Quy hoạch Điện Biên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực vào năm 2030

Địa phương
05:18 PM 18/03/2024

Ngày 17/3, tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh, thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị, trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Điện Biên.

Bản Quy hoạch này là sản phẩm trí tuệ tập thể, nỗ lực đoàn kết vượt khó của Điện Biên sau 3 năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh.

Quy hoạch được xây dựng trên cơ sở kế thừa những thành tựu quan trọng của giai đoạn trước và kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay, đồng thời vẫn bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, nhất là trong thu hút các nguồn lực đầu tư.

Tại Hội nghị công bố, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, địa phương sẽ khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy hoạch trong toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

"Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ nỗ lực, năng động đổi mới sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo tinh thần chủ động, nhạy bén, nắm chắc thời cơ, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên thành tỉnh phát triển khá trong khu vực", ông Lê Thành Đô cho biết.

Từ nay tới năm 2030, tỉnh Điện Biên cũng được quy hoạch để trở thành một trong những trung tâm du lịch, dịch vụ, y tế của vùng, gắn với 4 trục động lực, 3 vùng kinh tế và 4 cực tăng trưởng, lấy việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đi trước là đột phá.

Quy hoạch Điện Biên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực vào năm 2030- Ảnh 1.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận, chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc Điện Biên đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Việc công bố quy hoạch tỉnh là nền tảng vững chắc để Điện Biên tiếp tục phát triển dựa trên lợi thế về vị trí, địa lý và khát vọng phát triển.

Phó Thủ tướng đề nghị Điện Biên cần ưu tiên nguồn lực để đầu tư các dự án hạ tầng liên kết vùng, liên kết quốc tế, tạo trục kết nối giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Tỉnh cần chú trọng phát triển hệ thống kết nối giao thông, kết nối hạ tầng năng lượng, hạ tầng số, y tế, giáo dục…, đặc biệt là các dự án động lực, trọng tâm, trọng điểm bởi đây là cơ sở vững chắc để xây dựng quy hoạch vùng Tây Bắc và quy hoạch Quốc gia…

Điện Biên còn có rất nhiều lợi thế về phát triển du lịch. Để trở thành trung tâm du lịch của tiểu vùng Tây Bắc, với hạt nhân là du lịch văn hóa lịch sử, nghỉ dưỡng, du lịch xanh… Điện Biên cần có cơ chế, chính sách hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn, từ đó tạo ra các sản phẩm du lịch khác biệt, hấp dẫn và đẳng cấp.

Tỉnh cần tiếp tục phát huy về thế mạnh nông nghiệp, lợi thế về thổ nhưỡng… nhưng cần quy hoạch và có sự kết nối tốt để tạo ra sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, có giá trị cao. Mặt khác, Điện Biên cần chú trọng phát triển kinh tế lâm nghiệp, phát triển trồng rừng gắn với khai thác đa mục tiêu từ rừng một cách hiệu quả, phù hợp. Điện Biên có lợi thế về thủy điện, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, là nguồn năng lượng tái tạo cần được quan tâm, đầu tư và khai thác.

Sau khi công bố quy hoạch, tỉnh cần tiếp tục phát triển mạng lưới đô thị nông thôn, vừa hiện đại nhưng vẫn giữ gìn giá trị văn hóa bản sắc và không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên. Quy hoạch đô thị tổng thể phải hài hòa và có tính liên kết cao, từ đó tạo động lực phát triển cho các địa phương.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Điện Biên cần tăng cường xúc tiến, mời được các nhà khoa học, nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm để giúp nơi đây phát triển đa dạng, bền vững. Cùng với đó, tỉnh cần đẩy mạnh xây dựng kinh tế số, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính ở tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, Điện Biên cũng cần đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển mạnh mẽ trong tương lai…

Ngay tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Điện Biên đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn gần 2.000 tỷ đồng.

Các dự án đều phù hợp với Quy hoạch tỉnh; tập trung vào khai thác những thế mạnh của Điện Biên như trồng rừng phục vụ sản xuất điện sinh khối; trồng cây dược liệu và cây công nghiệp thuốc lá; nhà máy chế biến tinh bột sắn; khách sạn, siêu thị...

Ngô Huy
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.