Rau có mùi khai 'hái' ra tiền có giá lên đến 70.000 đồng/bó

Nhịp đập thị trường
11:18 AM 18/11/2020
Thời gian gần đây, loại rau có tên bò khai được bán trên rất nhiều tuyến đường, với giá khoảng 50.000 đồng/bó/kg đến 70.000 đồng/bó/kg.

Nhiều loại rau rừng, chỉ nghe tên đã thấy”bốc mùi” nhưng ăn quen sẽ thấy ngon và thậm chí dễ bị nghiện. Những loại rau rừng được mệnh danh có mùi rất khó chịu như: Rau bò khai (của Lạng Sơn) hay lá é của Phú Yên...

Rau bò khai có thể được chế biến thành nhiều món như xào tỏi, luộc, nấu canh…. Nhiều người ăn một lần rồi nghiện luôn món rau này.

Rau có mùi khai 'hái' ra tiền có giá lên đến 70.000 đồng/bó - Ảnh 1.

Rau bò khai được bày bán trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội.

Rau bò khai được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như dây hương, rau dạ hiến, khau hương, rau ngót leo, rau nghiến… Loại rau này là rau rừng, có mùi vị hết sức đặc biệt, đó là mùi khai. Vì thế, rau có tên gọi chính là bò khai.

Ở Hà Nội, loại rau này được rất ít tiểu thương bày bán bởi giá thành cao và “kén” người ăn nên chỉ có một vài quầy hàng bày bán cùng với các đặc sản khác.

Dọc các tuyến đường ở Hà Nội, loại rau này được bán nhiều ở vỉa hè với giá khoảng từ 50.000 đồng/bó/kg đến 70.000 đồng/bó/kg.

Bò khai có nhiều tại một số tỉnh vùng núi phía Bắc, điển hình như ở Chi Lăng (Lạng Sơn). Tại vùng đất Lạng Sơn, rau bò khai được xem là đặc sản vùng miền. Rau bò khai dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh. Với cây trồng bằng thân hoặc cành, chỉ một năm đã có thể thu hái. Từ năm thứ 3 trở đi sẽ cho sản lượng lớn và ổn định hơn. Những ngọn rau lớn nhanh trong tự nhiên, thông thường sau khi hái từ 3-5 ngày là đã có thể thu hoạch tiếp.

Rau bò khai cho thu hoạch quanh năm. Thương lái thường đến từng gia đình để mua gom rồi phân phối cho các điểm bán lẻ. Nhiều gia đình ở Lạng Sơn trồng loại rau này, thu về mỗi tháng trung bình khoảng 6 triệu đồng, gấp 3 lần so với trồng ngô. Nhờ bò khai, nhiều gia đình nơi đây cũng được cải thiện thu nhập nhiều.

Lưu Hà
Ý kiến của bạn
Bình luận
Diễn giả eVMS 5.0 Huỳnh Thị Xuân Liên: Cởi mở để thay đổi và sáng tạo

Diễn giả eVMS 5.0 Huỳnh Thị Xuân Liên: Cởi mở để thay đổi và sáng tạo

“Hãy cùng nhau biến giấc mơ thành hiện thực, rõ ràng và cụ thể…”, diễn giả eVMS 5.0 Huỳnh Thị Xuân Liên, Phó Chủ tịch của Hiệp hội Marketing Việt Nam - thành viên HĐQT Công ty PNJ, đã mong mỏi như thế khi nói về chiến lược phát triển du lịch Huế để trở thành “Xứ sở hạnh phúc”.