Sách Tiếng Việt 1 sẽ được chỉnh sửa nội dung thế nào?

Xã hội
03:27 PM 21/10/2020
Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh diều sẽ phải chỉnh sửa nhiều nội dung. Bộ GD-ĐT nghiên cứu bổ sung quy định về thực nghiệm bắt buộc trong quy trình biên soạn sách giáo khoa và lấy ý kiến rộng rãi trước khi phê duyệt.

Tại cuộc họp giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 20/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin về việc chỉnh sửa sách bộ sách Cánh diều và hướng bổ sung các quy định cần thiết trong quy trình biên soạn, thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa.

Sách Tiếng Việt 1 sẽ được chỉnh sửa nội dung thế nào? - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT cho biết phần nội dung chỉnh sửa sách tiếng Việt lớp 1 của Cánh Diều sẽ in thành tài liệu và phát miễn phí. Ảnh: Thanh Niên

Với sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều, một số nội dung vừa được Hội đồng thẩm định yêu cầu điều chỉnh các từ ngữ như "nhá", "nom" "quà", "chén", "cuỗm", "tợp", "lồ ô", "be be", "lỡ xô", "ti vi", "khổ mỡ"... Hội đồng thẩm định đề nghị nhóm tác giả tìm các từ ngữ khác phù hợp và hay hơn.

Với một số bài tập đọc như "Hai con ngựa", "Cua cò và đàn cá", "Lừa, thỏ và cọp", "Ve và gà", "Ước mơ của tảng đá", "Quạ và chó"... Hội đồng thẩm định cũng đề nghị nhóm tác giả thay thế văn bản khác.

Cùng với đó, Hội đồng thẩm định đề nghị nhóm tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn và các đoạn/bài đa nghĩa (đã xuất hiện khá nhiều trong bộ sách). Các tác giả nên chọn các đoạn/ bài trong kho tàng văn học Việt Nam.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu nhà xuất bản và nhóm tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính và gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét trước ngày 15/11/2020. Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu rà soát lại cả 4 bộ sách còn lại.

Sách Tiếng Việt 1 sẽ được chỉnh sửa nội dung thế nào? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ phê duyệt nội dung chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 trước ngày 15/11. Ảnh: Tổ Quốc

Thứ trưởng Độ cho rằng, bộ sách Cánh Diều có lỗi lớn thì sửa, lỗi nhỏ thì trong quá trình dạy học có thể điều chỉnh. Vì theo quy định hiện nay, giáo viên và các trường có quyền chủ động hơn. Đặc biệt, vai trò của giáo viên rất quan trọng.

Về hướng chỉnh sửa, Thứ trưởng cho biết, Bộ sẽ in thêm một tài liệu chỉnh sửa. Những gì cần sửa sẽ được in bổ sung thêm và phát miễn phí cho tất cả các học sinh, giáo viên. Tác giả cũng thống nhất với cách làm như vậy. Nhà xuất bản Sư phạm TP.HCM đang thực hiện việc đó.

Bộ GD-ĐT cũng khẳng định không có chỉ đạo gì về việc ngăn cấm giáo viên lên tiếng về SGK Cánh Diều. Quá trình đi kiểm tra không thấy thầy cô nào có ý kiến gì, các thầy cô vẫn dạy học bình thường, đánh giá sách là tốt, cách dạy học có đổi mới, Thứ trưởng cho hay.

Thời gian sắp tới, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên chủ động chọn ngữ liệu khác phù hợp (nếu cần thiết) để tổ chức dạy học căn cứ vào yêu cầu về ngữ liệu được quy định trong chương trình, căn cứ vào trình độ học sinh, mục tiêu của hoạt động dạy học đúng theo quy định của chương trình và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Ông Độ thông tin thêm, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ đang tiếp tục nghiên cứu để bổ sung các quy định về việc tổ chức thực nghiệm khi biên soạn sách giáo khoa, việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu sách giáo khoa khi hội đồng thẩm định đánh giá "đạt" và lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các lực lượng xã hội trước khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Việc trưng cầu ý kiến này được thực hiện trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT tương tự như quy trình lấy ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Hoàng Mai (TH)
Ý kiến của bạn
Bình luận
 Thủ tướng: Đề cao hợp tác đa phương, đẩy lùi dịch COVID-19

Thủ tướng: Đề cao hợp tác đa phương, đẩy lùi dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp chính sách toàn cầu, đoàn kết hành động và đề cao hợp tác đa phương để đẩy lùi dịch COVID-19.