Sàn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ khai trương trong tháng 7/2023

Chứng khoán
11:42 AM 14/07/2023

Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ dự kiến chính thức khai trương ngay trong tháng 7 với hơn 1.600 mã lên sàn. HNX cho biết để đảm bảo hệ thống được vận hành chính xác, đã tổ chức nhiều đợt kiểm thử.

Cụ thể, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông tin cập nhật về hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ do Bộ Tài chính giao triển khai trước đó.

HNX hiện đã hoàn thành xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ (TPDNRL) giai đoạn 1, từ tháng 6/2023, hệ thống đã được hoàn thành việc thử nghiệm với thành viên, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) và sẵn sàng mọi điều kiện kỹ thuật để vận hành chính thức dự kiến trong tháng 7/2023.

Sàn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ khai trương vào tháng 7 - Ảnh 1.

Sàn trái phiếu riêng lẻ hứa hẹn sẽ thúc đẩy thanh khoản của thị trường. Ảnh minh họa, internet

Sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ cho phép các thành viên giao dịch kết nối và gửi lệnh lên hệ thống giao dịch của HNX. Hệ thống hiện hỗ trợ 2 loại lệnh là thỏa thuận điện tử và thỏa thuận thông thường.

Đối với lệnh điện tử, thành viên có thể lựa chọn gửi lệnh chào đến một số thành viên nhất định hoặc gửi lệnh đến tất cả thành viên của thị trường. Sau đó, chỉ các thành viên nhận được lệnh chào mới có thể xác nhận lệnh.

Bên cạnh đó, sàn trái phiếu riêng lẻ cho phép trao đổi thông tin giao dịch, thông tin lưu ký với hệ thống của VSD. Việc thanh toán các giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được thực hiện theo phương thức tức thời theo từng giao dịch, tương tự phương thức thanh toán đang áp dụng trên thị trường chứng khoán phái sinh, hoặc lệnh sẽ được thanh toán vào cuối ngày theo lựa chọn của nhà đầu tư.

Về nền tảng công nghệ, các ứng dụng lõi được chạy trên nền tảng Linux đảm bảo tối ưu hóa về tốc độ và sử dụng tài nguyên phần cứng; ứng dụng phía người dùng được sử dụng công nghệ web-base để thuận tiện cho việc triển khai nhanh từ phía thành viên.

Hệ thống được phát triển ứng dụng các giải pháp bảo mật bao gồm sử dụng giao thức mã hóa để bảo mật dữ liệu trong quá trình truyền tải trên đường truyền mạng cho kênh nhập lệnh từ thành viên tới HNX, sử dụng kênh truyền WAN dành riêng để kết nối với VSD, thành viên thị trường, sử dụng phương thức xác thực đa nhân tố để đảm bảo an toàn truy cập.

Để đảm bảo các chức năng hệ thống được vận hành chính xác, HNX đã tổ chức nhiều đợt kiểm thử. Kết quả kiểm thử với thành viên qua 2 đợt cho thấy hệ thống đã vận hành ổn định, đáp ứng được yêu cầu của thành viên trong việc nhập lệnh và tra cứu thông tin, đáp ứng yêu cầu của HNX trong việc quản lý, vận hành hệ thống, dữ liệu giao dịch đã được chuyển đầy đủ, chính xác sang VSD để thực hiện thanh toán. HNX cũng đã hoàn thành việc xây dựng tài liệu, hồ sơ và đã tổ chức 2 đợt đào tạo cấp chứng chỉ cho người sử dụng hệ thống.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.