'Rồng đất' mỗi năm chỉ có một mùa, chị em tranh thủ mua dù 'đắt đỏ'

Tiêu dùng và Tiếp thị
11:37 AM 20/11/2020

Bắt đầu vào mùa "rồng đất" hay còn gọi là con rươi, chị em lại lùng mua dù có giá không hề rẻ, từ 450-500.000 đồng/kg.

'Rồng đất' mỗi năm chỉ có một mùa, chị em tranh thủ mua dù 'đắt đỏ'

“Rồng đất” là tên gọi khác của rươi - món ăn đặc sản giàu đạm, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng.

Mùa rươi nở rộ nhất trong năm thường bắt đầu vào thời điểm cuối Thu, đầu Đông (khoảng từ cuối tháng 9 đến tháng 11 âm lịch). Vào thời điểm này, người ta dễ dàng thấy tiểu thương bán trên chợ mạng hoặc chợ dân sinh ở Hà Nội.

Thoạt nhìn, rươi có vẻ ngoài khá "ghê". Chúng giống những con giun đủ màu xanh đỏ, cuộn vào nhau bò lổm ngổm. Thân rươi có nhiều lông tơ nhỏ, khi nước ở sông tràn vào đồng vừa rút thì cũng là lúc người dân bắt đầu vào vụ đi “săn” rươi. Chỉ cần bổ vài nhát cuốc là đã thấy những con vật kỳ lạ, nửa giun nửa rết từ từ đùn đất chui lên, có con dài tới vài mét. Chẳng mấy chốc, chúng tự động phân khúc, đứt rời thành từng đoạn nhỏ và hình thành con rươi.

'Rồng đất' mỗi năm chỉ có một mùa, chị em tranh thủ mua dù 'đắt đỏ' - Ảnh 1.

Rươi vào mùa được bán tại các chợ với giá 450-600.000 đồng/kg.

Mấy năm trở lại đây, rươi trở nên khan hiếm nên giá rươi khá cao. Nếu như trước đây, một cân rươi có giá vài chục ngàn thì nay giá rươi dao động từ 450.000 – 600.000 đồng/kg. Chính vì vậy mà dù rươi chính vụ kéo dài chỉ mấy ngày, nhưng vậy cũng là đủ cho nhiều tiểu thương kiếm được tiền triệu.

Ngoài rươi tươi, trên thị trường cũng có những người bán các loại rươi đã chế biến, trong đó, đáng chú ý là rươi kho niêu đất nhìn khá bắt mắt hoặc rươi hấp và chả rươi.

Theo đó, rươi kho niêu đất được bán với giá 350.000 đồng/ niêu to và 100.000 đồng với niêu nhỏ, 150.000 đồng/niêu rươi nhỡ. Với rươi hấp thì khoảng 500-550.000 đồng/kg.

Rươi có nhiều ở một số tỉnh như Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương... Rươi tùy vùng có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, rươi Tứ Kỳ (Hải Dương) được nhiều người nhắc đến nhất.

Một tiểu thương tiết lộ: "Từ đầu mùa rươi đến nay khách đặt đều đều nên ngày tôi bán ít thì 7-8kg, ngày nhiều thì được hơn chục cân. Đang mùa rươi ngon nên nhiều khách mua liên tục, họ tranh thủ ăn vì chỉ hết tháng 11 âm lịch là hết mùa, mà vào cuối mùa giá rươi còn đắt hơn bây giờ”.

'Rồng đất' mỗi năm chỉ có một mùa, chị em tranh thủ mua dù 'đắt đỏ' - Ảnh 2.

Việc lựa chọn rươi cũng nên được các bà nội trợ cân nhắc.

Hiện đang đầu mùa nên rươi rất béo, nhiều sữa nên mọi người có thể mua tích trữ ngăn đông để đến Tết ăn cũng vẫn ngon.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn rươi tươi ngon, nhiều tiểu thương cho biết, rươi càng to thì thịt càng ngon, thân càng hồng thì chứng tỏ chúng còn sống khỏe mạnh. Do đó, chị em nội trợ không nên chọn rươi nhỏ, gầy, ít cử động vì khi chế biến, chúng sẽ không cho hương vị thơm, ngon.

An Mai
Ý kiến của bạn