Samsung bỏ chữ "Z'' khỏi tên smartphone vì "ngại động chạm" dư luận phương Tây?

Doanh nghiệp - Doanh nhân
02:07 PM 01/04/2022

Tại một số quốc gia Châu Âu, Samsung đang loại bỏ chữ cái "Z" khỏi tên các smartphone màn hình gập của hãng. Galaxy Z Fold3 được đổi tên thành Galaxy Fold3, trong khi Z Flip3 chỉ còn Galaxy Flip3. Ký tự này, cùng với "V" và "O", được cho là các biểu tượng ủng hộ chiến tranh trong quân đội Nga.

Tại các quốc gia nằm sát biên giới Nga như Lithuania, Latvia và Estonia, hàng loạt các mẫu điện thoại gập của Samsung đã bỏ ký tự "Z" khỏi tên sản phẩm. Thay đổi này hoàn toàn có chủ ý, vì không những thay đổi tên gọi bên ngoài, hãng cũng thay đổi cả yếu tố đồ hoạ trong điện thoại

Samsung bỏ chữ Z khỏi tên smartphone vì ngại động chạm dư luận phương Tây?  - Ảnh 1.

Người dùng Twitter Ishan Agarwal là một trong những người đầu tiên phát hiện ra thay đổi này. Lý do, theo anh nhận định là vì "có thể ký tự "Z" biểu trưng cho quân đội Nga trong cuộc xâm lược Ukraine". Ký tự "Z" cùng với "V" và "O" được vẽ lên nhiều xe tăng và phương tiện di chuyển của quân Nga. Bên cạnh đó, nhiều nguồn tin cũng cho rằng báo cơ quan truyền thông của chính phủ Nga, RT đã bắt đầu bán nhiều sản phẩm lưu niệm in hình ký tự này để thể hiện sự ủng hộ với cuộc chiến. Trước khi bỏ ký tự Z, Samsung cũng đã dừng bán sản phẩm tại Nga.

Một giả thiết về ý nghĩa ký tự Z cho rằng đây là ký tự viết tắt của từ tiếng Nga Zapad - phía Tây, biểu trưng cho hướng tiến đánh của quân đội Nga. 

Một số người khác cho rằng ký tự này được viết lên các phương tiện để tránh đồng đội bắn nhầm. Bộ quốc phòng Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các giả thiết trên, và đăng trên Instagram của mình rằng Z viết tắt của  Za pobedu (chiến thắng trong tiếng Nga), còn "V" thì viết tắt cho "Sức mạnh của sự thật".

Samsung bỏ chữ Z khỏi tên smartphone vì ngại động chạm dư luận phương Tây?  - Ảnh 2.

Chữ Z in trên xe tăng Nga

Dù Samsung chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về những thay đổi đột ngột này. Các nhãn hàng điện thoại thông minh khác như Apple, Microsoft cũng đã dừng bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ tại nước này.

Bỏ qua vấn đề chính trị, một số người dùng cho biết họ cũng không thích chữ cái "Z" trong tên các smartphone màn hình gập của Samsung và cho rằng hãng nên đổi tên Galaxy Z Fold3 và Z Flip3 thành Galaxy Fold3 và Flip3 trên toàn thế giới.

Yên Khê
Ý kiến của bạn
Bình luận