Shoppertainment - hình thức thương mại điện tử dẫn dắt xu hướng tiêu dùng tương lai

Kinh doanh
08:52 AM 05/03/2024

Shoppertainment là hình thức mua sắm kết hợp giải trí trên các nền tảng mạng xã hội và cả trên các sàn thương mại điện tử. Tại Việt Nam, hình thức này đang được thúc đẩy phát triển bởi số lượng người dùng mạng xã hội ngày một đông đảo.

Theo “Báo cáo Shoppertainment 2024: Tương lai của Tiêu dùng và Thương mại châu Á - Thái Bình Dương” do Accenture thực hiện và TikTok công bố, nhu cầu sử dụng các nền tảng nội dung đang ngày càng trở nên phổ biến khắp châu Á - Thái Bình Dương. Điều này có được nhờ ưu thế là điểm đến duy nhất để người dùng có thể cùng lúc khám phá thông tin, tìm kiếm nội dung và mua sắm trên cùng một ứng dụng mà không cần thay đổi giao diện, thiết bị hay nền tảng khác trong suốt quá trình tìm hiểu và mua hàng.

Shoppertainment - hình thức thương mại điện tử dẫn dắt  xu hướng tiêu dùng tương lai- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, số người tiêu dùng thường xuyên tìm kiếm sản phẩm trên các nền tảng sáng tạo nội dung dạng video đã tăng gấp 1,9 lần so với các công cụ tìm kiếm truyền thống. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong 1-2 năm tới khi 93% người tiêu dùng thể hiện mong muốn duy trì hay thậm chí tăng cường trải nghiệm kết hợp mua sắm - giải trí trên các nền tảng sáng tạo nội dung số.

Chị P.H.Ly (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, trong khi lướt mạng xã hội, chị thường bị thu hút bởi các phiên phát trực tiếp (livestream), thấy rẻ và tiện là mua liền chứ không nghĩ nhiều.

“Mỗi khi mình lướt TikTok đều thấy gợi ý các phiên livestream bán hàng với deal rất hời. Hơn nữa người bán còn test trực tiếp sản phẩm để người dùng an tâm, vậy nên 1 lần lướt mạng cũng là ít nhất 1 lần chốt đơn. Mình cảm thấy giá cả phải chăng, chất lượng và chăm sóc khách hàng cũng ổn nên không ngại... xuống tiền”, chị Ly nói.

Nielsen - công ty nghiên cứu thị trường và truyền thông toàn cầu - cũng đã khảo sát người tiêu dùng tại 4 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng. Kết quả cho thấy, người mua hàng online đa phần là người trẻ, tuổi từ 25-40 tuổi. Trong đó, 64% người được hỏi cho biết, họ đã mua hàng “vô thức” khi xem livestream.

Các chuyên gia Metric đánh giá, trong thời đại nội dung giải trí dẫn dắt hoạt động thương mại như hiện nay, shoppertainment đã trở thành một công cụ quan trọng để các nhà bán hàng có cơ hội thoát khỏi khủng hoảng trong kinh doanh truyền thống. Xét về dài hạn, việc tích cực phát triển xu hướng này còn có khả năng kích thích thị trường chung của thương mại điện tử nước ta tăng trưởng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn