Sáng nay, khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội

Sự kiện
10:51 AM 12/11/2020

Sáng nay (12/11), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 khai mạc tại Hà Nội. Đây là hoạt động cấp cao chính thức đầu tiên trong năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN.

Sáng nay, khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội - Ảnh 1.

Sáng 12/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 khai mạc tại Hà Nội.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Việt Nam và các nước đã quyết định tổ chức hội nghị lần này theo hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị cấp cao cuối cùng của Năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, trong cả công tác hoạt động nội khối cũng như các hợp tác với các đối tác, đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Đây cũng là dịp duy nhất trong năm mà lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết đối tác quan trọng của ASEAN như các hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, Liên hợp quốc và cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN - New Zealand, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản và Mekong - Hàn Quốc.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên khai mạc, phiên họp toàn thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ dự và phát biểu chào mừng tại phiên khai mạc.

Chương trình dự kiến có 20 hoạt động cấp cao. Sau phiên họp toàn thể cấp cao ASEAN, sẽ có lễ công bố kết quả đánh giá giữa kỳ, kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Phục hồi tổng thể ASEAN. Cùng với đó là lễ công bố lập kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp.

Tại cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 23, ASEAN và Nhật Bản sẽ công bố kế hoạch thành lập Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi với sự hỗ trợ của Nhật Bản.

Ngoài ra, trong khuôn khổ đợt hội nghị lần này, lần đầu tiên sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện lãnh đạo 10 nước ASEAN và lãnh đạo của nhà nước, chính phủ các nước ASEAN với chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu Covid-19”. Đại diện cho lãnh đạo nữ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự và phát biểu.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thông qua ghi nhận và công bố hơn 80 văn kiện tại hội nghị lần này. Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay. 

Báo Hànộimới tiếp tục cập nhật thông tin về sự kiện. Độc giả cũng có thể tham khảo thêm thông tin trên website chính thức của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam (asean2020.vn).

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.