Sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên!

Xã hội
12:52 PM 03/09/2021

Đại úy, Bác sĩ Võ Thị Thúy An - Phó trưởng Bệnh xá, Phòng Hậu cần Công an tỉnh An Giang đang cùng 15 đồng đội của mình hướng về những địa phương đang bị dịch bệnh hoành hành với tâm thế: "Sẵn sàng!". Nữ bác sĩ trái ngược so với những gì tôi từng gặp. Trước đây, chị có nước da trắng trẻo, nụ cười tươi, khoác chiếc áo Blue trắng trong căn phòng sạch sẽ, tinh tươm… Lần này, gặp lại, chị có gương mặt đỏ bừng, tóc bết mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ xanh kín bưng dưới cái nắng hè đổ lửa… Duy chỉ có đôi mắt kia vẫn sáng… rạng ngời!

Hành trình những chuyến xe đi vào tâm dịch!

Với 16 y, bác sĩ đến từ nhiều đơn vị nghiệp vụ khác như: Phòng Hậu cần, Kỹ thuật hình sự, Trại tạm giam Công an tỉnh nhưng khi Tổ quốc cần, tất cả đồng lòng bước lên cùng chuyến xe hướng về "vùng đỏ" với quyết tâm góp chút công sức của mình, hỗ trợ địa phương bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. 

Đại úy, Bác sĩ Võ Thị Thúy An - Phó trưởng Bệnh xá, phòng Hậu cần Công an tỉnh An Giang (bìa trái) cùng đoàn trên đường đến hỗ trợ lấy mẫu tại huyện Châu Thành.

Đại úy, Bác sĩ Võ Thị Thúy An - Phó trưởng Bệnh xá, phòng Hậu cần Công an tỉnh An Giang (bìa trái) cùng đoàn trên đường đến hỗ trợ lấy mẫu tại huyện Châu Thành.

Vậy là 4h30 sáng ngày 28/8, xe bắt đầu lăn bánh khởi hành và điểm đến đầu tiên của chuyến xe là huyện đầu nguồn biên giới An Phú. Ăn vội ổ bánh mì trên xe, anh em nhanh chóng sửa soạn đồ nghề với nhiệm vụ phối hợp cùng cùng địa phương lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã Phước Hưng, huyện An Phú. Tổ nào xong việc lại di chuyển đến hỗ trợ các tổ khác với quyết tâm hoàn thành sớm nhất nhiệm vụ được giao. 

Với sự đồng lòng của cả đoàn cùng sự phối hợp chặt chẽ khoa học của địa phương, đến đầu giờ chiều, công việc lấy mẫu đã hoàn tất cho 4.800 người dân trên địa bàn xã, kết quả có 01 cas dương tính giao lại cho địa phương tiếp tục xử lý. Đoàn di chuyển về Bệnh xá công an tỉnh để thực hiện cách ly tập trung.

Tham gia xét nghiệm sàng lọc cho người dân xã Phước Hưng, An Phú.

Tham gia xét nghiệm sàng lọc cho người dân xã Phước Hưng, An Phú.

Hơn 7h sáng ngày 31/8, nhận nhiệm vụ đột xuất, đoàn lại lên đường đến phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên tiến hành lấy mẫu đại diện cho 2.220 hộ dân tại khóm Thới An A, Thới Thạnh và Đông Thạnh. Mặc thời tiết ẩm ướt cứ sáng nắng, chiều mưa, những người lính áo xanh trong bộ đồ bảo hộ vẫn ghé đều đặn mỗi nhà, công việc cần nhanh nhưng phải luôn đảm bảo cẩn trọng, tỉ mỉ và chuẩn xác. Kết quả đã bóc tách được 8 F0. 

"Công việc kết thúc khoảng hơn 19h tối, anh em đuối sức, mệt rã rời nhưng ai cũng vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ" - Thượng tá Nguyễn Kiều Thúy, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh chia sẻ.

Sáng ngày 1/9, đoàn lại tiếp tục hướng chuyến xe về xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành hỗ trợ địa phương lấy mẫu cho 701 hộ với 2.130 người dân. Tất cả đều cho kết quả âm tính trong niềm vui, phấn khởi của cả đoàn.

Các nữ bác sỹ mang quân hàm chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ.

Các nữ bác sỹ mang quân hàm chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ.

Những dấu ấn để lại trong lòng người dân

Đó là những ly nước đon đả mời của bà con khi thấy gương mặt ướt đẫm mồ hôi của người cán bộ lấy mẫu, là cái thở phào nhẹ nhõm của bà con nhân dân sau khi được lấy mẫu xong mà vẫn không hay. 

"Mèn ơi, vậy mà trước giờ tôi tưởng đâu chọt mũi đau dữ lắm, làm sợ quá trời quá đất", đó là lời của ông chú kỹ tính quá mức bắt cán bộ phải thay găng tay, mới cho lấy mẫu (trong khi Bộ Y tế quy định rõ là 6 mẫu/lần). May mắn được địa phương luôn đồng hành, thuyết phục tiếp đoàn nên công việc đều tiến hành suôn sẻ và thuận lợi.

Giây phút nghỉ ngơi sau một chuyến hành trình.

Giây phút nghỉ ngơi sau một chuyến hành trình.

Và còn đó những đứa trẻ khi ba mẹ luôn là chiến sĩ nơi tuyến đầu. Khi mẹ theo đoàn công tác, thì cậu con trai 7 tuổi còn lại đeo ba lô xuống ở cùng ba, tại đội xe của Công an tỉnh, đến khi ba lên đường nhận nhiệm vụ thì cậu con trai lại ăn cơm với mấy chú đồng nghiệp của ba tại đơn vị. Là cô con gái nhỏ gọi Zalo khóc thút thít hỏi, "Sao ba không về nhà ngủ với con!?". Con đâu hay, sau mỗi chuyến công tác, ba phải cùng đồng đội tuân thủ quy định cách ly để đảm bảo an toàn cho đồng nghiệp và cho cả gia đình.

Phun khử khuẩn trụ sở và tham gia công tác truy vết.

Phun khử khuẩn trụ sở và tham gia công tác truy vết.

Vẫn còn những cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ vẫn đang cống hiến hết sức mình cho cuộc chiến "giặc COVID" vô hình này, như hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ tham gia cùng lực lượng truy vết, luôn tức tốc lên đường bất kể ngày, đêm hay những chiến sỹ lặng thầm phục vụ khu cách ly ròng rã mấy tháng liền... Bởi lẽ, họ đã mang trên mình sứ mệnh thiêng liêng của hai màu áo xanh và trắng, ai cũng muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình. Dẫu thời chiến hay thời bình, khi Tổ quốc cần, những cán bộ, chiến sỹ Công an An Giang luôn sẵn sàng: cống hiến và hy sinh để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho nhân dân!

Văn Dương - Bích Trâm
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.