Rút ngắn cách ly F0 còn 7 ngày: Hoàn toàn khả thi, hợp lý

Sự kiện
12:09 PM 23/11/2021

Theo các chuyên gia y tế, rút ngắn thời gian cách ly sẽ góp phần gia tăng hiệu quả chăm sóc, điều trị F0, đặc biệt là giảm quá tải khu cách ly trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 của TP.HCM còn cao.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế kiến nghị cho bệnh nhân COVID-19 (F0) không có triệu chứng, đã tiêm đủ hai mũi vaccine chỉ phải cách ly tại khu cách ly hoặc bệnh viện (BV) bảy ngày thay vì 14 ngày như trước.

Kiến nghị này xuất phát từ thực tế, từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán điều trị do Bộ Y tế ban hành ngày 6-10, đặc biệt sử dụng thuốc Molnupiravir kháng virus, đã có nhiều F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau một tuần cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Rút ngắn cách ly F0 còn 7 ngày: Hoàn toàn khả thi, hợp lý - Ảnh 1.

Khu cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Đại học Quốc gia TP HCM) hồi tháng 5/2021. Ảnh: Hữu Khoa

Rút ngắn cách ly phù hợp thực tiễn phòng và trị bệnh

Trong văn bản kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung đối với F0, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng khẳng định đến nay TP HCM đã cơ bản hoàn thành tiêm ngừa COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên (mũi một đạt hơn 99% và mũi hai đạt 83%). Ngoài ra trẻ em từ 12 đến 17 tuổi cũng đã tiêm ngừa mũi một đạt 95% và dự kiến ngày 22/11 sẽ tiêm đại trà mũi hai.

Rút ngắn cách ly F0 còn 7 ngày: Hoàn toàn khả thi, hợp lý - Ảnh 2.

Trao đổi về vấn đề rút ngắn thời gian cách ly tập trung đối với F0, Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng (Trưởng Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y dược TP HCM) khẳng định việc rút ngắn thời gian cách ly sẽ mang đến nhiều tác động tích cực cho công tác phòng chống dịch. Thời gian cách ly, điều trị ngắn sẽ khiến tâm lý người bệnh bớt nặng nề, F0 sẽ vui vẻ hơn và từ đó dễ khỏi bệnh. Ngoài ra, điều này cũng giúp giảm rất nhiều chi phí cho ngành y tế trong việc tiếp nhận chăm sóc và điều trị.

Cùng quan điểm, bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh (Phó Trưởng Bộ môn Nhiễm Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho rằng nhìn lại giai đoạn vừa qua, có thể thấy việc cách ly 14 ngày, thậm chí 21 ngày khiến ngành y tế khá vất vả, phải huy động nguồn nhân lực rất lớn, làm mỏng đi lực lượng tại các bệnh viện.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (cố vấn Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1) cũng cho rằng F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ vaccine và âm tính vào ngày thứ 7, nếu kéo dài cách ly đến đủ 14 ngày sẽ gây quá tải không đáng có. Nhân lực y tế bây giờ rất quan trọng, việc rút ngắn thời gian cách ly F0 không triệu chứng ngoài việc giảm quá tải, cũng là giải pháp tạo điều kiện quan tâm đặc biệt hơn với các trường hợp như người già, người có bệnh nền mắc COVID-19.

Lợi cả đôi đường

Các chuyên gia cho rằng việc rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày là hoàn toàn khả thi, hợp lý. Theo bác sĩ Vân Anh - phó trưởng bộ môn nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, điều kiện tiên quyết để giảm thời gian cách ly tập trung F0 là khi họ đã giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh ra cộng đồng. "F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ sau một tuần điều trị hầu như đã không còn hoặc chỉ còn rất ít nguy cơ lây nhiễm, thậm chí có thể đã khỏi bệnh", bác sĩ Vân Anh phân tích.

Rút ngắn cách ly F0 còn 7 ngày: Hoàn toàn khả thi, hợp lý - Ảnh 3.

Nếu giảm thời gian cách ly F0 xuống còn bảy ngày sẽ mang lại lợi ích cho cả ngân sách và đơn vị, tổ chức. Ảnh minh hoạ: Thục Lam

Theo đó, điều trị F0 bằng thuốc kháng virus đang trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam cũng đã áp dụng. Bên cạnh đó, nhân viên y tế phải hướng dẫn và kiểm tra việc điều trị của bệnh nhân. "Nếu đạt được những vấn đề trên thì hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày", bác sĩ Vân Anh nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Vân Anh, nếu giảm còn 7 ngày sẽ mang lợi ích cho công tác nhân sự, tiết kiệm ngân sách và các F0 cũng sẽ thoải mái hơn. Điều quan trọng lúc này là làm sao chuẩn bị đủ cơ số các loại thuốc để cung cấp cho F0 sử dụng rộng rãi hơn, không để bệnh nhân thiếu thuốc.

Khẳng định việc rút ngắn thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày còn 7 ngày đối với F0 như đề xuất của TP.HCM là hoàn toàn phù hợp trong tình thế hiện nay, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho rằng chính sách này sẽ mang đến nhiều tác động tích cực cho công tác phòng chống dịch.

Theo ông, với thời gian cách ly, điều trị ngắn sẽ khiến tâm lý người bệnh bớt nặng nề, F0 sẽ vui vẻ hơn và từ đó dễ khỏi bệnh. Ngoài ra, sẽ giúp giảm rất nhiều chi phí cho ngành y tế trong việc tiếp nhận chăm sóc và điều trị.

Ông Dũng cho rằng việc tiếp tục xét nghiệm nhiều lần như trước để khẳng định bệnh nhân khỏi bệnh hoặc quyết định có phải tiếp tục cách ly hay không là điều không còn phù hợp. Chính vì vậy chỉ cần đủ 3 tiêu chí không triệu chứng, đã tiêm 2 mũi vắc xin và xét nghiệm âm tính ngày thứ 7 là có thể rút ngắn thời gian cách ly.

"Việc điều trị COVID-19 bằng thuốc kháng virus Molnupiravir thời gian qua đã mang lại hiệu quả khá cao, có tác dụng diệt virus rất tốt, một số nghiên cứu cho thấy sau khi dùng thuốc 5 ngày thì nguy cơ lây lan không còn nữa. Vì thế nếu người bệnh được sử dụng thuốc Molnupiravir thì chỉ nên cách ly tập trung trong 7 ngày, còn sử dụng thuốc khác thì nên là 10 ngày", ông Dũng phân tích.

Đồng quan điểm với các chuyên gia, PGS-TS Nguyễn Huy Nga cho rằng thời gian cách ly, điều trị ngắn sẽ khiến tâm lý người bệnh bớt nặng nề, bệnh nhân sẽ thoải mái tư tưởng hơn và từ đó dễ khỏi bệnh. Bên cạnh đó, PGS-TS Nga cho rằng nếu giảm thời gian cách ly F0 xuống còn bảy ngày sẽ mang lại lợi ích cho cả ngân sách và đơn vị, tổ chức. Chính sách này sẽ mang đến nhiều tác động tích cực cho công tác phòng chống dịch.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận