Quốc gia đầu tiên sắp chấp nhận Bitcoin như đồng tiền hợp pháp

Đầu tư và Tiếp thị
04:29 PM 06/06/2021

Tổng thống của El Salvador cho biết: "Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật để đưa Bitcoin thành một phương thức thanh toán hợp pháp".

Trong một video về hội nghị diễn ra trong nhiều ngày ở Miami (được coi là sự kiện Bitcoin lớn nhất trong lịch sử), Tổng thống Nayib Bukele đã công bố quan hệ đối tác của El Salvador với công ty ví kỹ thuật số Strike. Hai bên sẽ hợp tác để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại sử dụng công nghệ Bitcoin.

Ông Bukele cho biết: "Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật để đưa Bitcoin thành một phương thức thanh toán hợp pháp".

Jack Mallers, nhà sáng lập Strike sẽ phần nào làm dịu bớt những lo ngại trên khắp thế giới về Bitcoin ở thời điểm hiện tại. Ông nói: "Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất từng được tạo ra và vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ Bitcoin cũng như một cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc tiềm ẩn về lạm phát tiền tệ".

Theo Mallers, động thái của El Salvador sẽ giúp giải phóng sức mạnh và tiềm năng của Bitcoin đối với việc sử dụng hàng ngày trong một mạng mở có thể đem lại lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp.

Quốc gia đầu tiên sắp chấp nhận Bitcoin như đồng tiền hợp pháp - Ảnh 1.

Trước đó, vào tháng 3, Strike đã ra mắt một ứng dụng thanh toán di động và nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại quốc gia này.

Theo CNBC, El Salvador hiện vẫn là một nền kinh tế chủ yếu sử dụng tiền mặt khi có tới 70% người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Kiều hối (tiền do người di cư gửi về nhà) chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador.

Đối với việc chuyển tiền quốc tế tại quốc gia này, các dịch vụ trung gian có thể tính phí từ 10% trở lên. Đôi khi, sẽ mất nhiều ngày để khoản tiền đến nơi và thậm chí người nhận phải ra tận nơi để lấy tiền.

Hiện Bitcoin không được hỗ trợ bởi một tài sản nào cũng như chưa được bất kỳ chính phủ nào chấp thuận. Giá trị của đồng tiền số này một phần bắt nguồn từ tình trạng khan hiếm nguồn cung khi chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại.

Thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin chi tiết về cách thức triển khai của El Salvador. Tuy nhiên, CNBC cho biết quốc gia ở Trung Mỹ này đã tập hợp một nhóm các nhà lãnh đạo Bitcoin để hỗ trợ quá trình xây dựng hệ sinh thái tài chính mới với công nghệ Bitcoin làm cơ sở.

Đảng của ông Bukele đang nắm quyền kiểm soát Quốc hội nên nhiều khả năng dự luật trên sẽ được thông qua.

Adam Back, CEO của Blockstream cho biết: "Đây sẽ là bước đột phá mới khi một quốc gia chấp nhận Bitcoin như đồng tiền hợp pháp".

Blockstream là công ty công nghệ blockchain chuyên phát triển một loạt sản phẩm và dịch vụ để lưu trữ và chuyển đổi Bitcoin cùng một số tài sản kỹ thuật số khác. Back nói rằng công ty sẵn sàng giúp đỡ El Salvador trong hành trình trên thông qua việc hỗ trợ công nghệ và cơ sở hạ tầng vệ tinh.

Thời gian gần đây, thị trường tiền số thế giới đã trải qua nhiều biến động. Mới đây nhất, ngày 4/6, Elon Musk đã đăng một dòng tweet khiến các nhà đầu tư tiền số lo lắng: Hình ảnh một cặp đôi giận dỗi nhau kèm háhtag Bitcoin và trái tim tan vỡ. Có vẻ như ông chủ Tesla muốn ám chỉ khả năng "chia tay" với đồng tiền số lớn nhất thế giới.

Quốc gia đầu tiên sắp chấp nhận Bitcoin như đồng tiền hợp pháp - Ảnh 2.

Sau đó, giá Bitcoin đã giảm, giao dịch quanh mốc 37.000 USD. Điều này đã ảnh hưởng đến xu hướng ổn định trong tuần của thị trường tiền số sau khi biến động mạnh vào tháng trước.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên
Ý kiến của bạn
Bình luận
VMF - VMD 2022: Kết nối trí tuệ, sức mạnh cộng đồng Marketing Việt Nam VMF - VMD 2022: Kết nối trí tuệ, sức mạnh cộng đồng Marketing Việt Nam

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Marketing Việt Nam vào ngày 9/12/2022, Hội Marketing Việt Nam sẽ chính thức giới thiệu 2 sự kiện thường niên của năm 2022 đó là Vietnam Marketing Festivals - VMF (Lễ hội Tiếp thị Việt Nam) và Vietnam Marketing Day 2022 - VMD (Ngày hội Tiếp thị Việt Nam).