Quý I/2023, kinh tế Lào Cai tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả tích cực

Địa phương
02:53 PM 31/03/2023

Chiều 30/3, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 4, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 4 và quý II/2023.

Phiên họp dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương.

UBND tỉnh Lào Cai: Nhiều tín hiệu khởi sắc trong phiên họp thường kỳ tháng 4 năm 2023 - Ảnh 1.

Ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo phiên họp

Quý I/2023 có nhiều tín hiệu tích cực

Trong quý I năm 2023, kinh tế của tỉnh Lào Cai tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Hoạt động kinh doanh, thương mại dịch vụ tăng trưởng tốt. Sản xuất công nghiệp duy trì ổn định. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, quyết liệt trong công tác thu ngân sách, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặt mục tiêu hết năm 2023, giải ngân đạt 100% kế hoạch.

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế tỉnh vào quý I là sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Lĩnh vực nông, lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực; hoạt động xuất nhập khẩu có nhiều khởi sắc.

UBND tỉnh Lào Cai: Nhiều tín hiệu khởi sắc trong phiên họp thường kỳ tháng 4 năm 2023 - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên họp

Các lĩnh vực văn hóa, thông tin được thực hiện tốt; công tác an sinh xã hội được quan tâm; công tác y tế đảm bảo tốt việc khám chữa bệnh cho người dân. Quốc phòng, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Quan hệ đối ngoại được giữ vững; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả tốt.

Nhiều vấn đề cần tháo gỡ thời gian tới

Tại phiên họp, đại diện các sở, ngành, địa phương cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Cụ thể là các vấn đề về thu ngân sách; giải phóng mặt bằng, tiến độ triển khai các dự án; việc đón khách du lịch, nhất là khách quốc tế; thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa, triển khai 3 chương trình MTQG; mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.....

Phát biểu kết luận phiên họp, ông Trịnh Xuân Trường ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, địa phương đã góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai. Trong quý I/2023, có nhiều điểm sáng, giữ vững đà tăng trưởng; mặc dù thu ngân sách còn khó khăn, nhưng cũng đã có tín hiệu tốt, nhất là thu từ thuế, phí, lệ phí.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong tháng 4 và quý II/2023, với nhiều tín hiệu khả quan khi quy hoạch tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt, các sở, ngành, địa phương cần bám sát chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để tổ chức thực hiện. Về thu ngân sách, đề cao trách nhiệm người đứng đầu các địa phương trong chỉ đạo thu; về giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ gắn với giám sát đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đẩy mạnh quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là quản lý đất đai; tháo gỡ khó khăn trong mua sắm trang thiết bị y tế, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân; chuẩn bị tốt các nội dung cho kỳ họp HĐND tỉnh; chú trọng đến công tác tổ chức các sự kiện quan trọng như: 120 năm du lịch Sa Pa; VTV CUP cũng được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan chủ động triển khai.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.