Sau hai năm sụt giảm, thị trường PC toàn cầu tăng trưởng trở lại

Quốc tế
10:41 AM 10/04/2024

Theo kết quả sơ bộ từ công ty nghiên cứu thị trường International Data Corporation (IDC), doanh số bán máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đã tăng trưởng trở lại trong quý I/2024 sau hai năm sụt giảm.

Báo cáo của IDC cho biết, thị trường PC đã tăng trưởng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, với 59,8 triệu máy được bán ra trong quý I/2024 và quay trở lại mức trước đại dịch, khi bắt đầu chu kỳ thay mới các PC được mua trong thời kỳ đại dịch.

Sau hai năm sụt giảm, thị trường PC toàn cầu tăng trưởng trở lại- Ảnh 1.

Sau hai năm sụt giảm, thị trường PC toàn cầu tăng trưởng trở lại. Ảnh: Reuters

Sự sẵn có của các PC có tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các thiết bị này, giúp thị trường phục hồi sau thời gian tạm lắng về đơn đặt hàng sau làn sóng mua sắm từ đại dịch.

Nhu cầu PC trong hai năm qua cũng bị ảnh hưởng bởi bối cảnh kinh tế, với lãi suất cao và lạm phát cao buộc các doanh nghiệp và khách hàng phải trì hoãn việc nâng cấp thiết bị.

Theo IDC, mức tăng trưởng trong quý đầu tiên chủ yếu được thúc đẩy bởi nền tảng so sánh dễ dàng giữa các năm và lạm phát bớt căng thẳng giúp thúc đẩy sự phục hồi thị trường này ở châu Mỹ và châu Âu.

Nhưng IDC cho biết, sự yếu kém ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ máy tính để bàn lớn nhất, vẫn tiếp tục và ảnh hưởng đến doanh số bán thiết bị toàn cầu. Sự phổ biến của máy tính để bàn đang giảm dần và nhường chỗ cho máy tính xách tay, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Tháng trước, hãng nghiên cứu Canalys cho biết, thị trường PC ở Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng lần lượt vào năm 2024 và 2025 ở mức 7% và 10%.

Ông Jitesh Ubrani, Giám đốc nghiên cứu của Worldwide Mobile Device Trackers của IDC, cho biết: “Bất chấp những khó khăn của kinh tế Trung Quốc, quá trình phục hồi của thị trường PC toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2024, khi các PC tích hợp AI mới hơn lên kệ vào cuối năm nay và những người mua bắt đầu làm mới những chiếc PC đã mua trong thời kỳ đại dịch”.

Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc một lần nữa đứng đầu danh sách các thương hiệu PC bán chạy nhất thế giới với 23% thị phần, tiếp theo là công ty HP Inc và Dell Technologies của Mỹ, lần lượt đạt thị phần khoảng 20% và 15,5%. Máy tính cá nhân Apple cũng chứng kiến doanh số bán tăng 14,6% trong quý I/2024, đạt thị phần 8,1%.

Minh An (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.