Sau 20 tháng cấm bay, Boeing 737 MAX được quay lại bầu trời

Thế giới 24H
06:42 AM 19/11/2020
Kết thúc lệnh cấm bay 20 tháng do liên quan đến hai vụ tai nạn thảm khốc, ngày 18/11, dòng máy bay 737 MAX của Boeing Co. đã được cấp phép hoạt động trở lại.

Quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) thực hiện các bài kiểm tra khắt khe với Boeing 737 MAX hồi cuối tháng 9.

Đồng thời, FAA cũng yêu cầu Boeing bổ sung một số biện pháp an toàn với Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS). Các thay đổi về quy trình tổ bay và cải tiến công tác đào tạo phi công cũng được thực hiện.

Sau 20 tháng cấm bay, Boeing 737 MAX được quay lại bầu trời - Ảnh 1.

Boeing 737 MAX hoạt động trở lại sau 20 tháng cấm bay.

Sau khi Boeing 737 MAX được dỡ lệnh cấm bay, hãng hàng không American Airlines có kế hoạch thực hiện chuyến bay 737 MAX thương mại đầu tiên vào ngày 29/12.

Trong khi đó, Southwest Airlines, đơn vị vận hành dòng máy bay MAX lớn nhất thế giới, không có kế hoạch vận hành loại máy bay này cho đến quý II năm sau.

Hiện các cơ quan giám sát hàng đầu tại châu Âu, Brazil và Trung Quốc cũng muốn được cấp phép khôi phục sử dụng Boeing 737 MAX. Tuy nhiên, FAA cho biết cơ quan này cần phải thông qua các đánh giá về chương trình đào bay đối với phi công vận hành 737 MAX cho từng hãng hàng không sử dụng loại máy bay này.

Từ tháng 3/2019, sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng, máy bay 737 MAX đã bị cấm bay trên toàn cầu.

Trong tháng 9 vừa qua, một báo cáo của Quốc hội Mỹ kết luận rằng hai vụ tai nạn máy trên là do một loạt những sai lầm kỹ thuật của các kỹ sư Boeing, sự thiếu minh bạch trong bộ phận quản lý của Boeing và những tắc trách trong công tác giám sát của FAA.

Kể từ khi dòng máy bay thương mại Boeing 737 MAX bị cấm hoạt động trên toàn cầu từ tháng 3/2019, một loạt dữ liệu kinh tế chủ chốt của Mỹ như đơn đặt hàng lâu dài và doanh số xuất khẩu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo giới phân tích, tập đoàn Boeing có ảnh hưởng đặc biệt đối với nền kinh tế Mỹ vì đây là nhà xuất khẩu hàng hóa Mỹ lớn nhất, tác động mạnh nhất tới chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số chứng khoán hàng đầu tính giá trị của 30 công ty lớn nhất nước Mỹ, được xem như thước đo "sức khỏe" nền kinh tế.

Boeing hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có khi nhu cầu máy bay mới bốc hơi vì đại dịch. Triển vọng ngành hàng không ảm đạm đang khiến Boeing phải dựa nhiều hơn vào mảng quốc phòng.

Dương Dương
Ý kiến của bạn
Bình luận
Diễn giả eVMS 5.0 Huỳnh Thị Xuân Liên: Cởi mở để thay đổi và sáng tạo

Diễn giả eVMS 5.0 Huỳnh Thị Xuân Liên: Cởi mở để thay đổi và sáng tạo

“Hãy cùng nhau biến giấc mơ thành hiện thực, rõ ràng và cụ thể…”, diễn giả eVMS 5.0 Huỳnh Thị Xuân Liên, Phó Chủ tịch của Hiệp hội Marketing Việt Nam - thành viên HĐQT Công ty PNJ, đã mong mỏi như thế khi nói về chiến lược phát triển du lịch Huế để trở thành “Xứ sở hạnh phúc”.