Quý I/2021, xuất khẩu sang thị trường EU đạt 9,6 tỷ USD

Đầu tư và Tiếp thị
03:37 PM 08/04/2021

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), quý I/2021, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 77,34 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 9,6 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2020, xuất siêu trong 3 tháng đầu năm 2021 với thị trường EU là 5,4 tỷ USD, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều mặt hàng có sự tăng trưởng xuất khẩu sang EU cao so với cùng kỳ năm 2020 là: hạt tiêu tăng mạnh nhất tới 31,5%, gạo tăng 18,6%, cao-su tăng 14,1%, chè 10,2%, cà-phê tăng 6,8%...

Quý I/2021, xuất khẩu sang thị trường EU đạt 9,6 tỷ USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những kết quả trên có được là nhờ một phần vào việc doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận và tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA.

Bên cạnh đó, các biện pháp hỗ trợ, xúc tiến thương mại của Chính phủ và các cơ quan liên quan của Việt Nam với thị trường EU đã giúp cho thị trường "khó tính" này trở thành thị trường xuất khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Phạm Tất Thắng, chuyên gia thương mại nhìn nhận trên báo Đấu Thầu, EVFTA là một trong những FTA được doanh nghiệp đón nhận hồ hởi và tận dụng được cơ hội mở ra nhanh nhất.

“Chỉ mấy tháng cuối năm 2020 sau khi EVFTA có hiệu lực, hàng loạt sản phẩm XK của Việt Nam đã tăng mạnh. Ấn tượng như chúng ta đã XK gạo, tôm... trực tiếp sang thị trường EU thay vì gián tiếp như trước khi có EVFTA”, ông Thắng đánh giá.

Nhìn vào các con số XK sang EU, ông Thắng cho rằng, những con số này đạt được vẫn còn nhỏ, song báo hiệu DN Việt Nam đã ý thức được rằng, EVFTA là cơ hội vàng, là “tuyến cao tốc” để đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường này nhanh nhất.

Theo các chuyên gia kinh tế, để xuất khẩu vào thị trường EU được thuận lợi, các doanh nghiệp cần phải đặc biệt lưu ý tới quy tắc xuất xứ trong EVFTA. Theo quy định, chỉ những hàng hóa có xuất xứ trong Hiệp định thương mại tự do mới được hưởng ưu đãi thuế quan. Khi xuất khẩu hàng hóa vào EU, việc nắm vững và thực hành đúng các quy tắc xuất xứ được quy định sẽ tránh được các rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu về các hàng rào kỹ thuật, như quy định không được sử dụng hóa chất trong thực phẩm, sản phẩm dệt may; bảo đảm nguồn gốc hợp pháp theo Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT); hay những quy định trong Công ước CITES nhằm bảo vệ các loại động vật, thực vật hoang dã, quý hiếm để tránh vi phạm khi xuất khẩu vào EU. Đối với doanh nghiệp thủy sản thì cần lưu ý tới quy định IUU về việc ngăn chặn việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được các lợi ích của hiệp định trước hết chính là từ việc hiểu rõ hiệp định có thể mang lại những thuận lợi gì trong lĩnh vực của mình, trong những mặt hàng của mình. Ví dụ như nghiên cứu, áp dụng thay đổi trong quy trình sản xuất, thay đổi nguồn cung nguyên liệu, đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ hàng hóa và có thể được hưởng mức thuế thấp mà hiệp định mang lại.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, với thị trường EU, nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế xuất khẩu lại đồng thời có được các ưu thế về tận dụng các nguồn gốc xuất xứ cộng gộp trong Hiệp định EVFTA. Ông Hải nêu dẫn chứng, đối với mặt hàng dệt may Việt Nam có thể cộng gộp nguồn nguyên liệu vải Hàn Quốc. Đây là những thuận lợi chỉ có Hiệp định EVFTA mới có thể đem lại.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ EVFTA tăng xuất khẩu sang EU, mới đây, Bộ Công Thương đã ra mắt chương trình hợp tác hỗ trợ DN khai thác EVFTA thông qua Sàn thương mại điện tử DN Việt Nam - EU (Vefta) giúp hiện thực hóa “tuyến đường cao tốc hướng Tây” quy mô lớn để kết nối DN Việt với các đối tác châu Âu.

Hoàng Mai (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn
Vì sao Đà Nẵng được thí điểm “hình mẫu phát triển mới”? Vì sao Đà Nẵng được thí điểm “hình mẫu phát triển mới”?

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Đà Nẵng có sẵn “đà” và “thế” để chớp lấy thời cơ phát triển vượt trước nếu các chính sách đặc thù cho thành phố được Quốc hội thông qua lần này.