Sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Chính sách
10:45 PM 12/11/2022

Ngày 12/11, Bộ Công Thương có công điện gửi Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và Cục QLTT các tỉnh, thành phố về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm và ký biên bản cam kết với các doanh nghiệp xăng dầu.

Công điện nêu rõ: Trước những biến động của tình hình kinh tế - chính trị thế giới gây ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong thời gian qua, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có những chính sách điều hành giá nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu đối với các loại hình thương nhân.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, tại một số địa phương trên địa bàn cả nước vẫn xuất hiện trường hợp nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng.

Kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu - Ảnh 1.

Tập trung kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm. Ảnh minh họa.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục QLTT và Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và lực lượng chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình.

Tiến hành ký biên bản cam kết về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đối với tất cả các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn, hoàn thành xong trước ngày 16/11/2022.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu lực lượng QLTT tập trung giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm; kiến nghị thu hồi giấy phép nếu vi phạm dù bất kể thương nhân ở loại hình nào; thực hiện áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

"Thủ trưởng cơ quan quản lý thị trường chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo, tổ chức công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu", công điện nêu rõ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Công điện số 1085/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gửi các bộ ngành, địa phương về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu thời gian qua. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương có ngay biện pháp, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ xăng dầu, đảm bảo không để thiếu và khắc phục tình trạng thiếu hụt mặt hàng này từ ngày 12/11.


Quang Lộc
Ý kiến của bạn