Sàn giao dịch Nasdaq: Gợi mở cơ hội hợp tác phát triển toàn cầu

Đầu tư và Tiếp thị
07:38 AM 13/09/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/9/2022, VN-Index tăng 0,84 điểm (0,07%) lên 1.249,62 điểm, HNX-Index giảm 1,55 điểm (0,54%) về 283,08 điểm, UPCoM-Index giảm 0,4 điểm (0,44%) về 90,25 điểm.

Khối lượng giao dịch của VN-Index chỉ đạt 410 triệu đơn vị, với giá trị 10.7 ngàn tỷ đồng; HNX-Index đạt 58.9 triệu đơn vị, với giá trị 1.4 ngàn tỷ đồng.

Sàn giao dịch NASDAQ

NASDAQ là từ viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations, được Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng khoán thành lập năm 1971. NASDAQ là sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ được thành lập nhằm giúp các nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu một cách minh bạch và nhanh chóng thông qua một hệ thống giao dịch tự động.

Ngày đầu tiên hoạt động 08/02/1971, NASDAQ chỉ đơn thuần là hệ thống niêm yết giá chứ chưa thực sự kết nối giữa người mua với người bán. Tác dụng quan trọng nhất lúc đó là nó giúp làm giảm mức chênh lệch giữa giá mua (bid price) và giá bán (ask price) cổ phiếu, gây bất lợi cho những tay môi giới chứng khoán thường kiếm bộn nhờ chênh lệch này, song lại làm thị trường chứng khoán hoạt động nhộn nhịp hơn.

Vài năm sau, NASDAQ trở thành một sàn giao dịch chứng khoán theo đúng nghĩa khi đưa vào hoạt động hệ thống báo cáo và giao dịch chứng khoán tự động. Và vì giao dịch của NASDAQ được thực hiện trực tuyến, điều này cung cấp sự bình đẳng trong việc truy cập cho các cá nhân và các tổ chức trên toàn thế giới.

NASDAQ là nơi niêm yết 4.000 công ty với mức vốn hóa thị trường là 15,43 nghìn tỷ USD và hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp. NASDAQ đã giúp các gã khổng lồ công nghệ Apple, Microsoft, Facebook và Intel được như ngày nay. Các công ty này đã huy động vốn trên NASDAQ từ những ngày đầu tiên và trở thành doanh nghiệp tỷ đô. NASDAQ cũng đồng thời quản lý 90 thị trường và sàn giao dịch khác nhau trên 50 quốc gia.

Để được niêm yết trên sàn NASDAQ, các công ty phải duy trì mức giá cổ phiếu tối thiểu là 1 USD và tổng giá trị cổ phiếu còn tồn động tối thiểu là 1,1 triệu USD. Đối với các công ty nhỏ không thể đáp ứng được yêu cầu tài chính của NASDAQ thì sẽ có sàn giao dịch dành riêng cho họ là NASDAQ Small Caps Market.

Chỉ số NASDAQ

Sàn NASDAQ cũng có chỉ số để đánh giá và phân tích thị trường một cách tổng quát. Nếu Dow Jones Industrial Average (DJIA) là chỉ số chính của NYSE thì NASDAQ Composite và NASDAQ 100 là chỉ số của sàn NASDAQ.

NASDAQ Composite đo lường sự thay đổi của hơn 3.000 cổ phiếu giao dịch trên sàn NASDAQ, còn NASDAQ 100 được tạo thành từ 100 công ty có giá trị thị trường lớn nhất đang giao dịch tại NASDAQ.

Trong tháng 8 vừa qua, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc - đã có cuộc gặp với ông Robert McCooey, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp khu vực Mỹ Latinh và châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn Nasdaq, điều hành sàn giao dịch chứng khoán điện tử quốc tế Nasdaq.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ vui mừng tiếp tục có dịp làm việc với Nasdaq sau khi tham gia đoàn công tác của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi thăm làm việc tại đây ngày 19/7 vừa qua.

Đại sứ khẳng định Việt Nam có quyết tâm cao về phát triển bền vững, có môi trường đầu tư hấp dẫn trong khu vực và mong muốn thu hút các tập đoàn lớn của Mỹ vào hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, y tế, giáo dục, tài chính, bất động sản và các lĩnh vực khác mà doanh nghiệp hai bên cùng quan tâm.

photo-1662991842182

Đại sứ đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Mỹ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực trên, ưu tiên các lĩnh vực góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Đại sứ khẳng định Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc sẵn sàng hợp tác với Nasdaq thúc đẩy tổ chức các sự kiện gặp mặt, tọa đàm doanh nghiệp, đặc biệt nhân các chuyến thăm làm việc của các đoàn cấp cao của Việt Nam tới New York.

Ông McCooey cảm ơn Đại sứ Đặng Hoàng Giang chia sẻ thông tin về môi trường đầu tư của Việt Nam và gợi mở cơ hội hợp tác phát triển.

Ông bày tỏ hài lòng về chuyến thăm làm việc của ông tới Việt Nam trong tháng qua và mong sớm có dịp trở lại Việt Nam.

Ông cho rằng môi trường đầu tư của Việt Nam có ưu thế cạnh tranh khá rõ trong khu vực nhờ chính sách ứng phó linh hoạt với đại dịch COVID-19 và hệ thống quy định pháp luật ổn định.

Ông hoan nghênh ý tưởng và sẵn sàng hợp tác với Phái đoàn để giới thiệu cơ hội kinh doanh tại Việt Nam cho các nhà đầu tư Mỹ quan tâm.

Nasdaq là sàn giao dịch cổ phiếu điện tử do Hiệp hội giám sát các tổ chức đầu tư tài chính Mỹ thành lập năm 1971, hiện có hơn 3.500 doanh nghiệp niêm yết với quy mô vốn hóa 19,4 nghìn tỷ USD, chỉ đứng sau sàn giao dịch chứng khoán New York.

Các doanh nghiệp niêm yết tại Nasdaq gồm các lĩnh vực: công nghệ 50%; dịch vụ tiêu dùng 20%, y tế 10%; hàng tiêu dùng 7,6%; tài chính 6,6%; công nghiệp 6,0%.

Một số tên tuổi tiêu biểu hàng đầu thế giới đang niêm yết tại NASDAQ gồm: Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon, Facebook, Tesla, Paypal, và Intel./.

PGT Holdings cùng các đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

photo-1662991845099

Đối với thị trường trong nước, PGT với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán , công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

Khép lại phiên giao dịch ngày 12/9/2022, mã PGT trên sàn HNX đang giao dịch trong khoảng giá 5,300 – 10,000 VNĐ.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ PGT Holdings tin rằng sẽ là một doanh nghiệp phát triển bền vững, đem tới những cơ hội kinh doanh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư. Do đó mã PGT chính là một gợi ý tiềm năng để giải ngân trong dài hạn.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) có tiền thân là Công ty Taxi Sài Gòn Petrolimex được thành lập dựa trên vốn góp của các công ty thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31,8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT Holdings ghi nhận là 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT Holdings thành lập 1 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát kinh doanh trong lĩnh vực chính là cung ứng nguồn lao động. Và công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2021, Vĩnh Đại Phát hoàn tất việc mua lại Công ty mỹ phẩm Hồng Xinh.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.