Sau điều chỉnh 20-30%, cổ phiếu ngân hàng tháng 9 có bật tăng?

Chứng khoán
01:22 PM 07/09/2021

Nhóm phân tích cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9 và tác động trực tiếp VN Index.

Trong báo cáo chiến lược được phát hành mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 20% - 30% so với đỉnh cũ vì vậy có thể thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trung và dài hạn, trong đó công ty chứng khoán này vẫn đánh giá tích cực về triển vọng của một số ngân hàng như CTG, TCB, ACB, MBB trong năm 2022. 

Ngoài ra, việc điều chỉnh room tín dụng sắp tới có thể được công bố vào cuối tháng 9 sẽ là yếu tố hỗ trợ. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng có thể tích cực hơn trong tháng 9 do các ngân hàng chưa sử dụng hạn mức nhiều sẽ tập trung cho vay ngắn hạn để sử dụng room. 

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến có thể tác động tiêu cực nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt như hiện tại không được dỡ bỏ và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các quý sắp tới. Do đó, nhóm phân tích cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9 và tác động trực tiếp VN Index. Nhìn chung, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.250 - 1.380.

Trong khi đó, VDSC giữ quan điểm trung lập đối với nhóm cổ phiếu Bất động sản do hoạt động bán hàng và bàn giao gặp khó khăn trong Quý 3/2021. Đối với nhóm cổ phiếu Dầu khí, nhóm phân tích cũng đưa ra quan điểm như trên do khả năng giá dầu tăng đột biến trong nửa cuối năm 2021 là tương đối thấp.

VDSC cũng cho rằng nên thận trọng đối với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ do đã tăng mạnh trong tháng 8 và dư địa tăng giá không còn nhiều. Kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết chắc chắn bị ảnh hưởng do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài như hiện nay. 

Những thông tin lạc quan về tiến độ tiêm chủng và nới lỏng dần các chỉ thị giãn cách xã hội nghiêm ngặt có thể tạo tâm lý tích cực cho thị trường.

Trước đó, việc giãn cách xã hội chặt chẽ theo Chỉ thị 16 trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM đã dẫn đến sự biến động của VN Index trong tháng 8.

Trong ba tuần đầu tháng 8, tâm lý thị trường vẫn lạc quan cho đến khi Chính phủ ban bố chỉ thị "ai ở đâu ở yên đó" vào ngày 20/8 tại TP.HCM. Thị trường đã phản ứng tiêu cực và giảm 6% trong hai ngày tiếp theo.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã được phân bổ 9,2 triệu liều vắc xin Covid-19, đảm bảo cho việc tiêm chủng liều 1 cho 100% người trưởng thành (Hình 15). Đối với các vùng "đỏ" khác là tỉnh Bình Dương và Long An thì đã được phân phối lần lượt 2.369.650 liều và 1.799.090 liều (đảm bảo bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên tại từng địa phương). Tốc độ tiêm chủng hiện nay tại TP.HCM đang khá tích cực khi gần 6,2 triệu người, tương đương 89% người trưởng thành ở TP.HCM đã được tiêm ít nhất một mũi. Do đó, VDSC kỳ vọng rằng việc tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng có thể giúp thành phố dần mở cửa trở lại và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trong quý 4/2021.

Từ đó, việc nới lỏng các Chỉ thị giãn cách hiện hành sẽ khả thi hơn và tác động tích cực lên VN Index.

Thu Thuỷ
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh; tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.