Sau 31/7, phải “xả trạm” BOT nếu chưa triển khai xong thu phí tự động không dừng

Kinh doanh
02:07 PM 18/05/2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu sau 31/7, nếu trạm BOT nào chưa triển khai xong thu phí không dừng (ETC) phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đến nay đã có 113 trạm thu phí trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng. Trong đó, Bộ GTVT quản lý 69 trạm, địa phương quản lý 44 trạm.

Một số trạm không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai thu phí không dừng do có tính chất đặc thù (các trạm có thời gian thu phí còn ngắn, các trạm có lưu lượng quá thấp lắp đặt ETC không hiệu quả, các trạm đang còn bất cập phải tạm dừng thu phí).

Đến nay, còn 102 làn/23 trạm thu phí cần tiếp tục lắp đặt các làn thu phí còn lại để đảm bảo tất cả các trạm thu phí chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều xe chạy (trong đó, 38 làn/13 trạm do Bộ GTVT là cơ quan có thẩm quyền và 64 làn/10 trạm do địa phương là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).

Sau 31/7, phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo sau ngày 31/7/2022 trạm thu phí nào chưa lắp đầy đủ làn ETC sẽ phải xả trạm - Ảnh: VGP

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT, các địa phương trong việc triển khai thu phí không dừng thay thế thu phí thủ công, Phó Thủ tướng nhận định từ tháng 10/2021 đến nay, tiến độ triển khai dự án thu phí tự động không dừng - ETC đã có sự chuyển động tích cực. Chỉ trong 7 tháng, từ 1 triệu xe dán thẻ sử dụng ETC đến nay đã có gần 3 triệu xe dán thẻ, đạt 65% số xe trên cả nước dán thẻ là chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá việc lắp đặt thu phí không dừng còn lúng túng, chưa đồng bộ, thiếu liên thông, dẫn đến không bảo đảm tiến độ hoàn thành cuối tháng 6/2022. Ngoài ra, còn có tình trạng hệ thống ETC gặp sự cố dẫn tới ách tắc giao thông kéo dài, phương tiện phải chờ đợi hàng giờ, như sự cố đứt cáp trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào tháng trước.

Ông Thành yêu cầu các đơn vị: "Phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm, xử lý theo đúng quy định hiện hành, không để ùn tắc kéo dài quá thời gian quy định tại các trạm thu phí. Nếu gặp tình huống tương tự, các chủ đầu tư phải xả trạm, đảm bảo lưu thông cho nhân dân". Đồng thời yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống ETC tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý.

Về việc thí điểm chỉ thu phí không dừng hoàn toàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ 1/6, Phó Thủ tướng cho rằng đây là việc khó nhưng dứt khoát phải làm, không lùi thời hạn. Bộ Giao thông vận tải cùng nhà đầu tư phải chuẩn bị kỹ các phương án khi xảy ra tình huống xe chưa dán thẻ đi vào, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc quá thời gian quy định.

“Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành “xả trạm", có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiến độ”, Phó Thủ tướng nêu rõ. Các trạm ETC cũng phải chủ động “xả trạm” kịp thời nếu để xảy ra sự cố.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng ấn tượng Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng ấn tượng

Kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 của nước ta đã khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Một số ngành đã có mức tăng cao hơn trước khi dịch COVID-19 xuất hiện như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; xuất khẩu hàng hóa…