Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên sẽ chính thức giao dịch vào thứ 2 tuần sau, đẩy giá Bitcoin vượt 62.000 USD

Đầu tư và Tiếp thị
07:29 AM 16/10/2021

Sự kiện được đánh giá là 1 kết thúc tuyệt vời cho chiến dịch mà các quỹ ETF đã kiên trì theo đuổi trong suốt gần 1 thập kỷ qua.

Quỹ quản lý tài sản ProShares dự định sẽ ra mắt 1 quỹ ETF Bitcoin tương lai vào ngay thứ hai tuần sau – sự kiện sẽ chấm dứt 8 năm dài nhà đầu tư mong ngóng trên TTCK Mỹ chính thức xuất hiện 1 loại chứng khoán theo dõi đồng tiền số lớn nhất thế giới.

Theo Bloomberg, cuối ngày hôm qua (15/10), ProShares đã trình lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) bản cáo bạch để ra mắt quỹ ETF mang tên Bitcoin Strategy, lấy mã giao dịch là BITO. 18/10 là ngày quỹ chính thức ra mắt, sẽ giao dịch trên sàn NYSE Arca Exchange và thu phí quản lý 0,95%.

Sự kiện được đánh giá là 1 kết thúc tuyệt vời cho chiến dịch mà các quỹ ETF (với tổng quy mô lên đến 6.700 tỷ USD) đã kiên trì thực hiện trong suốt gần 1 thập kỷ qua.

Năm 2013, Cameron và Tyler Winklevoss, cặp sinh đôi nổi tiếng nhất với vụ kiện Mark Zuckerberg ăn cắp ý tưởng, là những người đầu tiên nộp hồ sơ xin cấp phép quỹ ETF Bitcoin. Tuy nhiên các nhà quản lý vẫn lo ngại về nhiều thứ xung quanh loại tài sản quá mới mẻ như tiền số, từ việc giá dễ bị thao túng cho đến tính hợp pháp của việc sở hữu những đồng tiền số mà các quỹ nắm giữ.

Phải đến tháng 8 vừa qua, gió mới đổi chiều khi người đứng đầu SEC là Gary Gensler "bật đèn xanh" cho các quỹ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin theo một điều luật có từ những năm 1940.  

Điều này ngay lập tức mở đường cho hàng loạt quỹ nộp hồ sơ xin cấp phép. Trong tháng 10, có thể có tới 4 quỹ ETF Bitcoin tương lai bắt đầu giao dịch trên phố Wall. Ngoài ProShares còn có Invesco, VanEck và Valkyrie.

Quỹ ETF Bitcoin giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ dàng đầu tư vào tiền số hơn. Giống như các chứng khoán theo dõi giá dầu và giá vàng, loại tài sản này sẽ được giao dịch trên các sàn chứng khoán thay vì các sàn giao dịch tiền số.

Nhờ tin tức lạc quan về ETF Bitcoin, trong những tuần gần đây giá Bitcoin đã bật tăng mạnh mẽ. Hôm qua giá vượt mốc 62.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 4, chỉ thấp hơn một chút so với đỉnh cao nhất mọi thời đại 64.869 USD được lập đầu năm nay. So với đáy lập cuối tháng 7, giá đã tăng hơn gấp đôi.

Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên sẽ chính thức giao dịch vào thứ 2 tuần sau, đẩy giá Bitcoin vượt 62.000 USD - Ảnh 1.

Giá Bitcoin tăng mạnh trong vài tuần gần đây.

Tham khảo Bloomberg


Thanh Thanh
Ý kiến của bạn