Sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Xuất nhập khẩu
05:04 PM 11/07/2022

Từ 11/7, sầu riêng của Việt Nam được xuất chính ngạch qua tất cả cửa khẩu của Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Bộ NN&PTNT) cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, và có hiệu lực từ ngày 11/7 và có hiệu lực trong 3 năm, trừ khi một trong hai bên thông báo bằng văn bản cho bên kia ít nhất 3 tháng trước ngày hết hiệu lực về ý định sửa đổi hoặc chấm dứt Nghị định thư. Nghị định thư sẽ tự động gia hạn hiệu lực theo chu kỳ 3 năm.

Sầu riêng chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân Việt

Việc ký Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đã được Bộ NN&PTNT, Tổng cục Hải quan Trung Quốc và các bên liên quan bàn bạc hơn 2 năm nay.

Theo Nghị định thư, sầu riêng của Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch qua tất cả cửa khẩu được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây. Khi sầu riêng tới cửa khẩu, Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất kiểm dịch. Những lô hàng từ các vùng trồng, cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, tất cả các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam phải được đăng ký với Bộ và được cả Bộ NN&PTNT, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Đặc biệt, quả sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của nước này và không nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm.

Trong trường hợp phát hiện lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Trung Quốc, phát hiện lẫn đất, lá thì lô hàng sẽ bị từ chối nhập khẩu hoặc tiêu hủy.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp, nhà vườn cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như: Có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin trên bao bì...

Ngoài ra, doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý cũng cần đáp ứng được yêu cầu về nhật ký, hồ sơ sản xuất cũng như các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch mà nước bạn đề ra.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật đang chỉ đạo hệ thống kiểm dịch thực vật ở các nơi khi có hàng hóa cần kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo hàng xuất đi uy tín và chất lượng. Song song đó, cơ quan kiểm tra cần hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp để quá trình kiểm dịch thuận lợi và nhanh chóng.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (MARD) chia sẻ thêm: Ngoài Nghị định thư này, trong ngày 11/7, MARD đã gửi tiếp công hàm toàn bộ danh sách mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho phía GACC để rà soát.

Sau khi rà soát và kiểm tra, GACC sẽ đăng các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đủ điều kiện lên trang web để các doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin và xúc tiến các đơn hàng xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc.

A.M (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
M&A và IPO (Từ 26/9 - 30/9): TTCK điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu giá tốt M&A và IPO (Từ 26/9 - 30/9): TTCK điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu giá tốt

Đóng cửa giao dịch ngày 30/9/2022, VN-Index tăng 6,04 điểm (0,54%) lên 1.132,11 điểm, HNX-Index tăng 0,84 điểm (0,34%) đạt 250,25 điểm, UPCoM-Index giảm 0,25 điểm (0,3%) xuống 84,96 điểm. Toàn sàn có 44 mã tăng trần, 303 mã tăng giá, 721 mã đứng giá, 484 mã giảm giá và 59 mã giảm sàn.