Samsung dự báo nhu cầu chip nhớ sẽ tăng cao

Quốc tế
03:43 PM 02/11/2023

Samsung dự báo nhu cầu chip nhớ trong quý 4 năm nay sẽ tăng nhờ các chương trình khuyến mãi cuối năm, các khách hàng lớn ra mắt sản phẩm mới cũng như sự phát triển mạnh mẽ của AI.

Tập đoàn điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc vừa báo cáo lợi nhuận hoạt động hàng quý tốt hơn dự kiến dù đã giảm 77,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên lợi nhuận hoạt động quý 3 lại tăng 262,6% so với quý 2, báo hiệu tình trạng dư thừa chip nhớ có thể sắp cạn kiệt. 

Samsung dự báo nhu cầu chip nhớ sẽ tăng cao  - Ảnh 1.

Khách tham quan tại gian hàng Samsung trong Chinajoy 2023 tại Trung tâm triển lãm mới Thượng Hải ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Cụ thể, trong quý 3, Samsung đã đạt doanh thu 67,4 nghìn tỷ won (khoảng 50 tỷ USD), gần bằng với mức dự báo của Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (LSEG) là 67,8 nghìn tỷ won. Lợi nhuận hoạt động của hãng đạt 2,43 nghìn tỷ won Hàn Quốc, vượt dự báo của LSEG là 2,3 nghìn tỷ won Hàn Quốc.

Doanh thu của Samsung trong quý 3/2023 đã giảm 12,2% so với cùng thời kỳ năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động giảm 77,6% so với cùng kỳ năm trước. 

Gã khổng lồ Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Chip bộ nhớ của công ty được lắp đặt trong rất nhiều thiết bị tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.

Samsung dự báo giá chip nhớ sẽ tăng trong quý 4 so với quý hiện tại. Hãng cho biết nhu cầu tổng thể về chip nhớ sẽ tăng lên cùng với sự phát triển của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT cần nhiều nhớ hiệu suất cao, cho phép ghi nhớ chi tiết từ các cuộc hội thoại trong quá khứ và các ưu tiên của người dùng để tạo ra phản hồi giống con người.

“Trong quý 4, những bất ổn vẫn tồn tại liên quan đến sự phục hồi của thị trường do chiến tranh và rủi ro địa chính trị. Tuy nhiên, chúng tôi đang nhận thấy những dấu hiệu ban đầu về nhu cầu dần ổn định và cải thiện, được hỗ trợ bởi tâm lý người tiêu dùng phục hồi, lạm phát giảm và các khách hàng lớn giới thiệu sản phẩm mới, đặc biệt là ở phân khúc di động và máy tính cá nhân”, Samsung cho biết.

“Chúng tôi sẽ tích cực đáp ứng nhu cầu về AI sáng tạo bằng cách tăng doanh số chip HBM3 và HBM3E”, Samsung cho biết khi đề cập đến bộ xử lý bộ nhớ thế hệ tiếp theo với bộ nhớ băng thông cao.

Truyền thông Hàn Quốc cũng đưa tin, Samsung dự kiến sẽ cung cấp chip DRAM và HBM3 hiệu suất cao cho nhà thiết kế chip Nvidia có trụ sở tại Hoa Kỳ. 

Kim Dong-won, nhà phân tích tại KB Securities mong đợi “những cơ hội ngày càng tăng liên quan đến nhu cầu AI vào năm 2024” cho Samsung. “Ngoài việc cung cấp HBM3 cho Nvidia bắt đầu từ quý 4 năm 2023 và mở rộng nguồn cung vào năm 2024, chúng tôi kỳ vọng Samsung Electronics sẽ cung cấp HBM3P, nhắm đến GPU AI thế hệ tiếp theo từ giữa năm 2024”, Kim cho biết.


Minh An (Theo CNBC)
Ý kiến của bạn