Shopee tìm được 'đại dương xanh' mới sau khi bá chủ Đông Nam Á, sẽ đốt tiền bất chấp thua lỗ

Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:20 AM 13/09/2021

Shopee đang mang công thức thành công ở Đông Nam Á đánh chiếm thị trường "đại dương xanh" mới: Đốt tiền bất chấp cho marketing.

Mạng xã hội Brazil vào ngày thứ 5 tuần trước tràn ngập các quảng cáo về mã giảm giá sâu của nền tảng thương mại điện tử Shopee: Giày Adidas giảm 65%, tai nghe không dây giảm 49%…

Đây đều là những khuyến mại cho ngày siêu sales 9/9 của Shopee dành cho những khách hàng mới của họ ở Nam Mỹ. Chiêu thức này không có gì mới bởi Shopee vốn thường xuyên sử dụng ở thị trường Đông Nam Á - nơi họ đã trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất khu vực.

Hiện tại, công ty có trụ sở tại Singapore đang rót tiền vào trung và Nam Mỹ - nơi thị trường thương mại điện tử đang mở cửa.

Hiện được niêm yết trên sàn New York, chỉ tập trung vào bán lẻ, game và tài chính, công ty mẹ Shopee được định giá 175 tỷ USD - vốn hóa thị trường cao nhất Đông Nam Á. Tuần này, công ty nói rằng họ huy động hơn 6 tỷ USD thông qua bán cổ phiếu và trái phiếu ở Mỹ để tăng vốn cho hoạt động mở rộng.

Sea đã gia nhập thị trường thương mại điện tử Brazil vào cuối năm 2019 và hiện đang là ứng dụng được tải hàng đầu trên app store của Apple, vượt cả WhatApp và Instagram.

Chiến lược của công ty để đạt được mục tiêu tăng trưởng rất đơn giản: Marketing.

Sea đã đầu tư mạnh tay vào quảng cáo để tăng nhận diện thương hiệu cho thương hiệu Shopee. Họ cũng thu hút khách hàng mới bằng nhiều voucher giảm giá. ứng dụng Shopee gồm cả những game đơn giản giúp người chơi kiếm được xu sử dụng trên nền tảng, khuyến khích người dùng mở mỗi ngày và thúc đẩy sự gắn bó trong dài hạn.

Shopee tìm được đại dương xanh mới sau khi bá chủ Đông Nam Á, sẽ đốt tiền bất chấp mặc thua lỗ - Ảnh 1.

Những chiêu thức marketing này vốn được Sea mài giũa thuần thục ở Đông Nam Á nhưng vẫn còn khá mới lạ ở Nam Mỹ - nơi họ lọt vào mắt xanh của nhiều người dùng trẻ. Công ty đang tăng tốc mở rộng ở Mỹ Latinh, vào Mexico vào tháng hai và Chile và Colombia vào tháng sáu.

Việc lựa chọn Mỹ Latinh là thị trường lớn thứ hai của Sea một phần nhờ vào tiềm năng tăng trưởng của khu vực này.

Một cuộc khảo sát của Facebook và Bain cho thấy tỷ lệ thâm nhập bán lẻ trực tuyến ở Brazil là khoảng 8% trong các ngành hàng chính, tương tự như tỷ lệ 9% ở Đông Nam Á. Và thị trường Brazil được dự báo sẽ mở rộng nhanh hơn Đông Nam Á, tăng trưởng trung bình hàng năm là 20% đến năm 2026 so với 14% của Đông Nam Á.

Mercado Libre có trụ sở tại Argentina vẫn dẫn đầu một số thị trường Mỹ Latinh và Amazon.com cũng đã tăng cường đầu tư vào đó. Nhưng khu vực này thiếu một đối thủ thống trị như Amazon ở Bắc Mỹ và Alibaba Group ở Trung Quốc, khiến đây trở thành khu vực hấp dẫn đối với những công ty mới nổi như Sea.

"Đây là 'thị trường đại dương xanh' đối với chúng tôi. Chúng tôi nhìn thấy những cơ hội lớn và đường băng rất dài cho những thị trường này", một giám đốc điều hành của Sea cho biết.

Sea cũng được hưởng lợi từ sự phổ biến của trò chơi di động Free Fire trong khu vực. Nhiều người tiêu dùng trẻ tuổi mua các mặt hàng trong game này và công ty hy vọng sẽ thúc đẩy được cả mảng kinh doanh trò chơi và thương mại điện tử cùng một lúc.

Châu Mỹ Latinh đã được xếp hạng là thị trường lớn thứ hai của Sea sau Đông Nam Á. Khu vực này đã tạo ra 18% trong tổng doanh thu khoảng 4,4 tỷ USD của công ty vào năm ngoái, tăng từ 13% vào năm 2019, chủ yếu là từ các giao dịch mua trong game. Dự kiến con số này sẽ tăng trưởng hơn nữa trong năm nay với sự thúc đẩy vào thương mại điện tử.

Nhưng cạnh tranh trên nhiều mặt trận hơn đồng nghĩa với việc chi phí cao hơn. Chi phí bán hàng và tiếp thị cho mảng thương mại điện tử của Sea đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 650 triệu USD. Trong khi mảng trò chơi có lãi khi điều chỉnh thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao, thì thương mại điện tử đã ghi nhận khoản lỗ 580 triệu USD chỉ riêng trong quý đó.

"Các doanh nghiệp mới như thương mại điện tử hoạt động ở Mỹ Latinh sẽ phải đốt tiền mặt trong khá nhiều năm để giành thị phần", Sachin Mittal, nhà phân tích của DBS Group Holdings nhận định.

Hơn 6 tỷ USD mà Sea huy động được, kết hợp với 4,6 tỷ USD tiền mặt vào cuối tháng 6, mang lại cho công ty một ngân sách đáng kể cho các khoản đầu tư mới. Điều này sẽ cho phép Sea tiếp tục đi trong một thời gian dài ngay cả khi họ vẫn thua lỗ.

Các nhà đầu tư thì tỏ ra ủng hộ chiến lược ưu tiên tăng trưởng doanh số hơn lợi nhuận, nâng mức định giá của Sea lên gấp 9 lần kể từ cuối năm 2019. Đây là thành tích nổi bật đối với một công ty công nghệ toàn cầu, mặc dù phải rất lâu nữa họ mới vươn tầm tới những người khổng lồ như Amazon.

Nguồn: Nikkei

Vân Đàm
Ý kiến của bạn