Sau 1 năm uống món súp đẹp da, cô gái chết lặng phát hiện ung thư gan: Cảnh báo loại thực phẩm quen thuộc nhưng chỉ cần dùng sai sẽ mang tai hoạ

Lối sống
10:43 AM 19/03/2022

Ngâm mộc nhĩ lâu ngày không chỉ làm phát triển các độc tố gây hại cho gan mà thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Trang 39 Health Net của Trung Quốc mới đây đưa tin một người phụ nữ họ Chu (tạm gọi Tiểu Chu), cách đây 3 ngày đã đến bệnh viện kiểm tra do thường xuyên bị tiêu chảy. Khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện vùng gan của cô có những nốt sần rõ ràng, alpha-fetoprotein có nồng độ 500μg/L và cô được chẩn đoán là bị ung thư gan.

Qua tìm hiểu được biết, Tiểu Chu là một nhân viên văn phòng, cách đây 1 năm cô bắt đầu tập trung vào việc cải thiện nhan sắc. Cô được mọi người mách ăn mộc nhĩ trắng (Tremella) rất giàu collagen và có thể dùng để làm đẹp, do đó hầu như tối nào cô cũng uống súp mộc nhĩ trắng đường phèn trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, do ban ngày bận đi làm, cô thường ngâm mộc nhĩ trắng vào tối hôm trước và uống vào đêm hôm sau. Đôi khi mộc nhĩ trắng có mùi lạ nhưng do tiếc của nên vẫn cố tiếp tục ăn.

Sau 1 năm uống món súp đẹp da, cô gái chết lặng phát hiện ung thư gan: Cảnh báo loại thực phẩm quen thuộc nhưng chỉ cần dùng sai sẽ mang tai hoạ - Ảnh 1.

Món súp mộc nhĩ trắng đường phèn mà Tiểu Chu dùng mỗi tối trước khi đi ngủ- Tác nhân gây nên bệnh ung thư gan (Ảnh: Kknews)

Sau khi nghe xong câu chuyện, bác sĩ thở dài và kết luận chính thói quen uống súp nấm trắng đường phèn mỗi đêm trước khi đi ngủ là thủ phạm gây bệnh ung thư gan cho Tiểu Chu. Thực tế, mộc nhĩ trắng quả thực có tác dụng làm đẹp, nhưng không thể ngày nào cũng uống được, nhất là khi ngâm mộc nhĩ trắng lâu như Tiểu Chu.

Sai lầm khi sử dụng mộc nhĩ dẫn tới gây bệnh

Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc trong món ăn của người Trung Quốc và cả ở Việt Nam. Không những làm tăng hương vị, độ ngon cho đồ ăn, mộc nhĩ còn mang lại những hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như bất cứ thực phẩm nào khác, khi sử dụng mộc nhĩ, cũng cần lưu ý một số điều để không biến mộc nhĩ thành chất độc.

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng: Nhiều người thường có thói quen ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến để nó nở nhanh mà không biết rằng cách này tuyệt đối không được làm.

Theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào (Bệnh viện Thanh Nhàn), sở dĩ mộc nhĩ cần ngâm trước khi chế biến là vì chúng thường mọc ở các thân cây khô, gỗ mục, ẩm ướt nên có tỷ lệ gặp nấm mốc rất cao. Nếu ngâm trong nước nóng sẽ khiến chúng nở quá nhanh, dễ bị nhũn, dính, không ngon; đồng thời không có đủ thời gan để mộc nhĩ thẩm thấu dần như khi được ngâm bằng nước lạnh, khiến các loại nấm mốc không kịp hòa tan trong nước.

Sau 1 năm uống món súp đẹp da, cô gái chết lặng phát hiện ung thư gan: Cảnh báo loại thực phẩm quen thuộc nhưng chỉ cần dùng sai sẽ mang tai hoạ - Ảnh 2.

Mộc nhĩ trắng

Mộc nhĩ ngâm lâu: Mộc nhĩ khi ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố và làm cho thực phẩm an toàn hơn. Nhưng, ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

Cụ thể, mộc nhĩ là một loài nấm, khi nấm bị ngâm trong nước quá lâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng hòa vào nước tạo thành dung dịch dinh dưỡng - là môi trường tốt cho vi khuẩn bay lơ lửng trong không khí "hạ cánh" và sinh sôi. Đặc biệt, nó có thể dễ dàng phát triển axit men gạo (axit mycolic), loại độc tố được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách chất gây ung thư, có thể tồn tại ngay cả khi được xử lý ở nhiệt độ cao.

Sự tích tụ quá nhiều axit mycolic trong cơ thể có thể làm giảm hoạt động của tế bào gan hoặc thậm chí là bất hoạt, dẫn đến tăng độ cứng ở giữa gan, xơ hóa gan nặng dẫn đến bệnh xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Đã từng có trường hợp tử vong vì ăn mộc nhĩ ngâm lâu nhiều ngày, nên mọi người cần phải hết sức lưu ý. Để an toàn cho sức khỏe, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.

Ăn mộc nhĩ tươi: Khi còn tươi mộc nhĩ có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng. Với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.

Những người không nên ăn mộc nhĩ

Sau 1 năm uống món súp đẹp da, cô gái chết lặng phát hiện ung thư gan: Cảnh báo loại thực phẩm quen thuộc nhưng chỉ cần dùng sai sẽ mang tai hoạ - Ảnh 3.

Mộc nhĩ đen hay trắng đều không nên ngâm qua đêm trong nước

- Người dễ dị ứng: Mộc nhĩ cũng là nấm nên có thể gây dị ứng với người không phù hợp, người có cơ địa dễ dị ứng nên thận trọng khi ăn.

- Người bị loãng máu, hay chảy máu: Mộc nhĩ là thực phẩm có công dụng ngăn ngừa đông máu, giúp máu dễ lưu thông hơn nên những người bị loãng máu, dễ chảy máu như xuất huyết não không nên ăn để tránh nguy hiểm.

- Người đang bị tiêu chảy: Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên nếu bạn đang bị tiêu chảy, đầy bụng... thì không nên ăn để tránh tình trạng thêm trầm trọng.

- Bà bầu: Mộc nhĩ tuy có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng lại có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ vì vậy không có lợi cho quá trình sinh trưởng của thai nhi.

Sau 1 năm uống món súp đẹp da, cô gái chết lặng phát hiện ung thư gan: Cảnh báo loại thực phẩm quen thuộc nhưng chỉ cần dùng sai sẽ mang tai hoạ - Ảnh 4.
Nguyễn Phượng
Ý kiến của bạn
Nhiều nhóm giải pháp nhằm đạt tăng trưởng GDP năm 2024 đạt từ 6%-6,5% Nhiều nhóm giải pháp nhằm đạt tăng trưởng GDP năm 2024 đạt từ 6%-6,5%

Nhìn tổng thể bức tranh kinh tế, kết quả tăng trưởng quý I đạt 5,66% đang sát với kịch bản cao (5,6%). Để vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những quý còn lại cần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện hiệu quả, linh hoạt các chính sách điều hành của Chính phủ.