Quỹ Singapore gọi Việt Nam là "ngôi sao đang lên" của hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á

Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:48 AM 03/03/2022

"Việt Nam sẽ là hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ 3 Đông Nam Á trong năm 2022" là 1 trong 10 dự báo của quỹ Golden Gates Ventures.

Báo cáo của quỹ Golden Gate Ventures (Singapore), hiện đang quản lý 250 triệu USD tài sản, nhận định: "Việt Nam sẽ nổi lên là một hệ sinh thái khởi nghiệp lớn của Đông Nam Á trong năm 2022. Quốc gia này đã chứng tỏ sự vững mạnh trong quá trình phát triển của mình. Chúng tôi kỳ vọng sẽ được thấy nhiều hơn những khoản đầu tư giai đoạn đầu ở Việt Nam của các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào thị trường Đông Nam Á."

Những năm gần đây, tổng giá trị thương vụ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam đã tăng rất nhanh. Nếu như trong năm 2013, tổng giá trị của các thương vụ chỉ đạt 8 triệu USD, con số này đã tăng mạnh lên hơn 1,3 tỷ USD vào cuối năm 2021. Đồng thời, số thương vụ trong năm 2021 đã chạm gần ngưỡng 150.

Quỹ Singapore gọi Việt Nam là ngôi sao đang lên của hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á - Ảnh 1.

Nguồn: Nextrans

Lý giải cho nhận định này, quỹ cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp đã và đang nhận được nhiều hỗ trợ đến từ Chính phủ Việt Nam. Các công ty khoa học và công nghệ được miễn thuế trong vòng 4 năm đầu và được khấu trừ 50% trong vòng 9 năm tiếp theo.

Nhiều quỹ và dự án quốc gia được thành lập để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp như Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED), Quỹ Đổi mới Quốc gia (NATIF) hay Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST).

Hơn nữa, quy trình đầu tư được đơn giản hóa hơn dưới Nghị định 38/2018/NĐ-CP và Nghị định 31/2021/NĐ-CP. Những quy trình này được áp dụng cho cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, giúp các công ty khởi nghiệp thu hút vốn đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, các Bộ đã và đang tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong nước. Bộ Khoa học và Công nghệ đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, thực hiện Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo đến năm 2025 (hay còn gọi là Đề án 844), với mục tiêu sẽ đưa 2.000 công ty khởi nghiệp vào môi trường thúc đẩy phát triển.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (VNIC) với tổng số tiền đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Các thành viên của VNIC sẽ được hưởng ưu đãi thuế suất 10% cho 30 năm đầu tiên hoạt động và được miễn toàn bộ tiền thuê đất trong thời hạn 50 năm trong các khu công nghệ cao.

Cùng đóng góp vào hệ sinh thái khởi nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia với mục đích hỗ trợ tiến bộ công nghệ và đổi mới cho cộng đồng.

Tiến Luật
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.