Ra mắt tập 2 Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về”

Văn hóa
03:41 PM 12/10/2020

Sáng 11/10, tại Nhà hàng Phương Nguyên (Tô Ngọc Vân - Hà Nội), nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 và chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt đã trang trọng tổ chức Lễ ra mắt, giới thiệu tập 2 Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về” - NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 9 năm 2020.

Đến dự buổi lễ có Đại tá - nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, Chủ tịch Hội đồng Thơ - Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Vũ Đảm - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du, Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Việt Chiến - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội;… cùng đông đảo văn nghệ sỹ yêu thơ - nhạc và hàng trăm hội viên Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt từ khắp mọi miền Tổ quốc về dự.

Ra mắt tập 2 Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về” - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ ra mắt và giới thiệu tập thơ “Nơi ta tìm về”.

"Nơi ta tìm về" là ấn phẩm đặc sắc quy tụ gần 400 bài thơ và 26 nhạc phẩm của 150 tác giả là hội viên Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt sáng tác trong thời gian qua. Không chỉ tự hào vì có sự góp mặt của các nhà thơ lớn, các nhạc sỹ có tên tuổi như Vũ Quần Phương, Nguyễn Đức Mậu, Trần Quang Quý, Nguyễn Việt Chiến; tuyển tập "Nơi ta tìm về" còn có sự góp mặt đáng trân trọng của những cây bút không chuyên nhưng ngập tràn cảm xúc chân thành, trong sáng.

Ra mắt tập 2 Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về” - Ảnh 2.

Ấn phẩm "Nơi ta tìm về" tập 2.

Tại Lễ ra mắt tuyển tập thơ, Chủ tịch Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt - Trần Đức Cường chân thành chia sẻ: "Nơi ta tìm về" là "đứa con tinh thần" thứ 6 của Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt. Trước đó, các tác phẩm "Hương xưa", "Đi qua quá khứ", "Thơ xuân", "Theo dấu tình phai" và tập 1 "Nơi ta tìm về" đã được dệt nên bằng những tứ thơ, điệu nhạc mê đắm. Tập 2 của "Nơi ta tìm về" lần này, chính là sự nối tiếp những gì đẹp đẽ, tinh túy với những ấn tượng sâu sắc nhất. Tập thơ là một tác phẩm nhiều năng lượng hàm chứa những cảm xúc lắng đọng, bay bổng, những suy tư đột phá, sáng tạo với những cung bậc xúc cảm tinh tế.

Ra mắt tập 2 Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về” - Ảnh 3.

“Nơi ta tìm về” là “đứa con tinh thần” thứ 6 của Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt.

Đánh giá cao vai trò của Ban Biên tập tuyển tập "Nơi ta tìm về" trong việc xây dựng nội dung hấp dẫn cho tập thơ, Chủ tịch Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt - Trần Đức Cường khẳng định, các thành viên trong Ban thời gian qua đã làm việc hết sức nhiệt huyết, công tâm, để lựa chọn ra trong hàng ngàn tác phẩm những tác phẩm xuất sắc nhất làm nên phần hồn cho tập thơ/nhạc này.

Thay mặt các hội viên trong Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt, Chủ tịch Trần Đức Cường đã trao bó hoa tươi thắm, trao tình cảm nồng hậu và sự tin tưởng tuyệt đối trong việc lựa chọn tác phẩm của Ban Biên tập. Tin tưởng rằng, với bộ khung biên tập hiện có, những tác phẩm tiếp theo của Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt sẽ đều là những tác phẩm có hình thức đẹp, có nội dung phong phú đem đến cho người đọc một cách nhìn phóng khoáng đa chiều về cuộc sống, về đất và người Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Ra mắt tập 2 Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về” - Ảnh 4.

Thay mặt các hội viên trong Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt, Chủ tịch Trần Đức Cường đã trao bó hoa tươi thắm cho các thành viên trong Ban Biên tập Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về”.

Tại buổi ra mắt, các nhà văn, nhà thơ, hội viên Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt đã cùng nhau hoài niệm lại những hồi ức và cảm nhận, đưa ra lời bình cho những ý thơ trong tập thơ. Để từ những lời bình ấy, người yêu thơ được trở về ngắm những dòng sông tuổi thơ với đám lục bình thong dong nhàn rỗi, ngắm bình minh trên biển xôn xao và được hít thở mùi hương nồng nàn của lúa, mùi đất mới sau cơn mưa hạ,... Như một cuốn phim quay ngược thời gian, họ được tìm về với những năm tháng hào hùng của dân tộc, để thêm nặng lòng với những người đã ngã xuống, viết lên những bản hùng ca bất tử...

Qua những tác phẩm thơ trong tập "Nơi ta tìm về", người đọc còn nghe lòng rưng rưng trước bao hoài niệm, để thấy rằng dù ta đã khôn lớn, vẫn thèm lắm được nghe tiếng ru hời tha thiết của mẹ, của cha. Để rưng rưng nhận lại những xúc cảm trong trẻo tuổi học trò, hoài niệm về những mối tình thơ dưới gốc cây phượng đỏ, những bài thơ viết vội dưới bóng bằng lăng năm nào...

Ra mắt tập 2 Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về” - Ảnh 5.

Mừng sinh nhật Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt tròn 4 tuổi.

Thành lập và hoạt động từ năm 2016, đến nay vừa tròn 4 năm tuổi, Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt đã khẳng định được vai trò "giữ lửa" phong trào thơ ca, nhạc họa của Thủ đô nói riêng khi ngày càng phát triển về cả số lượng hội viên cùng chất lượng của các thi phẩm, nhạc phẩm. Câu lạc bộ cũng đã trở thành một sân chơi lý thú, nơi giao lưu, gặp gỡ của những người yêu thơ trên khắp cả nước.

Qua sân chơi này, với sự năng động, sáng tạo trong sinh hoạt dưới hình thức Câu lạc bộ, phong trào thơ, nhạc không ngừng được thăng hoa, có thêm động lực để phát triển mạnh mẽ và sâu rộng. Với nội lực của mình, trong thời gian tới, Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của mình, động viên các hội viên tăng cường sinh hoạt thơ/nhạc, phấn đấu cho ra đời thêm nhiều sáng tác hơn nữa, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của các hội viên và người yêu thơ.

Ra mắt tập 2 Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về” - Ảnh 6.

Ban Lãnh đạo Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt.

Ra mắt tập 2 Tuyển tập thơ “Nơi ta tìm về” - Ảnh 7.

Hội viên Câu lạc bộ Thơ Nhạc Việt chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp sinh nhật lần thứ 4.

 

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.