Sân bay Tân Sơn Nhất giải thích lý do đông khách bất thường

Xã hội
12:09 PM 25/01/2022

Nhu cầu về quê ăn Tết của người dân tăng cao, ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiều hành khách quên hoặc chưa khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID,… đã khiến khu vực nhà ga đi, sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt những ngày qua.

Mới đây, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Nam - cho biết để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân Tết năm nay, cảng vụ hàng không đã triển khai đến các hãng bay và phối hợp với công an cùng các đơn vị liên quan tại TP.HCM chủ động chuẩn bị về phương tiện, nhân sự linh hoạt để vừa đảm bảo phục vụ các chuyến bay và công tác phòng chống dịch theo quy định.

Trong ngày 24/1, lịch bay dự kiến khoảng 629 chuyến/ngày, các chuyến bay được sắp xếp cụ thể và tổ chức tốt việc bố trí các quầy thủ tục, cũng như điểm soi chiếu, an ninh, lực lượng nhân sự tập trung 100% quân số phục vụ, để hướng dẫn hành khách làm thủ tục nhanh chóng.

Sân bay Tân Sơn Nhất giải thích lý do đông nghẹt khách bất thường - Ảnh 1.

Tình trạng ùn tắc đã xảy ra tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất những ngày qua. Ảnh: TT.

Giải thích những ngày gần đây, một số hãng bay bị chậm chuyến là do hành khách chưa nắm được thông tin về việc bỏ yêu cầu test nhanh COVID-19, gây nên tâm lý lo lắng, đến sân bay rất sớm trước chuyến bay để tránh trễ chuyến bay do làm thủ tục y tế. Vì thế, lượng khách chờ tại sân bay đông đúc.

Ngoài ra, hiện tượng sương mù cũng ảnh hưởng đến lịch trình bay. Riêng ngày 23/1, có tới 25 chuyến bay không thể cất cánh đúng giờ từ Tân Sơn Nhất do sương mù tại Nội Bài. Cục Hàng không kiến  nghị điều chỉnh một số chuyến bay trong khung giờ cao điểm, song song với việc đề nghị các hãng chuyển sang khai thác khung giờ bay đêm.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân nên khai báo y tế trước, chuẩn bị giấy tờ tùy thân đầy đủ và đến sân bay không quá sớm, phải theo đúng khung giờ (trước 2-3 tiếng) để tránh việc tập trung quá đông dẫn đến ùn ứ" - ông Tuấn nói.

Tại cuộc họp, đại diện một số hãng bay Vietnam Airlines, Bamboo, Vietjet cho biết số lượng hành khách có tăng đột biến trong những ngày vừa qua, nhưng các hãng đã tổ chức, phối hợp các đơn vị liên quan để phục vụ tốt nhất cho hành khách.

Sau khi nghe báo cáo, ông Khuất Việt Hùng đề nghị lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan cần đảm bảo an toàn giao thông từ trên không xuống mặt đất, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Đồng thời, yêu cầu sân bay Tân Sơn Nhất bố trí tăng cường nhân lực, phương tiện xét nghiệm nhanh, hướng dẫn người dân làm thủ tục bay và tuyên truyền rộng rãi đến người dân vấn đề đến sân bay trong khoảng thời gian phù hợp… tránh xảy ra ùn ứ như những ngày vừa qua.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.