Quý I/2024, thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản trong quý I/2024 nhìn chung đã có những dấu hiệu tích cực hơn về nhu cầu và tình hình giao dịch. Bước sang quý II, dự báo nguồn cung các loại hình bất động sản sẽ tăng, tín hiệu khởi sắc sẽ rõ nét hơn tuy nhiên các thách thức vẫn hiện hữu.

Vắng bóng cơn sốt đất nền trong quý I

Báo cáo diễn biến thị trường bất động sản quý I năm 2024, Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường bất động sản vẫn đang được điều tiết từ các chính sách liên quan tới quản lý đất đai, quản lý thị trường bất động sản. Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong quý I đã có sự cải thiện hơn. Các thông tin mới về quy hoạch, các dự án bất động sản mới được đầu tư và tiến độ đang triển khai dự án hạ tầng, khu đô thị tại các địa phương được công bố tiếp tục là những yếu tố tích cực tác động tới thị trường bất động sản trong năm 2024.

Trong quý I/2024, nguồn cung mới về nhà ở từ các dự án mới vẫn tiếp tục hạn chế, nguồn cung nhà ở mới trong quý chủ yếu đến từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán tuy nhiên số lượng dự án mới mở bán trong quý không nhiều. 

Những dự án được mở bán trong quý chủ yếu vẫn là các dự án phân khúc trung, cao cấp, một số dự án được ra mắt và mở bán trong quý I/2024 như: The Canopy Residences giá khoảng 57÷72 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, Stown Tham Lương giá khoảng 27÷30 triệu đồng/m2, The Aurora Phú Mỹ Hưng giá khoảng 85 triệu đồng/m2, Eton Park tại TP. Hồ Chí Minh; The Maison Bình Dương giá khoảng 29÷34 triệu đồng/m2 tại Bình Dương;...

Quý I/2024, thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực- Ảnh 1.

Hiện tượng sốt nóng đất nền cục bộ vẫn chưa xảy ra trong quý I/2024.

Tại thị trường thứ cấp, nguồn cung thứ cấp nhà ở trong quý I/2024 nhìn chung tuy có tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng do ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ lễ tết và số lượng dự án mới vẫn hạn chế nên vẫn giảm so với quý IV/2023. Cụ thể, nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội giảm 5,6%, tại TP. Hồ Chí Minh giảm khoảng 10,6%, tại Đà Nẵng giảm 22,9%, tại Hải Phòng giảm 8,9%, tại Bình Dương giảm nhẹ 2,2%; nguồn cung thứ cấp biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội giảm 18,3%, TP. Hồ Chí Minh giảm 8,8%, Hải Phòng giảm 15,3%, tại Bình Dương tăng nhẹ 1,4%.

Trong quý I/2024, hoạt động giao dịch của thị trường bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhu cầu tìm mua nhà và tình hình giao dịch nhà ở và đất nền trên thị trường có nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt là đối với phân khúc căn hộ chung cư. Cụ thể, lượng giao dịch căn hộ chung cư trong quý I/2024 so với cùng kỳ năm 2023 tại Hà Nội tăng khoảng 35,9%, tại TP. Hồ Chí Minh tăng 23,3%, tại Đà Nẵng tăng 27,5%, tại Bình Dương tăng 19,2%.

Tỷ lệ hấp thụ nhà ở trên thị trường thứ cấp trong quý I/2024 cũng có xu hướng tăng. Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung thứ cấp căn hộ chung cư trong quý I/2024 so với quý IV/2023 tại Hà Nội tăng khoảng 16,9%, tại TP. Hồ Chí Minh tăng 15,6%, tại Đà Nẵng tăng 7,8%, tại Bình Dương tăng nhẹ 2,9%.

Giá giao dịch thứ cấp nhà ở và đất nền trong quý I/2024 có tăng so với quý trước. Trong đó, căn hộ chung cư là loại hình có mức tăng cao hơn so với nhà ở riêng lẻ và đất nền dự án. Hà Nội là địa phương có mức tăng giá thứ cấp căn hộ chung cư cao hơn so với các địa phương khác do nguồn cung mới căn hộ tại địa phương này vẫn rất hạn chế. 

Một số dự án có mức tăng giá cao trong quý như: Samsora Premier tăng 6,1% (giá khoảng 41,1 triệu đồng/m2), Florence Mỹ Đình 8,1% (giá khoảng 49,8 triệu đồng/m2), Imperial Plaza tăng 8,2% (giá khoảng 44,5 triệu đồng/m2), Indochina Plaza tăng 9,4% (giá khoảng 60,7 triệu đồng/m2) tại Hà Nội; Sarina Condominium tăng 7,6% (giá khoảng 116,3 triệu đồng/m2), Riverside 90 tăng 8,5% (giá khoảng 67,1 triệu đồng/m2), The Harmona tăng 8,1% (giá khoảng 45,5 triệu đồng/m2) tại TP. Hồ Chí Minh.

Nhà ở riêng lẻ, đất nền tại một số khu vực của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có giá bán tăng nhẹ và giao dịch khá sôi động (quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên tại Hà Nội; quận Tân Bình, Bình Thạnh, Tân Phú hay Phú Nhuận tại TP. Hồ Chí Minh; quận Cẩm Lệ, Liên Chiếu tại Đà Nẵng).

Hiện tượng sốt nóng đất nền cục bộ vẫn chưa xảy ra trong quý I/2024. Tuy nhiên việc tổ chức đấu giá đất nền tại các khu đô thị, khu dân cư mới đã được các địa phương triển khai nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2023. Đây cũng được coi là một yếu tố có thể tác động giúp thị trường đất nền sôi động hơn trong thời gian tới.

Quý I/2024, thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực- Ảnh 2.

Quý I/2024, thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực- Ảnh 3.

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Đắk Lắk

Nhà ở xã hội trong năm 2023 vẫn là loại hình bất động sản thu hút nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là đối với đối tượng người có thu nhập thấp nên được Chính phủ chú trọng trong việc đẩy mạnh phát triển.

Chính phủ đã đặt mục tiêu trong năm 2024 hoàn thành xây dựng khoảng 130.000 căn nhà ở xã hội, tuy nhiên các địa phương hiện tại mới chỉ đăng ký hoàn thành được 47.000 căn nhà tại 108 dự án trong năm 2024 (theo Báo cáo của Bộ Xây dựng). 

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng để bán (condotel, shophouse, biệt thự biển) tình hình giao dịch trong quý I/2024 vẫn chưa thể cải thiện khi nguồn cung mới và lượng giao dịch thành công vẫn rất hạn chế.

Còn bất động sản công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển khi các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng đầu tư vào các chuỗi nhà máy, dây chuyền sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Nhu cầu thuê, công suất cho thuê và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trong quý I/2024 cơ bản ổn định so với quý IV/2023.

Giá giao dịch nhà ở và đất nền dự báo có thể tăng khoảng 2-7%

Về xu thế thị trường bất động sản trong quý II, báo cáo Viện Kinh tế xây dựng chỉ rõ, đối với nhà ở, đất nền, nguồn cung trong quý II/2024 từ các dự án mới có thể tăng so với quý I/2024 tuy nhiên không nhiều do số lượng các dự án đang triển khai thực hiện hiện nay còn hạn chế. Nguồn cung mới trong quý chủ yếu sẽ vẫn đến từ các dự án nhà ở thương mại đã ra mắt và có kế hoạch mở bán các đợt tiếp theo. Loại hình căn hộ trong quý chủ yếu sẽ vẫn tập trung nhiều ở phân khúc trung và cao cấp.

Đối với nhà ở xã hội, nguồn cung sẽ tiếp tục được bổ sung từ một số dự án có kế hoạch mở bán tại các địa phương như NHS Trung Văn, Rice City Thượng Thanh tại Hà Nội; The Filmore tại Đà Nẵng; Khu nhà ở xã hội tại Ecogarden tại Thừa Thiên - Huế.

Lượng giao dịch nhà ở và đất nền trong quý II/2024 sẽ tăng so với quý I/2024, căn hộ chung cư sẽ vẫn là loại hình có giao dịch tốt hơn so với nhà ở riêng lẻ và đất nền. Giá giao dịch nhà ở và đất nền trong quý II/2024 dự báo có thể tăng khoảng 2-7% so với quý trước.

Quý I/2024, thị trường bất động sản có những tín hiệu tích cực- Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Internet

Đối với văn phòng cho thuê, mặt bằng thương mại trong quý II/2024, nguồn cung mới có thể được bổ sung từ một số dự án đã có kế hoạch khai trương như: Taisei Square Hanoi quy mô 45.600m tại Hà Nội; Vinatex Building quy mô 11.000m2, Etown 6 quy mô 79.779m2 tại TP. Hồ Chí Minh. Đối với mặt bằng thương mại, nguồn cung tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn dự báo vẫn tiếp tục hạn chế.

Nhu cầu thuê và tỷ lệ lấp đầy văn phòng trong quý II/2024 có thể tăng nhẹ. Công suất cho thuê mặt bằng thương mại dự báo cơ bản ổn định. Giá cho thuê văn phòng và mặt bằng thương mại trong quý II/2024 sẽ tiếp tục ổn định so với quý trước.

Nguồn cung mới đối với khách sạn 4÷5 sao và bất động sản nghỉ dưỡng trong quý II/2024 sẽ được bố sung mới từ những dự án đã hoàn thành và có kế hoạch khai trương để đón lượng khách vào mùa cao điểm du lịch trong năm.

Đối với bất động sản công nghiệp nguồn cung mới cho thị trường trong quý II/2024 sẽ tiếp tục được bổ sung từ những dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, những dự án đầu tư khu công nghiệp mới dự kiến được ra mắt, chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trong quý II/2024 sẽ bổ sung thêm nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản năm 2024 vẫn đang chờ đợi cơ hội mới. Những yếu tố tích cực từ chính sách sẽ sớm khơi thông dòng tiền, củng cố lại niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

PV
Ý kiến của bạn