Sếp PYN Elite Fund: "VN-Index đang có định giá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu được kỳ vọng tăng bằng lần"

Chứng khoán
01:12 PM 28/09/2021

Trong danh mục của Pyn Elite Fund hiện tại, quỹ ước tính dư địa tăng trưởng (Upside) của các cổ phiếu khác lớn, có những cổ phiếu được kỳ vọng "tăng bằng lần" như CTG (Upside 110%), ACV (Upside 104%), VRE (Upside 101%)...

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục Pyn Elite Fund đánh giá dựa vào ước tính lợi nhuận năm 2022, chỉ số VN-Index hiện đang được giao dịch ở mức P/E 12,6 lần. Đây được cho là mức định giá hấp dẫn khi so sánh với các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Sếp PYN Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu được kỳ vọng tăng bằng lần - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết là 25% vào năm 2021, 25% vào năm 2022 và 18% vào năm 2023. Nhìn chung tiềm năng tăng giá của các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán còn khá lớn khi mà tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững và tỷ lệ nợ ổn định tại các công ty niêm yết sẽ tạo điều kiện cho mức sinh lời hợp lý và hạn chế rủi ro đi kèm.

Sếp PYN Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu được kỳ vọng tăng bằng lần - Ảnh 2.

VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến tốt theo đà tăng trưởng lợi nhuận

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành suốt 2 năm qua, VN-Index vẫn đảm bảo mức tăng trưởng vào khoảng 40% so với trước khi xuất hiện đại dịch. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng dịch bệnh lần thứ tư và các biện pháp giãn cách xã hội khiến thị trường đã phải lần lượt đối mặt với các đợt điều chỉnh mạnh vào tháng 1, tháng 7 và tháng 8 vừa qua. 

Theo đó, mặc dù quý 3/2021 sẽ được xem là "một quý mất mát", ông Petri Deryng vẫn bày tỏ quan điểm lạc quan với tăng trưởng của VN-Index trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch tiêm chủng nhằm kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian sắp tới.

Thời gian qua, đã có sự mất cân bằng về hiệu quả sinh lời giữa các lĩnh vực trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, thay vì chỉ chạy theo những cổ phiếu có hiệu suất vượt trội, Pyn Elite Fund đã chủ động tìm kiếm những cổ phiếu có tiềm năng sinh lời cao nhất trong vòng ba năm tới. Kết quả, hiệu suất của quỹ vẫn cao hơn mức tăng trưởng của thị trường chung, song điểm đáng lưu ý là việc Pyn Elite Fund đã thực hiện tái cơ cấu khoản đầu tư, đặc biệt là vào những lĩnh vực đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 với kỳ vọng sẽ đem lại mức sinh lời tốt trong những năm hậu đại dịch.

Sếp PYN Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu được kỳ vọng tăng bằng lần - Ảnh 3.

Diễn biến chỉ số VN-Index và hiệu suất của Pyn Elite Fund

Ông Petri Deryng đánh giá, các ngân hàng trong danh mục PYN Elite Fund (TPB, HDB, MBB và CTG) đã tạo ra lợi nhuận tốt, nhưng hiện định giá của nhóm này vẫn còn khá khiêm tốn so với mức tăng trưởng dự kiến trong vài năm tới. Nhóm cổ phiếu VRE, ACV, VEA, CEO, SCS được kỳ vọng sẽ mang lại sự bùng nổ hậu COVID-19. 

Trong khi đó, VHM đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục PYN Elite. Ông Petri Deryng cho rằng định giá hiện tại của VHM khá thấp, trong khi triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp là vô cùng lớn. Việc giá cổ phiếu đang bị kìm hãm xuất phát từ một số yếu tố ngẫu nhiên của thị trường.

Trong tháng 8 vừa qua, hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund là -0,19% và đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp hiệu suất đầu tư của quỹ âm. Pyn Elite Fund cho biết việc hiệu suất đầu tư kém tích cực trong tháng 8 chủ yếu do ảnh hưởng của nhóm ngân hàng khi mà nhóm này đã bị chốt lời sau khi tăng tới 43% trong 7 tháng đầu năm.

Trong danh mục của Pyn Elite Fund hiện tại, quỹ ước tính dư địa tăng trưởng (Upside) của các cổ phiếu khác lớn, có những cổ phiếu được kỳ vọng "tăng bằng lần" như CTG (Upside 110%), ACV (Upside 104%), VRE (Upside 101%)...

Sếp PYN Elite Fund: VN-Index đang có định giá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu được kỳ vọng tăng bằng lần - Ảnh 4.

Điểm qua về sự kiện "bom nợ" Evergrande, ông Petri Deryng cho rằng các tác động sẽ chủ yếu chỉ gây ra với thị trường nhà đất và tài chính của Trung Quốc, và chính quyền sẽ có các biện pháp để tác động nếu khủng hoảng từ Tập đoàn bất động sản này gây ra là đáng kể. Nhìn lại thị trường Việt Nam, cổ phiếu BĐS VHM với dự trữ tiền mặt lớn và khả năng sinh lời cao ROE là 30% cho thấy không cần phải lo lắng về tác động tới nội tại tài chính doanh nghiệp, mặc dù giá cổ phiếu có thể dao động ngắn hạn theo tin tức về Evergrande.

Phương Linh
Ý kiến của bạn
Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng nỗ lực từ phía cơ quan quản lý, hệ thống KRX đi vào vận hành sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong năm 2025.