Quốc Hội Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 900 tỷ USD

Thế giới 24H
02:16 PM 23/12/2020

Gói cứu trợ mới này sẽ hướng đến hàng triệu người lao động, trường học, doanh nghiệp, cũng như việc triển khai tiêm chủng trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Ngày 21/12 (giờ Việt Nam), với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD nhằm tạo động lực cho hàng triệu người dân Mỹ và các doanh nghiệp vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, đồng thời cung cấp tài chính cho các hoạt động của Chính phủ liên bang cho đến tháng 9/2021.

Như vậy, sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã tạm khép lại mâu thuẫn liên quan đến gói cứu trợ mới COVID-19.

Quốc Hội Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 900 tỷ USD - Ảnh 1.

Gói kích thích nền kinh tế trên là một phần trong dự luật ngân sách bao trùm với tổng giá trị 2.300 tỷ USD nhằm tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Theo dự luật, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người.

Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận 600 USD. Những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm trở lên sẽ không được nhận trợ cấp.

Dự luật cũng gia hạn bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp liên bang với mức trợ cấp 300 USD/người/ tuần; cấp hơn 284 tỷ USD tiền cho vay đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và nhân công; chi 69 tỷ USD cho quỹ phân phối và xét nghiệm vaccine và chi 82 tỷ USD tài trợ cho các trường cao đẳng và trường học.

Dự luật này không bao gồm hàng trăm tỷ USD hỗ trợ cho các bang và địa phương do đảng Dân chủ đề xuất cũng như các điều khoản thúc đẩy bảo vệ trách nhiệm pháp lý của các doanh nghiệp đối với các vụ kiện liên quan đến dịch bệnh COVID-19 của đảng Cộng hòa.

Kế hoạch giải cứu COVID-19 trên sẽ được đính kèm trong gói chi tiêu chính phủ trị giá 1.400 tỉ USD cho năm tài khóa mới.

Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, Mỹ đã tung ra gói lớn nhất trong chuỗi cứu trợ đại dịch 1.800 tỷ USD, bao gồm chi tiêu và miễn giảm thuế. Bloomberg nhận định đó là biện pháp cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Kể từ đó, nền kinh tế Mỹ đã chật vật để hồi phục. 

Nếu xảy ra một đợt phong tỏa mới trên diện rộng thời gian sắp tới, nó sẽ đe dọa đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp. Hiện số người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đã vượt 324.000 trong tổng số hơn 18 triệu ca nhiễm.

Dương Cầm
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.