Sắp diễn ra Lễ hội cá tôm sông Đà lần thứ Nhất

Địa phương
02:40 PM 20/10/2023

Lễ hội cá tôm sông Đà tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất; Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du, miền núi phía Bắc năm 2023 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 26 - 31/10/2023. Đây cũng là điểm nhấn cho phát triển ngành thủy sản và ngành du lịch của tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình quê hương của người Mường, được thiên nhiên ưu đãi có hệ thống sông, suối khá dày đặc, đất đai phì nhiêu, tỷ lệ đồi rừng cao. Đặc biệt được thiên nhiên ban tặng dòng sông Đà như một dải lụa thiết tha chảy qua địa phận tỉnh, những điều kiện ấy đã tạo ra vô vàn nguồn lợi từ nông, lâm, thủy sản.

photo-1697724760677

Hòa Bình được thiên nhiên ưu đãi có hệ thống sông, suối khá dày đặc, đất đai phì nhiêu, tỷ lệ đồi rừng cao.

Thủy sản từ các dòng sông, suối của Hòa Bình nói chung, từ sông Đà nói riêng từ lâu đã là đặc sản vô cùng ngon, quý trong văn hóa ẩm thực. Cá, tôm sông Đà nổi tiếng khắp các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc, đã tạo nguồn thu lớn cho tỉnh, cho nhân dân làm nghề chài lưới và nuôi trồng thủy sản trên các dòng sông nói chung và dòng sông Đà nói riêng.

Từ ngày 26 - 31/10, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp cùng Bộ NN-PTNT tổ chức lễ hội cá, tôm sông Đà tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất và Hội chợ nông nghiệp - triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du, miền núi phía Bắc năm 2023.

photo-1697724762344

Ông Đỗ Đức Trường – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình (áo trắng) trả lời phóng viên về ý nghĩa của Lễ hội.

Chia sẻ với các cơ quan báo chí, ông Đỗ Đức Trường - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình cho biết: Việc tổ chức lễ hội và hội chợ sẽ thúc đẩy phát triển sản xuất ngành thủy sản nói chung và các sản phẩm từ cá tôm sông Đà nói riêng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh quảng bá, khẳng định thương hiệu có bản quyền gắn với sản phẩm nông nghiệp là quyền chủ sở hữu hai nhãn hiệu đặc sản "tôm sông Đà Hòa Bình" và "cá sông Đà Hòa Bình". Từ đó xây dựng hình ảnh Thủ phủ cá tôm sông Đà trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh Hòa Bình.

Lễ hội và hội chợ cũng nhằm quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc sắc riêng có của tỉnh Hòa Bình; giới thiệu hình ảnh ấn tượng về tiềm năng, thế mạnh, cảnh quan và bản sắc văn hóa truyền thống của tỉnh Hòa Bình nói chung, khu du lịch vùng hồ sông Đà nói riêng, góp phần kích cầu phát triển du lịch và thu hút mở rộng thị trường khách du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh Hòa Bình.

Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm, dự án nông nghiệp; tìm kiếm cơ hội liên kết vùng cho các địa phương trong khu vực cùng đồng hành, thúc đẩy sự phát triển chung của ngành NN-PTNT hướng đến thị trường xuất khẩu, kết nối những thành tựu khoa học và ứng dụng công nghệ trong chuỗi ngành hàng và các hoạt động ký kết tiêu thụ.

Song song đó, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, thương mại vùng trung du, miền núi phía Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung mua bán, trao đổi, giao dịch trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua, chế biến hàng nông lâm thủy sản trong cả nước. Thúc đẩy các hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch và hoạt động văn hoá, xã hội; tạo không khí tưng bừng trên địa bàn nhằm phục vụ nhân dân và du khách tham quan, thưởng thức, mua sắm hàng hoá, trao đổi thông tin. Từ đó, góp phần ổn định thị trường nội địa, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn...

Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối phối hợp cùng Cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) tổ chức tất cả các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chương trình. Các sự kiện sẽ được tổ chức tại TP Hòa Bình và huyện Tân Lạc.

Trong khuôn khổ lễ hội và hội chợ sẽ diễn ra nhiều nội dung hấp dẫn như: Lễ hội cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Đà diễn ra vào tối ngày 26/10 tại khu vực hạ lưu sông Đà (vườn hoa phố đi bộ, TP Hòa Bình).

Hội nghị chuyên ngành thủy sản toàn quốc với chủ đề "Phát triển nuôi trồng thủy sản hồ chứa" diễn ra vào chiều 27/10 do Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Hòa Bình chủ trì tổ chức với sự tham gia của 41 tỉnh, thành phố trong cả nước có hồ chứa và phát triển nuôi trồng thủy sản hồ chứa.

Chương trình khai mạc lễ hội cá, tôm sông Đà tinh Hòa Bình và hội chợ Nông nghiệp triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du, miền núi phía Bắc năm 2023 diễn ra vào tối 27/10 tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm tỉnh Hòa Bình.

Tổ chức các đoàn tham quan hoạt động nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa thủy điện Hòa Bình từ ngày 28/10 tại các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản gồm: Công ty TNHH thủy hải sản Hải Đăng; Công ty TNHH xây dựng và Dịch vụ Cường Thịnh; Công ty TNHH thủy sản Hưng Nguyên; Công ty TNHH thủy sản VCV; Công ty TNHH Thủy sản MAVIN Hòa Bình; HTX Đà Giang ECO; HTX cá sạch Bảy Tuyển

photo-1697724762859

Ông Đỗ Đức Trường – GĐ Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình cùng các đơn vị đi khảo sát khu vực diễn ra giải thi câu cá

Giải thi câu cá thể thao trên lòng hồ Hòa Bình gắn với quảng bá văn hóa và giới thiệu cảnh quan du lịch hồ Hòa Bình diễn ra vào ngày 28/10 tại vịnh Ngòi Hoa (xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc).

Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên hồ chứa thủy điện Hòa Bình diễn ra chiều ngày 28/10 tại vịnh Ngòi Hoa, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc.

Cuối cùng là Tọa đàm khuyến nông chuyên ngành thủy sản với chủ đề "Giải pháp bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà" diễn ra ngày 31/10 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hòa Bình. Chương trình bế mạc lễ hội và hội chợ diễn ra tối 31/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm tỉnh Hòa Bình.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan, đơn vị được phân công nhiệm vụ đang khẩn trương tổ chức triển khai kế hoạch theo chương trình. UBND thành phố Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ khánh thành tuyến phố đi bộ; thực hiện chỉnh trang đô thị, 2 bên bờ sông Đà, vị trí đỗ thuyền bè. Huyện Tân Lạc chuẩn bị kỹ về nội dung thi câu cá, về địa điểm, công tác hậu cần phục vụ các cần thủ và du khách.

Quá trình tổ chức luôn bảo đảm các hoạt động mang yếu tố văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh, tôn trọng và bảo vệ chủ quyền thương hiệu, tạo nên hoạt động văn hóa dân gian có tính nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Các đơn vị, địa phương liên quan đã chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, giao thông an toàn và thông suốt, phòng, chống cháy nổ, đảm bảo cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường và vệ sinh thực phẩm trong và ngoài các khu vực tổ chức các hoạt động của lễ hội và hội chợ. Công tác tuyên truyền, quảng bá rộng rãi các hoạt động của lễ hội và hội chợ được đẩy mạnh nhằm thu hút du khách đến tham quan, du lịch; các doanh nghiệp đến đầu tư cho các ngành hàng về nông nghiệp và du lịch của tỉnh Hòa Bình.

Trung Kiên
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).