyên truyền, vận động cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường tự xét nghiệm nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng. 

Cần tăng cường công tác quản lý, giám sát cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà; tổ chức lại các khu cách ly y tế tập trung; các địa phương, đơn vị khẩn trương đẩy nhanh việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đồng thời xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi để khi có vắc xin thì có thể tiến hành ngay việc tiêm chủng. 

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực hệ thống y tế, ngành y tế, đồng thời rà soát và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh về năng lực điều trị, nhất là hệ thống điều trị 3 tầng để đánh giá năng lực thực tiễn, chủ động và kịp thời xây dựng các phương án phù hợp. Các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của các ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý dừng các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, trừ chốt kiểm soát ở huyện Hải Lăng và ga Đông Hà. Các địa phương chỉ đạo các lực lượng, chính quyền ở cơ sở làm việc với các chủ nhà hàng, quán ăn để ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Vũ Bình
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.