Sau gạo, Ấn Độ chuẩn bị cấm xuất khẩu đường

Quốc tế
11:58 AM 24/08/2023

Ấn Độ dự kiến sẽ cấm các nhà máy xuất khẩu đường trong niên vụ tiếp theo từ tháng 10, sau 7 năm, do thiếu mưa đã ảnh hưởng đến năng suất mía.

Sự vắng mặt của Ấn Độ trên thị trường thế giới có thể khiến giá đường tăng giá, vốn đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, gây ra lo ngại về lạm phát lương thực toàn cầu.

Các nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ cho biết, trọng tâm chính của quốc gia này là đáp ứng nhu cầu đường trong nước và sản xuất ethanol từ mía dư thừa. Trong niên vụ sắp tới, Ấn Độ sẽ không có đủ đường để phân bổ cho hạn ngạch xuất khẩu. Lạm phát thực phẩm cũng là một mối lo ngại, trong bối cảnh giá đường tăng gần đây đã loại bỏ mọi khả năng xuất khẩu.

Công nhân thu hoạch mía ở bang Maharashtra. Ảnh: Reuters

Công nhân thu hoạch mía ở bang Maharashtra. Ảnh: Reuters

Ấn Độ chỉ cho phép các nhà máy xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường trong niên vụ hiện tại, sau khi bán kỷ lục 11,1 triệu tấn trong niên vụ trước. Năm 2016, New Delhi từng áp thuế 20% đối với xuất khẩu đường để hạn chế doanh số bán ra nước ngoài.

Các dữ liệu thời tiết cho thấy, lượng mưa tại ở các bang Maharashtra và Karnataka vốn chiếm hơn một nửa tổng sản lượng đường của Ấn Độ, đã thấp hơn 50% so với mức trung bình trong năm 2023. Tình trạng thiếu mưa có thể khiến sản lượng đường giảm 3,3%, xuống mức 31,7 triệu tấn trong niên vụ 2023-2024.

Giá đường trong nước của Ấn Độ đã tăng vọt trong tuần này, lên mức cao nhất trong gần hai năm. Mới đây, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép các nhà máy bán thêm 200.000 tấn trong tháng 8/2023.

Một nguồn tin chính phủ cho rằng, lạm phát lương thực là một mối lo ngại. Việc giá đường tăng trong thời gian gần đây đã loại bỏ mọi khả năng xuất khẩu mặt hàng này.

Các cơ quan chức năng đã cho phép các nhà máy xuất khẩu lượng đường lớn trong hai năm qua, nhưng phải đảm bảo điều kiện đủ nguồn cung và giá cả ổn định.

Hồi cuối tháng 7, Ấn Độ tuyên bố hạn chế xuất khẩu gạo để ổn định giá bán lẻ trong nước. Động thái này đã làm giảm nguồn cung gạo toàn cầu và có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào mặt hàng này.

Ngày 19/8, trong nỗ lực bình ổn giá thực phẩm trước cuộc bầu cử cấp bang vào cuối năm 2023, Ấn Độ cũng quyết định áp thuế 40% đối với mặt hàng hành xuất khẩu.

An Mai (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn