Sàn giao dịch thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp sắp được vận hành

Chứng khoán
08:53 AM 17/06/2023

Tháng 7 tới sẽ khai trương sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, từ đó tạo ra cơ sở để trái chủ thực hiện thanh khoản trên thị trường thận lợi hơn, tạo dựng lại niềm tin đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Taij Họp báo thường kỳ quý II/2023 do Bộ Tài chính tổ chức, ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, sàn giao dịch này sẽ giúp các trái chủ có thanh khoản trái phiếu thuận lợi hơn. Thị trường thứ cấp cũng sẽ tăng minh bạch cho trái phiếu doanh nghiệp, tăng tiếp cận từ đơn vị phát hành tới nhà đầu tư, nâng chất lượng thanh toán, giảm thiểu rủi ro.

Trước những khó khăn hiện hữu trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Chi cho biết khó khăn là có thật.

Sàn giao dịch thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp sắp được vận hành - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính chủ trì Họp báo.

"Nếu khó khăn đến từ nội tại của một hoặc một vài doanh nghiệp thì sẽ có giải pháp nhanh chóng hơn. Nhưng thực tế, khó khăn xuất phát từ thực trạng của hoạt động phát hành trái phiếu, phải có giải pháp đồng bộ", ông Chi nói.

Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) Nguyễn Hoàng Dương cho biết, để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tăng cường khả năng trả nợ của các doanh nghiệp, Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ và Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp như: ổn định thanh khoản thị trường, giải quyết khó khăn về vốn cho nền kinh tế... 

Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm và thường xuyên có những văn bản đôn đốc doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán trái phiếu phải có trách nhiệm đến cùng. Trường hợp có khó khăn trong việc thanh toán phải cân đối nguồn tiền trả nợ và chủ động đàm phán với trái chủ để cơ cấu lại khoản nợ. 

Để làm rõ hơn các vấn đề liên quan thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết thêm, tháng 7 tới sẽ khai trương sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, từ đó tạo ra cơ sở để trái chủ thực hiện thanh khoản trên thị trường thận lợi hơn, tạo dựng lại niềm tin đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Tâm lý thị trường làm cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu mới và trái phiếu đến hạn, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Nghị định 08. Từ khi nghị định này ban hành, các doanh nghiệp đã phát hành được trái phiếu và có căn cứ pháp lý để thực hiện tái cơ cấu, gia hạn, thanh toán các trái phiếu.

Tháng 4, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành Thông tư 03 dừng hiệu lực thi hành khoản 11 Điều 4 Thông tư 16/2021 quy định việc mua, bán trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng. Thông tư cho phép tổ chức tín dụng mua lại ngay trái phiếu chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM mà tổ chức này đã bán ra, có hiệu lực đến hết năm nay.

Như vậy, Bộ Tài chính và các cấp có thẩm quyền có nhiều giải pháp "gỡ khó" cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bộ Tài chính khuyến nghị các doanh nghiệp phải chủ động công bố, minh bạch thông tin để nhà đầu tư nắm được tình hình doanh nghiệp, từ đó có căn cứ đưa ra các quyết định đầu tư, khôi phục niềm tin với thị trường.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.