Sân trượt băng ngoài trời lớn nhất thế giới có thể phải đóng cửa

Quốc tế
04:02 PM 21/02/2023

Nhiều khu trượt tuyết không thể hoạt động do khủng hoảng khí hậu. Sân trượt băng ngoài trời lớn nhất thế giới Rideau Canal cũng đang đứng trước khả năng phải đóng cửa do... thiếu băng.

Rideau Canal tại thủ đô Ottawa (Canada) được Guinness xác nhận là sân trượt băng tự nhiên lớn nhất thế giới, thu hút hơn một triệu du khách mỗi năm.

Sân trượt băng trên thực tế là một phần của kênh đào Rideau - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận với chiều dài 125 dặm, nối thành phố Ottawa với hồ Ontario và sông Saint Lawrence. Sân trượt băng là một phần của con kênh (dài 4,8 dặm) đi qua trung tâm Ottawa, từ trung tâm thành phố đến Hồ Dow.

photo-1676966833443

Sân trượt băng Rideau Canal thường mở cửa từ đầu tháng 1 đến đầu tháng 3. Ảnh: AP

Mỗi năm, sân trượt bằng thường mở cửa từ đầu tháng 1 đến đầu tháng 3. Tuy nhiên, ngày mở cửa ở đây phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Sân trượt băng chỉ mở cửa khi lớp băng dày ít nhất 30 cm.

Theo Ủy ban Thủ đô Quốc gia (NCC), cơ quan quản lý địa điểm này, độ dày sân cần 10-14 ngày trời lạnh liên tiếp mới có thể tạo ra lớp băng đạt tiêu chuẩn.

Để đảm bảo độ dày theo quy định, "lạnh" có nghĩa là -10°C đến -20°C hoặc 14 đến -4 độ F. Các chuyên gia sẽ chuẩn bị cho mùa trượt băng bằng cách làm dày thêm lớp băng cho đủ cứng để đảm bảo an toàn hoạt động vui chơi của du khách.

Nhưng năm nay, lớp băng không đủ độ dày để làm sân trượt. Ottawa đang trải qua một trong những mùa đông ấm nhất từ trước đến nay. Nhiệt độ ở thủ đô thường rất lạnh nay vẫn ở mức ôn hòa. Khi biến đổi khí hậu gia tăng, mùa đông đang trở nên nóng hơn trên khắp thế giới.

photo-1676966835421

Năm nay, băng chưa đủ độ dày để mở sân trượt. Ảnh: AFP

Người phát ngôn của NCC cho biết: "Nhiệt độ theo mùa cao hơn mức bình thường kéo dài và điều kiện băng hiện tại chưa đạt tiêu chuẩn khiến chúng tôi không thể mở cửa sân trượt Rideau".

"Chúng tôi vẫn hy vọng có thể chào đón những người trượt băng đến sân trượt băng Rideau Canal trong năm nay và sẽ đánh giá lại các điều kiện có thể cho phép vào cuối tuần".

NCC khuyên người dân nên cẩn thận nếu vui chơi ở đây bởi lớp băng "mỏng đến mức nguy hiểm" với mực nước sâu tới 14 feet bên dưới.

"Các nhân viên làm việc trên con kênh trong những ngày tới không thể coi là bề mặt băng đã ổn định. Nhóm nhân viên đều là những chuyên gia biết cách xử lý rủi ro".

Khi sân trượt đã sẵn sàng, các lá cờ màu xanh lá sẽ xuất hiện để báo hiệu cho người dân biết rằng sân an toàn. Sau khi mở cửa, vào mỗi đêm, bề mặt sân sẽ được quét dọn và phủ thêm một lớp băng để lấp các vết nứt. 

Dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu những NCC cố gắng vẫn làm việc để duy trì hoạt động của sân trượt băng.

Ngọc Quỳnh (Theo CNN)
Ý kiến của bạn
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024 Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.