Ra mắt mạng lưới các Tổ hợp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và vùng Trung Trung Bộ

Tiếp thị số
08:56 AM 10/06/2023

Ngày 9/6, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo Quốc tế “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng và Đối ngoại nhân dân trong kết nối vận động nguồn lực”.

Sự kiện có sự tham gia đồng hành của Đại sứ quán, lãnh sứ quán Thủy Sỹ, Italia, Brazil, Phần Lan, Canada..., Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN, Bệnh viện 199 - Bộ Công An, Sở KHCN TP. Đà Nẵng, Mạng lưới Vietnam Innovation Hub, Sở KH&CN tỉnh Hậu Giang và các tập đoàn kinh tế lớn cùng đông đảo cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ra mắt mạng lưới các Tổ hợp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và vùng Trung Trung Bộ - Ảnh 1.

Ra mắt mạng lưới các tổ hợp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và vùng Trung Trung Bộ - Danang Vietnam Innovation Hub

Hội thảo chú trọng lắng nghe các tham luận trình bày về thực trạng và giải pháp phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo gắn với chuyển đổi số và lấy khởi nghiệp sáng tạo làm tiên phong thí điểm, thử nghiệm công nghệ hợp nhất với mô hình kinh doanh mới, đột phá và khác biệt...

Các chuyên gia, diễn giả cho rằng phát triển Đổi mới sáng tạo cần đột phá về xây dựng hạ tầng kiến tạo cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (Infrastructure for Innovation). Trong đó hạ tầng về thể chế chính sách là hạ tầng mang tính mẫu chốt bởi lẽ "Khởi nghiệp sáng tạo nói riêng và Đổi mới sáng tạo nói chung được cho là một yếu tố độc lập và tính mới cao.

Nó không thể được đánh giá dựa trên sự so sánh với các yếu tố phát triển truyền thống trước đó, bởi lẽ hạ tầng Đổi mới sáng tạo là nơi các giải pháp, sáng chế, công nghệ được phát minh và hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nguồn để đáp ứng các nhu cầu không được thỏa mãn trong xã hội. từ đó Đổi mới sáng tạo là tư liệu, động lực, phương pháp để hình thành nền kinh tế mới – kinh tế sáng tạo, kinh tế công nghệ. Đổi mới sáng tạo tạo ra cơ hội vô tận và sự thay đổi giúp tận dụng những cơ hội vô tận đó".

Ra mắt mạng lưới các Tổ hợp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và vùng Trung Trung Bộ - Ảnh 2.

Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ KH&CN ký kết hợp tác cùng Công ty CP Dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT)

Điều đó đồng nghĩa với việc xây dựng, hình thành phát triển hạ tầng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là quan trọng và cấp bách, đặc biệt hạ tầng thể chế chính sách cũng phải có những cơ chế đặc biệt cho phép thử nghiệm, thí nghiệm, tiếp cận theo hướng quản lý phát triển nhiều hơn là quản lý nhà nước về rủi ro.

Tại hội thảo, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ KH&CN ký kết hợp tác cùng Công ty CP Dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) về việc "Hợp tác thiết lập, phát triển mạng lưới Tổ hợp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia".

Các bên cùng xác định và thống nhất mục tiêu hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động liên quan đến Hệ sinh thái khởi nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo mở cấp quốc gia; thiết lập các tổ hợp, đặc khu, trung tâm đổi mới sáng tạo, sáng tạo mở, khởi nghiệp, chuyển đổi số (mạng lưới Vietnam Innovation Hub) để hỗ trợ đào tạo, ươm tạo, phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, thiết lập các dự án chung quy mô quốc gia; thí điểm, thử nghiệm các mô hình kinh tế công nghệ mới thông qua các doanh nghiệp và dự án khởi nghiệp đặc biệt chú trọng hoạt động dẫn dắt và thúc đẩy sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu khoa học và các doanh nghiệp, tập đoàn trong hỗ trợ, tài trợ, đầu tư cho hoạt động phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp.

Ra mắt mạng lưới các Tổ hợp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và vùng Trung Trung Bộ - Ảnh 3.

Sở KH&CN và TP. Đà Nẵng ký kết hợp tác với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN, Bệnh viện 199 Bộ Công an, Tập đoàn Saigon Postel, Mạng lưới Vietnam Innovation Hub

Cũng tại sự kiện là lễ ký và ra mắt mạng lưới các tổ hợp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và vùng Trung Trung Bộ - Danang Vietnam Innovation Hub, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN, Bệnh viện 199 Bộ Công an, Tập đoàn Saigon Postel, Mạng lưới Vietnam Innovation Hub nhằm góp phần thực hiện cụ thể Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về việc Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các bên nhất trí cùng xây dựng mạng lưới các Tổ hợp đổi mới sáng tạo theo vùng, khu vực cũng như theo chuyên ngành, lĩnh vực, chú trọng 5 lĩnh vực; cũng như thống nhất cao nỗ lực để thực hiện các mục tiêu cụ thể như:

Xây dựng và triển khai Đề án Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo.

Hợp tác nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trung tâm Fintech quốc gia tại Đà Nẵng, với các mô hình thử nghiệm chính sách và các cơ chế, chính sách vượt trội, đặc thù khác.

Triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu và đào tạo để xây dựng, thí điểm và triển khai theo thực tế các tổ hợp Đổi mới sáng tạo mở, chuyển đổi số và khởi nghiệp sáng tạo (mạng lưới các tổ hợp Vietnam Innovation Hub) nhằm thúc đẩy sự tham gia của cán bộ, giảng viên, sinh viên, nhà khoa học, các y bác sỹ, chuyên gia cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp hợp tác, đặt hàng, công bố các bài toán cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo giải quyết, thúc đẩy hoạt động kết nối doanh nghiệp, tập đoàn với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Nguyễn Tuấn
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.