Ra mắt Sách Trắng 2024: "Thúc đẩy đầu tư hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững"

Diễn đàn
02:41 PM 16/01/2024

Sách Trắng của EuroCham cung cấp cái nhìn về chính sách kinh doanh của Việt Nam từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Đây là một bản tóm tắt hợp tác đưa ra các khuyến nghị nhằm khuyến khích các ưu tiên đầu tư và thương mại; thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam.

Ngày 16/1, chia sẻ tại hội nghị Đối thoại cùng doanh nghiệp về thủ tục hành chính và ra mắt Sách Trắng 2024 "Thúc đẩy đầu tư hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững", Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ châu Âu và Việt Nam. Mối quan hệ này thể hiện sức mạnh của sự hợp tác chung và cùng nhau vượt qua các thách thức. Sự cống hiến và tầm nhìn chung liên tục đã mở đường cho những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Ra mắt Sách Trắng 2024: "Thúc đẩy đầu tư hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững"- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị.

Hội nghị Đối thoại cùng doanh nghiệp về thủ tục hành chính thể hiện quyết tâm của Việt Nam và châu Âu nhằm hiện thực hóa các mục tiêu bền vững.

"Sách Trắng giúp định hình một tương lai nơi các doanh nghiệp có trách nhiệm thúc đẩy đổi mới và mang lại lợi ích tích cực cho người dân và môi trường Việt Nam. Bất chấp những trở ngại phía trước, Việt Nam và châu Âu có chung quyết tâm mạnh mẽ để hiện thực hóa các mục tiêu bền vững đầy tham vọng", ông Gabor Fluit nói.

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch EuroCham đã chia sẻ thông tin về Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh EuroCham (GEFE) 2024 (dự kiến diễn ra từ 21-23/10/2024 tại TP Hồ Chí Minh).

"Dựa trên những thành tựu trước đây của chúng tôi, GEFE sẽ mở rộng quy mô và tầm ảnh hưởng của mình vào năm 2024. Bằng việc quy tụ các nhà lãnh đạo của khắp các lĩnh vực và các chính phủ trong ba ngày với các đối thoại, các phiên hội thảo và triển lãm, GEFE sẽ tạo điều kiện cho các mối quan hệ đối tác và đối thoại nhằm thúc đẩy các giải pháp bền vững thiết thực trên khắp Việt Nam", Chủ tịch EuroCham nói.

Ấn bản năm 2024 này của Sách trắng EuroCham là một nguồn tài liệu vô giá, được làm phong phú thêm nhờ ý kiến đóng góp từ 19 Tiểu ban ngành của EuroCham. Mỗi Tiểu ban này hoạt động như một nhóm chuyên gia tập trung, đưa ra kiến thức chuyên sâu và đưa ra khuyến nghị cho các chính sách. Chuyên môn của họ bao gồm nhiều lĩnh vực, từ nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng đến các sáng kiến tăng trưởng xanh, bền vững. Điều này làm cho Sách Trắng không chỉ là một tập hợp các nghiên cứu - đó là một hướng dẫn thực tế. Sách cung cấp các giải pháp thực tế cho những thách thức mà các công ty châu Âu gặp phải ở Việt Nam và đưa ra hướng dẫn cho cả các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp khi họ hoạt động dưới môi trường pháp lý và tăng trưởng của Việt Nam.

Đặc biệt, sách đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các sáng kiến, chiến lược đầu tư trong tương lai giữa Việt Nam và châu Âu. Sách Trắng thường niên lần thứ 15 đã góp phần định hình một tương lai thân thiện với doanh nghiệp thông qua sự hợp tác.

Ra mắt Sách Trắng 2024: "Thúc đẩy đầu tư hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững"- Ảnh 2.

Theo ông Paul-Antoine Croize - Chủ tịch Tiểu ban ngành thực phẩm, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản thuộc EuroCham (FAABS), trên tinh thần hợp tác hỗ trợ, các khuyến nghị trong Sách Trắng xác định các cách hỗ trợ Việt Nam tận dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Sách đề xuất các giải pháp thiết thực như hợp tác đào tạo, các chương trình giáo dục có tác động cao, đầu tư năng lực có mục tiêu và hợp nhất quan hệ đối tác.

Erik Contreras, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển Xanh EuroCham nói: "Thông qua các chương trong Sách Trắng của Tiểu ban Phát triển Xanh, chúng tôi mong muốn hợp tác với Việt Nam để đạt được các giải pháp bền vững thế hệ tiếp theo trong các ngành công nghiệp chủ chốt. Chúng tôi mong muốn chia sẻ kiến thức chuyên môn toàn cầu về mọi lĩnh vực, từ các sáng kiến quản lý chất thải đến các thiết kế tòa nhà tiết kiệm năng lượng. Chúng tôi nhận thấy những cơ hội to lớn để thực hiện các chiến lược có tác động cao như phân loại rác thải sinh hoạt, giảm lạm dụng nhựa và đưa ra các giải pháp tuần hoàn - mang lại lợi ích kinh tế bên cạnh bảo vệ môi trường. Chúng tôi cũng ủng hộ các sáng kiến bảo tồn nguồn nước và nâng cấp cơ sở hạ tầng để bảo vệ đa dạng sinh học và sức khỏe cộng đồng

"Để hỗ trợ tương lai năng lượng tái tạo của Việt Nam, chúng tôi khuyến nghị hợp tác nhằm mục đích đơn giản hóa các hợp đồng mua bán và đầu tư năng lượng sạch, cũng như nhanh chóng đưa ra các quy định hiệu quả nhằm tạo điều kiện và duy trì tăng trưởng năng lượng xanh nhằm tối đa hóa tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực này, đồng thời hỗ trợ bổ sung thúc đẩy kinh tế xã hội để hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho chuỗi cung ứng và lực lượng lao động. Cho phép lĩnh vực tư nhân tham gia nhiều hơn là rất quan trọng để hiện thực hóa một tương lai không có nhiên liệu hóa thạch nhằm duy trì sự thịnh vượng lâu dài", ông Erik Contreras nói.

Ra mắt Sách Trắng 2024: "Thúc đẩy đầu tư hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững"- Ảnh 3.

Đại sứ Liên minh Châu u tại Việt Nam Julien Guerrier chia sẻ: "Kể từ ấn bản đầu tiên, Sách Trắng đã đóng vai trò như một thước đo thực tiễn và là cầu nối cho đối thoại chính sách giữa khu vực công và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Qua 15 ấn bản, Sách Trắng đã khơi dậy nhiều cuộc thảo luận và tạo điều kiện cho chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp cùng xây dựng nhiều chính sách. Trong 25 năm qua, Sách Trắng của EuroCham đã củng cố vị thế là kênh truyền thông quan trọng, truyền tải hiệu quả quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp tới Chính phủ Việt Nam. Với phiên bản thứ 15 hiện đã xuất bản, truyền thống quý giá này sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh và có tác động lớn hơn nữa.

Bằng cách xem xét cẩn thận các khuyến nghị trong Sách trắng này, lắng nghe ý kiến của nhau và tích cực tham gia thực thi EVFTA cũng như các sáng kiến khác của EU và Việt Nam, chúng ta có thể đóng góp vào sự tăng trưởng và thịnh vượng của nền kinh tế hai nước".

Từ năm 1998, EuroCham Việt Nam đã đóng vai trò là tiếng nói đại diện cho các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Với văn phòng có tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đại diện cho nhiều công ty khác nhau, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia.

EuroCham đóng vai trò then chốt trong việc định hình các cuộc đối thoại chính sách, thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương cũng như củng cố mối quan hệ kinh tế giữa Châu Âu và Việt Nam, đặc biệt trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - liên minh châu Âu (EVFTA).

EuroCham Việt Nam có số lượng thành viên hơn 1.400 công ty, là một trong những hiệp hội nước ngoài lớn nhất hoạt động tại Việt Nam bao gồm:

Hiệp hội Doanh nghiệp Bỉ-Luxembourg tại Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam

Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Bồ Đào Nha - Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam

Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đức

Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam
Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Sẽ sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước tại Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương Sẽ sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước tại Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 184/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn Nhà nước trực thuộc Bộ Y tế, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Hải Dương đến hết năm 2025.